Thursday, December 5, 2019

Cháo thanh nhiệt

Trong ăn uống mùa hè nên trọng dụng các thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ thấp ích khí, sinh tân giải khát; Đồng thời cũng chú ý chế biến các đồ ăn thức uống dưới những dạng nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ tiêu và dễ ăn như canh, súp, phở, cháo..

Cháo lục đậu hà diệp

Cháo thanh nhiệt
Lục đậu (đậu xanh) 100g, lá sen tươi 1 cái, gạo tẻ 250g, đường phèn 100g. Đậu xanh (để cả vỏ ngoài) và gạo đãi sạch rồi ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín, dùng lá sen tươi rửa sạch đậy lên trên mặt nồi cháo, dùng lửa nhỏ đun tiếp một lát sao cho cháo có màu xanh nhạt là được.

Công dụng: dùng làm món ăn bổ dưỡng và phòng chống các chứng bệnh da thử nhiệt gây ra như mệt mỏi, mình mẩy nặng nề, ngực bụng bức bối khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, nhiều mụn nhọt, tiểu tiện sẻn đỏ...

Theo dược học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thuỷ tiêu thũng, được dân gian coi là một trong những thực phẩm thượng hạng dùng trong mùa hè  để thanh nhiệt giải thử.

Lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh thử lợi thấp, sinh tân chỉ khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, đậu xanh cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, phosphatidyl cholin, phosphatidylethanolamine, Ca, Iốt, Fe và các vitamin, có tác dụng chống viêm, giải độc, hạ áp; Lá sen có tác dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì.

Cháo dưa hấu

Tây qua (dưa hấu) 1.000g, gạo tấm 500g (nếu không có gạo tấm có thể  thay bằng gạo tẻ giã nhỏ), mứt quất 20g, đường phèn 100g.

Dưa hấu bỏ vỏ và hạt, thái miếng; mứt quất thái vụn; gạo tấm đãi sạch cho vào nồi ninh nhừ, tiếp đó bỏ dưa hấu và mứt quất vào đun thêm vài dạo là được, chế thêm đường phèn chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, giải rượu và hạ huyết áp.

Theo dược học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng như một bài thuốc điển hình về thanh nhiệt, giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, dưa hấu chứa 96,6% nước, nhiều loại đường như galactose, fructose, glucose, các vitamin như A, C, B, PP, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe.

Kinh nghiệm dân gian coi dưa hấu là một trong những loại hoa quả trọng yếu dùng trong mùa hè. Mứt quất vị ngọt, tính bình, có công dụng tiêu đàm vận thực; Gạo tấm vị ngọt, tính ấm có công dụng kiện tỳ ích vị. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ tạo nên công dụng thanh nhiệt giải thử độc đáo của bài cháo thuốc.

(Theo ThS Hoàng Khánh Toàn // Bee)

Cháo thanh nhiệt Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment