Friday, October 25, 2019

10 điều thú vị về Biển Chết

10 điều thú vị về Biển Chết
Hoàng hôn trên Biển Chết

Với kiến thức hiện nay của nhân loại, có thể khẳng định rằng: Trái đất, hành tinh xanh mà chúng ta đang sinh sống là tinh cầu đẹp nhất trong vũ trụ. Nơi có vô vàn danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và hùng vĩ mà bất cứ ai khi chiêm ngưỡng cũng phải giật mình với vẻ tuyệt mỹ của nó. Ngoài ra, Trái đất còn chất chứa rất rất nhiều điều bí ẩn mà không biết đến bao giờ con người mới khám phá hết, hôm nay, mời các bạn cùng chuyên mục [Địa Lý] của Tinhte.vn đi thăm một trong những nơi lý thú nhất trên hành tinh này.

Biển Chết, hay còn gọi Biển Muối (Dead sea, Salt sea) là địa danh có một không hai trên Trái đất, nó nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel và Jordan trên thung lũng Jordan. Tuy được gọi là biển nhưng đây thực ra là hồ nước mặn lớn nhất của Địa cầu, bởi nó không thông với các đại dương khác, nước từ các con sông đổ về đây đều không có lối ra, nhưng nhiệt độ ở nơi này khá cao nên sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh, do đó mực nước của Biển Chết vẫn không bị tăng lên. Sau đây là 10 điều thú vị về Biển Chết mà có lẽ bạn chưa biết:

1) Nơi thấp nhất Thế giới:

Biển Chết là nơi thấp nhất Trái đất. Bờ và mặt nước ở đây thấp hơn mực nước biển đến 423 mét (số liệu năm 2011, con số này càng tăng cao sau mỗi năm), cũng chính vì điều này mà người ta gọi nó là "cái rốn của Địa cầu".
10 điều thú vị về Biển Chết 1
Cột mốc đánh dấu Biển Chết, nơi thấp nhất thế giới lúc cắm mốc là 394m dưới mực nước biển, còn hiện giờ là 423 mét.

2) Là hồ nước mặn sâu nhất Thế giới:

Chỗ sâu nhất của Biển Chết là khoảng 377 mét, đây là hồ nước mặn sâu nhất TG. Nước từ các con sông đổ về đây chứa rất nhiều nham thạch đá vôi và vô số loại muối khoáng, khiến nồng độ muối ở đây rất cao.
10 điều thú vị về Biển Chết 2
Muối đóng thành từng tảng ở Biển Chết

3) Một trong những biển có độ mặn cao nhất

Hiện nay, nồng độ muối của nơi này là khoảng 33,7%, gấp 9 lần Địa Trung Hải. Đây là một trong những biển có nước mặn nhất TG. Người ta đã phát hiện ra có vài nơi mà ở đó nước thậm chí còn mặn hơn cả Biển Chết, ví dụ như hồ Assal ở Djibouti (Nam Phi, gần Somali), hoặc hồ Don Juan Pond ở Antarctica (Nam Cực).
10 điều thú vị về Biển Chết 3
Muối đóng cục thường xuyên ở nơi đây

4) Không thể chết đuối ở đây

Với độ mặn như trên, chúng ta không cần biết bơi vẫn có thể nổi dễ dàng trên mặt nước, do đó chết đuối ở Biển Chết là một khả năng rất khó xảy ra. Tương truyền, vào khoảng thế kỉ thứ I, người La Mã dẫn tù binh tới Biển Chết để hành quyết. Ở nơi đây, các tù binh bị ném xuống biển, nhưng họ không hề chìm và vẫn nổi trên mặt nước. Điều này khiến cho đám quân lính hoảng sợ và nghĩ rằng đám tù binh được Thượng đế phù hộ nên đã cho phóng thích. Về sau này, người ta mới khám phá ra rằng con người hoàn toàn có thể nổi bồng bềnh trên mặt biển ở nơi đây, xem sách báo và tận hưởng vị biển dưới nắng.
10 điều thú vị về Biển Chết 4
Nằm yên cũng nổi được dễ dàng

5) Vì sao gọi là Biển Chết?

Trung bình độ mặn của Biển Chết cao gấp 8,6 lần các đại dương khác. Mặc dù rất khó chết đuối ở đây, nhưng do độ mặn quá cao nên không có bất cứ loại thủy sinh và sinh vật nào sống được ở đây. Người ta chỉ mới phát hiện được có vài loại vi khuẩn và nấm vi sinh có thể tồn tại được dưới đáy Biển Chết.
10 điều thú vị về Biển Chết 5
Khi khô lại, các tảng muối còn tạo nên những hình thù rất lạ mắt

6) Về kích thước:

Chiều dài nhất của Biển Chết là 67 km và chỗ rộng nhất là 18 km. Con sông cung cấp nước chính cho nó là sông Jordan.
10 điều thú vị về Biển Chết 6
Một tảng muối rất giống san hô

7) Một nơi rất lý tưởng để nghỉ dưỡng

Biển Chết được xem như một trong những nơi nghỉ dưỡng để chữa bệnh và nghiên cứu y học lý tưởng nhất TG, bởi nó hội tụ rất nhiều yếu tố tuyệt vời: thành phần nước biển chứa rất rất nhiều khoáng chất; không khí trong lành, rất hiếm các loại vi khuẩn, bào tử nấm, phấn hoa, và các tác nhân gây dị ứng bởi đơn giản muối là một chất sát trùng cực tốt.
10 điều thú vị về Biển Chết 7
Cảnh tĩnh lặng ở Biển Chết

8) Một di tích lịch sử lâu đời

Vùng đất quanh Biển Chết cũng rất đặc biệt, về lịch sử thì đây là khu nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới (của Herod Đại Đế, vua nước Palestine cổ). Ngoài ra, hương liệu thơm dùng để ướp xác ở Ai Cập và kali để làm phân bón cũng được lấy từ nơi này.
10 điều thú vị về Biển Chết 8
Ảnh chụp từ trên cao xuống

9) Nhiều nguyên liệu độc đáo trong tự nhiên có ở đây

Ở Biển Chết còn có một hiện tượng rất thú vị, đó là lòng đất tiết ra một loại nhựa đen giống như hắc ín (nhựa đường) bao bọc lấy các hòn sỏi. Người Ai Cập cổ cũng lấy thứ này để dùng trong việc ướp xác thuở xưa.
10 điều thú vị về Biển Chết 9
Nhựa đường đóng thành cục và bị muối phủ trắng

10) Có con đường thấp nhất thế giới

Ở đây có Highway 90, là con đường thấp nhất Thế giới, nối liền Israel và bờ Tây sông Jordan, nó thấp hơn mực nước biển đến 393 mét.
10 điều thú vị về Biển Chết 10
Cao tốc 90 nối liền bờ Tây Jordan và Israel

10 điều thú vị về Biển Chết Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment