Monday, February 24, 2020

Công dụng của từng loại "sinh tố B"

Vitamin nhóm B là một vi chất tối cần thiết cho sức khỏe con người, tác động đến toàn cơ thể. Chúng kích thích hệ miễn dịch, ổn định hệ thần kinh, duy trì trạng thái trao đổi chất, tăng quá trình phân bào tơ và giảm nhiễm, đồng thời giảm nguy cơ tim mạch.

B1- thiamine rất cần cho não, kích thích khả năng tập trung và tốt cho sức khỏe tình cảm. Khi thiếu B1 cơ thể thường mệt mỏi, rối loạn tâm thần, suy cơ, toàn thân liệt cực độ, không điều khiển được hành động, tổn thương thần kinh, và có thể tử vong trong trường hợp nguy cấp.

Loại vitamin này có nhiều trong bột mì, bột ngũ cốc.


B2 - riboflavin khá quan trọng, có tác dụng tạo hồng cầu, trình kiểm soát, phát triển, tạo ra các chất kháng thể và thúc đẩy hấp thụ ôxy. Ngoài ra B2 còn hỗ trợ hấp thu và bài tiết chất béo, bảo vệ làn da, móng tay và tóc, cũng như duy trì khả năng thị lực.

B2 thường có trong các sản phẩm sữa, phô mai.

B3 - niacin tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh là làm đẹp da. Nhiều nghiên cứu cho rằng khi thường xuyên dùng vitamin B3 sẽ hạn chế lượng cholesterol LDL có hại và tăng lượng cholesterol HDL có chức năng tránh hiện tượng đông cứng thành động mạch.

Thường thấy niacin trong thịt, gia cầm, sữa, trứng, lạc, cá.

B5 –acid pantathoenic có tác dụng phân hủy carbohydrates, protein và chất béo thành năng lượng. Ngoài ra, rất hữu ích khi chữa các bệnh thần kinh, các vấn đề ngoài da, và hơi thở.

Dễ thấy B5 trong hạt đậu Hòa lan, đậu đỗ, ngũ cốc nguyên cám, cá và thịt nạc.

B6 cực kỳ cần thiết cho quá trình phân hủy protein và hỗ trợ sử dụng hiệu quả các axit amin. Ngoài ra nó còn duy trì nồng độ đường trong máu, khôi phục lượng calo bị mất và tích trữ năng lượng có được từ carbohydrate.

B7 - Biotin bổ não và giúp cơ thể chuyển hóa protein thành năng lượng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy vitamin B6 kết hợp với B9 và B12 sẽ giảm được lượng homocysteine có trong máu (giảm nguy cơ tim mạch).

Biotin hiện diện trong gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên cám, đậu tương và chuối.

B9 - acid folic khá quan trọng đối với quá trình hình thành và duy trì phát triển các tế bào mới, nhất là trong thời kỳ mang thai và nuôi con bú.

Loại vitamin này có nhiều trong rau xanh lá đậm, nấm, gan, đậu khô và đậu Hòa lan.

B12 kết hợp với B9 sẽ tái tạo hồng cầu. Ngoài ra, B12 còn tốt cho hệ thần kinh trung ương.

Thường thấy B12 có nhiều trong động vật như cá, gia cầm, sữa, trứng.

(Nguồn: Thongtindinhduong)

Công dụng của từng loại "sinh tố B" Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment