Thursday, November 21, 2019

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi

Khi về già các hoạt động của con người thường bị giảm đi khoảng 1/3 so với thời trẻ. Cùng với các hoạt động của các cơ quan chức năng khác, nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi cũng có nhiều thay đổi và suy yếu dần. Vậy làm thế nào để có chế độ dinh dưỡng hợp lí?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi

Nên ăn nhiều đậu, lạc, vừng, các loại củ

Tốt nhất nên ăn gạo lứt và có thể thay thế bằng gạo dẻo, không mốc và không xát trắng quá. Việc tiêu hoá, hấp thụ các chất đạm đối với người cao tuổi rất kém nên việc bổ sung chất béo, chất đạm từ thực vật như lạc, đậu và vừng là rất quan trọng. Đặc biệt là các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, giá đậu nành, đậu nành còn có tác dụng phòng, chống ung thư.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Nhu cầu năng lượng của con người giảm đi theo thời gian, khi về già, người cao tuổi ăn ít hơn so với lúc còn trẻ. Tuy nhiên, có nhiều người khi ăn vẫn thấy ngon miệng, không giảm chế độ ăn nên mắc các bệnh như béo phì, tăng huyết áp. Vì vậy, khi về già, người cao tuổi nên ăn ít hơn, chọn lựa các thực phẩm phù hợp. Các sinh tố và muối khoáng cần cho sự hoạt động của cơ thể có sẵn trong các thực phẩm hằng ngày: nên hạn chế dùng gạo, thịt, mỡ, đường, bánh kẹo, rượu bia, chế độ ăn nhạt là phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, khẩu phần ăn thì việc ăn đúng, ăn đủ rất quan trọng. Tránh để người già ăn quá no, tránh thức ăn cứng và nhất định trong bữa ăn hằng ngày nên có canh (theo mùa). Canh vừa cung cấp nước lại bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thức ăn phải chế biến dưới dạng ninh nhừ, thái nhỏ, hấp... Khi ăn uống, người cao tuổi phải bảo đảm đa dạng thực phẩm, ăn đúng giờ, nhai kĩ, nuốt chậm. Người già cũng không nên ăn mặn vì cơ thể sẽ thừa muối làm ảnh hưởng tới tim, thận...
Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Đối với người cao tuổi, táo bón luôn là nỗi “bức xúc”. Táo bón ở người cao tuổi là do ít vận động, ăn không đủ chất xơ, uống không đủ nước, sức co bóp của dạ dày giảm... Vì vậy, người cao tuổi nên chú ý ăn nhiều rau tươi, quả chín để bổ sung chất xơ nhằm kích thích nhu cầu động ruột, tránh gây táo bón. Các thực phẩm nên ăn là: Cà chua (giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt), bắp cải, su-lơ (chống ung thư bàng quang)... Quan trọng hơn cả,, rau quả tươi còn cung cấp các loại vi-ta-min, các yếu tố vi lượng và các chất chống ô-xy hoá.

Rèn luyện thể chất

Khi về già, người cao tuổi thường mắc rất nhiều bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn não... nên việc vận động cơ thể là rất quan trọng, nên rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ từ 1-2 giờ mỗi ngày, đều đặn và theo chế độ áp dụng phương pháp thích hợp cho từng người, từng loại bệnh.

(Theo Người cao tuổi)

Chế độ dinh dưỡng hợp lý ở người cao tuổi Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment