Sunday, December 1, 2019

Ăn uống chữa trục trặc ở chị em

Chị em thường gặp một số bệnh gọi là “bệnh phụ nữ”, ở đây nói về những trục trặc hay gặp nhất. Sau đây là cách hướng dẫn dùng các món ăn bài thuốc từ lương y Nguyễn Công Đức và lương y Trần Khiết.
Ăn uống chữa trục trặc ở chị em

Đau bụng kinh

Có thể dùng một trong những cách sau đây:

- Lấy một ít hoa hướng dương đem sắc (nấu), thêm vào 30g đường đen để dùng.

- Dùng 20g hạt hướng dương, 30g vị thuốc sơn tra. Cả hai cùng sao đen tán nhuyễn, thêm vào 50g đường, đem sắc (nấu) - hoặc hãm với nước sôi, chia làm hai lần dùng trong ngày. Dùng trước khi vào kỳ kinh 2-3 ngày, mỗi chu kỳ kinh dùng 2-3 đợt với liều lượng như trên, dùng liên tiếp độ 3 chu kỳ như vậy thì có thể sẽ giảm, hay hết đau.

- Dùng 15g hoa hồng đem phơi khô, và 15g vị thuốc ích mẫu. Đem cả hai nấu nước uống hết trong ngày.

Rong kinh

Có thể dùng một trong những cách sau đây:

- Lấy 100g hoa hướng dương đem sao cho cháy đen rồi tán nhuyễn thành bột. Mỗi lần dùng độ 10g, có cho thêm một ít rượu trắng vào. Ngày dùng 3 lần như thế.

- Dùng 50g hoa hòe, nếu có loại hoa hòe để lâu năm thì tốt hơn, 25g bách thảo sương (muội nồi). Đem cả hai tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 10g với rượu ấm, hoặc dùng với nước cơm, mỗi ngày dùng 3 lần.

- Dùng 10g rễ hoa hồng khô, 10g hoa mồng gà khô và một ít đường đen. Đem cả hai sắc cho chín mềm, rồi cho thêm đường đen vào. Dùng hết trong ngày. Dùng trong 3 chu kỳ, mỗi chu kỳ dùng 5 ngày liên tiếp.

- Dùng 10g hoa hồng khô, 40g ích mẫu, 15g đường đen. Đem sắc cho chín mềm, và chia làm 3 lần dùng trong ngày. Dùng trong 3 chu kỳ, mỗi chu kỳ dùng 5 ngày liên tiếp.
Ăn uống chữa trục trặc ở chị em
Hoa hướng dương là vị thuốc dùng để chữa trục trặc kinh nguyệt

Chữa kinh ít

Với chị em có kinh ít, y học cổ truyền gọi là bế kinh. Gặp trường hợp này có thể áp dụng cách như: lấy 20g cành hướng dương, một ít móng heo (100-200g), đem móng heo sao phồng rồi nấu với cành hướng dương để dùng. Hoặc lấy 12 bông hoa hồng (đã phơi khô) đem ngâm với một ít rượu trắng, ngâm độ một tuần là đem ra dùng được. Mỗi ngày dùng một lần với một chung nhỏ (15-20 ml). Dùng liên tục 10 ngày trước mỗi khi bắt đầu chu kỳ kinh, có thể dùng trong 3 chu kỳ liên tiếp như vậy.

Sữa ít

Có thể dùng một trong những cách sau đây:

- Lấy khoảng 1 kg đậu đỏ đem nấu nước để uống trong ngày.

- Lấy một ít gạo nếp, 15g hạt của rau diếp cá, 10g vị thuốc cam thảo. Đem tất cả nấu cháo, nêm nếm gia vị, để dùng trong ngày.

(Theo Khánh Vy // Thanhnien Online)

Ăn uống chữa trục trặc ở chị em Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment