Friday, December 6, 2019

Khỏe đẹp nhờ ăn cà chua

Ăn cà chua không chỉ giúp chăm sóc da, bảo vệ tóc mà còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh tật, theo tạp chí Reader’s Digest ở Canada dẫn nguồn từ các chuyên gia dinh dưỡng.
Khỏe đẹp nhờ ăn cà chua
Ảnh: minh họa - Internet

Giàu chất chống ô-xy hóa

Cà chua chứa nhiều vitamin A và C, chủ yếu là nhờ beta-carotene, và các vitamin này đóng vai trò như một chất chống ô-xy hóa, làm vô hiệu hóa các phân tử gốc tự do nguy hiểm trong dòng máu.

Các phân tử gốc tự do trong cơ thể cũng có thể bị tống khứ nhờ mức độ cao lycopene. Những phân tử gốc tự do nguy hiểm có thể gây tổn thương cho tế bào.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nấu cà chua có thể làm tiêu hao bớt lượng vitamin C, vì vậy, tốt nhất là nên ăn cà chua sống.

Cải thiện thị lực

Do chứa nhiều vitamin A, cà chua là loại thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện thị lực. Điều này cũng có nghĩa là cà chua có thể giúp đôi mắt bạn vượt qua chứng quáng gà.

Chống ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cà chua là nguồn phong phú lycopene nên ăn cà chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, và cũng giúp giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Lycopene có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cà chua nấu chín lại giúp tạo ra nhiều lycopene hơn cà chua sống.

Bảo vệ tim

Nhờ vào hàm lượng cao kali và vitamin B, cà chua giúp giảm huyết áp và giảm mức cholesterol cao. Điều này có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề khác liên quan tới tim.

Chăm sóc da

Cà chua còn giúp cải thiện làn da nhờ vào hàm lượng cao lycopene. Đắp mặt trong vỏ cà chua lên da và để trong vòng ít nhất 10 phút. Sau đó rửa sạch. Mặt bạn sẽ sạch sẽ và sáng bóng hơn.

Cải thiện tóc

Vitamin A trong cà chua giúp giữ cho tóc bạn chắc khỏe và sáng bóng.

Củng cố xương

Cà chua chứa một lượng vừa phải vitamin K và can-xi, cả hai đều giúp củng cố xương. Vitamin A trong cà chua cũng tốt cho răng và xương.

(Theo Huỳnh Thiềm // Báo Thanh Niên)

(Theo Tienphong Online)

Khỏe đẹp nhờ ăn cà chua Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment