Wednesday, May 20, 2020

Gây tai nạn chết người, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đã gần nửa tháng xảy ra việc Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình gây tai nạn chết người, dư luận đặt câu hỏi vì sao vụ việc vẫn chưa được khởi tố.

Gây tai nạn chết người, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Người gây tai nạn chết người được cho là ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình gây tai nạn khiến 3 người thương vong, nhiều người đặt câu hỏi tại sao đã gần nửa tháng nhưng vụ việc vẫn chưa khởi tố.

Trả lời cho câu hỏi này trên Báo Giao Thông, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Thái Bình - ông Khiếu Ngọc Sáng cho biết, hiện ông Điều đã bị tạm dừng mọi công việc để khắc phục hậu quả, báo cáo giải trình nội dung vụ việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Việc xem xét kỷ luật ông Điều sẽ phụ thuộc vào kết luận của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình. Được biết, ông Điều bị tạm dừng mọi công việc đến ngày 25/5.

Cũng theo tìm hiểu trên Báo Giao Thông, thông thường thời hạn điều tra các vụ TNGT gây chết người là 2 tháng sau khi CSĐT tiến hành quy trình xác minh, điều tra như: lập biên bản hiện trường, lấy lời khai nhân chứng, giám định phương tiện, tỷ lệ thương tật của nạn nhân, khám nghiệm tử thi nếu có nạn nhân tử vong...

Riêng đối với các vụ TNGT nghiêm trọng, phức tạp có thể gia hạn thêm 2 tháng để tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ. Với những vụ có tính chất nghiêm trọng, hoặc TNGT gây thương tích cho 1 người khác từ 61% trở lên hoặc 2 người (mỗi người từ 30-60% trở lên) thì sẽ bị khởi tố theo quy định.

Trước đó Tuổi Trẻ đưa tin, khoảng 18h ngày 8/5, tại đoạn đường Trần Thủ Độ (đối diện cây xăng Phiệt Học, thuộc phường Tiền Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Hậu quả vụ tai nạn làm bà Phạm Thị Ng. (63 tuổi, trú tại tổ 10, phường Tiền Phong, TP Thái Bình - người đi xe đạp) bị hất văng, đập vào chiếc xe máy đang chạy chiều ngược lại khiến bà Ng. tử vong tại chỗ, người đi xe máy bị thương.

Sau khi gây tai nạn, xe ôtô tiếp tục lao về phía trước, tông tiếp vào một xe máy khác làm người lái xe bị văng ra lề đường bị thương. Tuy nhiên, sau khi gây tai nạn chiếc xe ôtô vẫn chạy về phía Khu công nghiệp Phúc Khánh.

Trước sự việc trên, người dân khu vực đã truy đuổi chiếc ôtô. Khi truy đuổi được khoảng 3km, lái xe ôtô bị dồn vào "đường cùng" khi bảo vệ của Khu công nghiệp Phúc Khánh đóng cổng chặn lại. Nhưng xe ôtô vẫn tông vào chiếc cổng sắt trước khi dừng lại.

Theo lời người dân chứng kiến cho biết, khi chiếc xe tông vào cổng sắt, lái xe chốt cửa cố thủ trong xe không chịu ra. Trên xe chỉ có lái xe, ở kính xe có thẻ ghi xe ra vào Tỉnh ủy Thái Bình. Khi gây TNGT, lái xe có biểu hiện say xỉn khiến mọi người rất bức xúc. Hình ảnh người dân cung cấp xác định người lái xe chính là ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình.

Báo Vietnamnet cho biết thêm:  Trên kính ô tô gây tai nạn có tấm biển ghi: "Văn phòng Tỉnh ủy Thái Bình - giấy ra vào cơ quan - 29A-995.83". Trao đổi với PV Vietnamnet, Trưởng Công an TP Thái Bình Nguyễn Xuân Hậu cho biết đang tích cực điều tra vụ tai nạn, hiện đang chờ kết quả khám nghiệm pháp y. Phía gia đình nạn nhân bị tử vong sau vụ tai nạn giao thông  khẳng định, người thân của ông Điều luôn có mặt từ đầu đến kết thúc tang lễ. Họ mong mỏi gia đình lượng thứ và chia sẻ, hỗ trợ ông Điều.
Gây tai nạn chết người, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Chiếc xe gây tai nạn chết người.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
…”
Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì người tham gia giao thông mà vi phạm các quy định về an toàn giao thông gây thiệt hại thuộc các trường hợp quy định tại Điều 260 đã nêu trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vậy, ông Nguyễn Văn Điều đã có dấu hiệu vi phạm điểm a, khoản 1; điểm b, c và d, khoản 2 Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Việc chưa truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình khiến dư luận hoài nghi về sự nghiêm minh của pháp luật và có điều gì đó bất thường trong vụ việc này.

Gây tai nạn chết người, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment