Tuesday, November 12, 2019

Bạn biết gì về ung thư gan

Căn bệnh chủ yếu của gan là ung thư gan. Bệnh thường xuất hiện từ gan hoặc xuất phát từ bệnh ung thư ở nhiều bộ phận trên cơ thể rồi lan tới gan.

Các loại ung thư gan

Bạn biết gì về ung thư gan
Chức năng chính của gan là lọc máu, giúp cho máu lưu thông khắp cơ thể, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và hấp thụ thuốc từ cơ quan tiêu hóa bằng các hợp chất sinh học sẵn có. Gan có nhiều chức năng quan trọng, như loại bỏ độc tố và bài tiết các chất hóa học độc hại trong máu. Vì vậy, tất cả lượng máu trong cơ thể đều phải lọc qua gan. Tuy nhiên, gan không tới được các tế bào ung thư tồn tại trong máu.

Hầu hết ung thư gan là do tự phát hoặc do di căn, tức là bắt đầu từ một khối u ác tính ở cơ quan nào đó trong cơ thể thường là ở ruột, phổi, hay vú nhưng chủ yếu bắt nguồn chính ở trong gan.

Căn bệnh ung thư này chiếm khoảng 2% ở Mỹ nhưng ở các nước kém phát triển và đang phát triển, con số này chiếm 50% so với những căn bệnh ung thư khác. Nguyên nhân cơ bản là do hậu quả của bệnh viêm gan, bệnh do virus truyền nhiễm gây ra.

Gan được hình thành bởi một số loại tế bào khác nhau, vì thế trong gan có thể xuất hiện những khối u:

*U lành (không có tế bào ung thư).
 
*U ác (có tế bào gây ung thư).

Nó có thể là hệ quả của 1 loại ung thư khác đang trong quá trình di căn (lan rộng khắp cơ thể). Những khối u lành do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Sự phục hồi phụ thuộc vào khối u của bạn thuộc loại nào.

Có thể bạn chưa biết

Các khối u lành được điều trị khác với ung thư gan và chỉ phẫu thuật khi nó gây đau đớn hay chảy máu.

Những khối u lành tính gồm có:

*U mạch máu
 
*U tuyến lá gan
 
* Focal nodular hyperplasia

Ung thư gan bao gồm:

 * Ung thư biểu bì gan
 
* U biểu bì đường mật (Đây là những căn bệnh ung thư xuất phát từ ống mật)

Nguyên nhân nào dẫn tới ung thư gan?

Chủ yếu ung thư gan (ung thư biểu bì gan) thường hình thành trong chính những lá gan do:

*  Khuyết tật bẩm sinh.
 
* Do uống rượu, hay bị ảnh hưởng lâu dài bởi nhiều loại bệnh chẳng hạn như viêm gan B hay viêm gan C, hemochromatosis (trong gan có quá nhiều sắt).
 
* Bệnh xơ gan (uống rượu làm cho gan bị tổn thương, viêm gan B hay C, hay hemochromatosis đều chắc chắn là nguyên nhân làm hỏng và gây bệnh cho gan).
 
*Những người mắc bệnh do di truyền gọi là hemochromatosis, hay bệnh thừa sắt, thì thậm chí nguy cơ ung thư còn hơn rất nhiều.
 

* Do phơi nhiễm thuốc diệt cỏ và các chất hóa học như nhựa viny clorua và thạch tín.
 
*Hút thuốc lại hay uống rượu thì càng làm tăng nguy cơ.
 

* Chất độc tạo thành trong bào tử nấm được sinh ra từ một loại mốc của cây cũng gây ung thư. Những chất độc trong bào tử nấm sẽ làm hỏng lúa mì, lạc, gạo, ngô hay đậu tương.

Những nhân tố khác bao gồm:

* Giới tính: Đàn ông thường mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn phụ nữ.
 
*Những vận động viên nữ phải sử dụng hormon để phát triển cơ trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ ung thư gan.
   
* Các loại thuốc tránh thai. Chúng có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Hầu hết những loại thuốc tránh thai có liên quan tới bệnh ung thư này đều không được sử dụng trong thời gian dài.

(Theo TreToday)

Bạn biết gì về ung thư gan Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment