Thursday, November 14, 2019

Thai nhi 21 tuần tuổi: thông tin hữu ích dành cho mẹ

Bé đang lên cân đều và cơ thể thì trở nên trơn tuột do một chất trắng như mỡ gọi là gây đang bao bọc toàn bộ cơ thể nhằm bảo vệ da bé trong môi trường nước ối. Đa phần trẻ vẫn tiếp tục mang chất trắng dinh dính này khi sinh ra.

Sự phát triển của bé

Bé lúc này dài khoảng 16,5cm từ đỉnh đầu tới mông và đang tăng cân đều đặn.

Một lớp mỏng màu trắng nhờ, trơn bóng được gọi là gây phủ khắp cơ thể bé, giúp bảo vệ da trong môi trường nước ối cũng như giúp bé di chuyển dễ dàng hơn.

Phản xạ nuốt của bé ngày càng nhiều hơn, nhằm luyện tập cho hệ tiêu hóa. Nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn được nhận qua đường nhau thai. Tuy nhiên bé cũng có thể hấp thu thêm một lượng đường nhỏ trong dịch ối.

Cơ thể bé lúc này rất cần chất sắt để tạo hồng cầu và một số loại tế bào khác.

Lông mày và mi mắt bé đã hoàn thiện hẳn. Bé có thể xoay người, di chuyển, uốn mình… và thỉnh thoảng, bạn có thể cảm nhận được.

Bé cũng không phụ thuộc vào thời gian biểu của bạn. Vì vậy bạn đừng nên ngạc nhiên khi thấy bé hoạt động tích cực vào lúc bạn nghỉ ngơi.

Nếu bé là con gái, thời điểm này, âm đạo của bé bắt đầu hình thành và sẽ tiếp tục phát triển cho tới lúc bé được sinh ra.

Gan và lá lách của bé chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào máu cho đến tận khi bé ra đời. Các khoang tủy xương cũng phát triển và góp phần vào việc chế tạo các tế bào máu cho bé.
Thai nhi 21 tuần tuổi: thông tin hữu ích dành cho mẹ
Thai nhi tuần thứ 21: Cơ thể bé lúc này rất cần chất sắt để tạo hồng cầu và một số loại tế bào khác.

Sự thay đổi của mẹ

Hầu hết phụ nữ bắt đầu cảm thấy thở hổn hển khi đi lên cầu thang. Thở không ra hơi trong tình huống này là bình thường và tình hình sẽ ngày càng “tệ” hơn do tử cung ngày càng phát triển, “chèn ép” phổi.

Luôn đảm bảo bổ sung đủ chất sắt cho cơ thể vì bé lúc này rất cần chất sắt để tạo hồng cầu. Đừng bao giờ lo thừa sắt do ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt. Các thực phẩm giàu chất sắt gồm: thịt nạc đỏ, thịt lợn, cá, đậu lăng, rau chân vịt và ngũ cốc bổ sung sắt.

Lời khuyên hữu ích

“Dứa tươi (cắt từng miếng nhỏ) sẽ giúp giảm được chứng ợ nóng

Những điều cần lưu tâm

Bạn có thể trở lại công việc, tiếp tục ở nhà hay đi làm part time sau khi sinh bé? Xây dựng một kế hoạch mềm dẻo sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm, tâm trí bớt lo lắng.

Học cách bảo vệ lưng và luyện tập để giảm đau lưng.

Kiểm tra lại ngày dự sinh bé. Các bé thường chào đời sớm hơn dự kiến đấy.

Những lo lắng thường gặp

Tôi nghe nói rằng nhiễm trùng đường tiểu rất phổ biến trong giai đoạn mang thai. Vậy nhiễm trùng đường tiểu là bệnh gì và có thể phòng ngừa không?

Nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm nấm Canadia rất phổ biến ở phụ nữ, dù họ có mang bầu hay không.

Tuy nhiên, những thay đổi do có thai thường làm cho bạn dễ bị viêm nhiễm hơn. Bạn có thể tránh các viêm nhiễm này ở giai đoạn đầu thai kỳ bằng cách uống nhiều nước và các loại nước quả, súp.

Vào mùa hè, nhiều thai phụ có cảm giác nóng buốt khi đi tiểu. Nếu cảm giác này là do tình trạng cơ thể bị khử nước thì uống thật nhiều nước lọc và các loại nước khác sẽ giúp nhanh chóng cải thiện tình hình. Tuy nhiên, nếu cảm giác nóng buốt này khôgn hết dù đã uống nhiều nước thì hẳn bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu và cần đi khám chuyên khoa ngay. Các bác sĩ sẽ kê kháng sinh, loại dành cho thai phụ.

Tuần thai này bạn nên làm gì?

Khi bạn tăng nhiều kg trong suốt thai kỳ, bạn có thể thấy các mạch máu bắt đầu sưng phồng với mức độ khác nhau, xuất hiện ở hầu hết phụ nữ mang thai. Điều này chủ yếu xảy ra ở chân nhưng cũng có thể xảy ra ở âm hộ và hậu môn. Sức ép từ tử cung đang lớn dần và sự thay đổi lưu lượng máu có thể làm cho tình trạng mạch máu tồi tệ hơn.

Một số phụ nữ thấy có những đốm bầm tím không đau trên chân, trong khi những người khác có những mạch máu sưng ngày càng gây đau đớn hơn. Sự sưng tấy sẽ biến mất sau khi sinh nhưng những mạch máu sưng phù sẽ không mất hẳn lúc đó.

Để thai kỳ thoải mái hơn

Viêm nhiễm đường tiểu (UTI) hay viêm bàng quang là một dạng nhiễm trùng đường tiểu. UTI thường xảy ra trong suốt thai kỳ vì những thay đổi trong đường tiểu. Vì tử cung nằm đè ngay trên bàng quang nên khi nó lớn dần, trọng lượng của nó có thể gây nghẽn đường thoát nước tiểu gây ra nhiễm trùng. Nếu UTI không được chữa trị, nó có thể dẫn đến viêm thận.

Bạn có thể làm giảm khả năng bị UTI bằng cách:

Uống 6-8 ly nước mỗi ngày

- Sau khi tiểu tiện, lau khô từ trước ra sau.

- Đi tiểu trước và sau khi giao hợp.

- Tránh mặc quần dài ôm sát

- Mặc đồ lót bằng coton hoặc có đáy bằng coton hoặc quần bó mỏng.

Dành cho ba của bé

Chắc bạn đã biết là mình có thể làm tăng khả năng nhiễm UTI cho vợ ? Viêm nhiễm đường tiểu phát triển do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiểu ngay trên vùng âm đạo và thường xảy ra qua những lần giao hợp vợ chồng. Bạn có thể giúp tránh đưa vi khuẩn vào bằng cách đi tiểu trước khi quan hệ và cũng nhắc vợ nên đi tiểu trước và sau giao hợp. Những chuyện nhỏ thế này có thể giúp tránh đau đớn và không thoải mái do UTI gây ra.

Tổng hợp

Thai nhi 21 tuần tuổi: thông tin hữu ích dành cho mẹ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment