Tuesday, February 25, 2020

Lưu ý khi dùng giấy bạc bọc thức ăn

Trong nấu nướng chế biến thực phẩm, tôi hay sử dụng giấy bạc để nướng thức ăn hoặc bảo quản thực phẩm. Sử dụng thường xuyên có tác hại gì cho sức khoẻ không? Nguyễn Thị Kim Dung (phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM).

Lưu ý khi dùng giấy bạc bọc thức ăn
Một lượng nhôm nhỏ ở giấy bọc thức ăn có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại, ảnh hưởng hương vị của món ăn.

TS Trần Bích Lam, bộ môn Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: Giấy bạc hay gói thức ăn là loại nhôm cán mỏng, có thể dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn.

Dùng giấy bạc bọc bên ngoài thực phẩm như cá, thịt nướng giúp giữ hơi nước bên thực phẩm giúp thức ăn không bị bay hơi hay mất mùi, thức ăn sẽ chín từ từ và chín kỹ mà không bị cháy... Bảo quản thức ăn trong tủ đông lạnh trước hết hãy gói đồ ăn đó trong nilon bọc thực phẩm, tiếp theo mới bọc giấy bạc ra ngoài để tránh oxy xâm nhập và tránh bị đóng đá như tuyết bên ngoài đồ ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn bọc giấy bạc và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó, phải chú ý cảnh giác khi dùng giấy bạc với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ khiến chúng không chiếu xạ vào để làm thức ăn chín mà còn có thể gây hại cho lò.

Tốt nhất là không nên dùng, nếu dùng nên để ở nhiệt độ phù hợp vì nhôm dễ tan chảy. Mặt khác, khi dùng giấy bạc dự trữ những thực phẩm có nhiều axit là các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, mặn... lâu ngày lượng axit trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại, làm hương vị của món ăn bị ảnh hưởng.

(theo dinhduong)

Lưu ý khi dùng giấy bạc bọc thức ăn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment