Friday, February 28, 2020

Thực phẩm lành mạnh vẫn có thể hủy hoại sức khỏe

Ngay cả các loại thực phẩm lành mạnh cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Một số thực phẩm đe dọa trầm trọng sức khỏe nếu không được xử lý và nấu ăn theo một quy trình thích hợp.

Thực phẩm lành mạnh vẫn có thể hủy hoại sức khỏe
Thực phẩm lành mạnh vẫn có thể hủy hoại sữc khỏe

Chúng ta không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của an toàn thực phẩm nếu muốn bảo đảm sự an toàn cho cả gia đình mình trước những tiềm ẩn đe dọa từ thực phẩm. Chính bởi lý do này mà bạn cần cân nhắc khi ăn những thực phẩm dù vốn được cho là an toàn và hữu ích cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm có thể gây ra bệnh là:

1. Rau quả tươi màu xanh lá: Mặc dù các loại rau quả này bản thân chúng rất lành mạnh, nhưng trong quá trình trồng và chăm sóc, rất có thể chúng bị nhiễm nước phân bẩn và vi khuẩn có hại như E. Coli và Salmonella. Để tránh mắc bệnh, rửa sạch các loại rau lá xanh, nhiều lần dưới vòi nước máy.

2. Trứng: Trứng chưa nấu chín sẽ hình thành một loạt các vi khuẩn có thể gây ra suy đường ruột nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong ở những người có hệ miễn dịch bị tổn hại. Salmonella là vi khuẩn phổ biến nhất ở thực phẩm được sinh ra, nhiều nhất là ở các nhà hàng, vì tại đây hàng trăm quả trứng được chế biến cùng lúc và phải đảm bảo trong khoảng thời gian nhanh nhất. Quy trình nấu ăn thích hợp là chìa khóa để tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần luôn luôn kiểm tra thời hạn sử dụng trên thùng carton. Nếu trứng được để lại qua đêm thì hãy bỏ đi. Tốt nhất nên ăn trứng chín hoàn toàn.

3. Cá đóng hộp: Cá ngừ và cá thu là hai loại cá dễ sản sinh chất độc nhất nếu không được nấu chín đúng cách hoặc không được bảo quản dưới 15,5 độ C. Để tránh bị bệnh, chỉ cần kiểm tra ngày hết hạn và nấu ăn theo một quy trình thích hợp để ngăn chặn hậu quả không mong muốn.

4. Các hải sản khác: Thực phẩm như hàu có thể gây ra bệnh tật nếu ăn sống và chưa nấu chín. Thậm chí chúng còn có thể làm ô nhiễm nguồn nước. Nếu ăn sống thực phẩm này hoặc ăn khi nó chưa chín kĩ thì rất có thể gây ra cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

5. Thịt xay: Thịt xay thực ra hoàn toàn không tốt vì nó dễ dàng bị nhiễm các loại vi trùng từ máy xay, đặc biệt là khi bạn mua thịt xay ở chợ, một máy xay có thể xay rất nhiều thịt. Hơn nữa, quy trình chế biến thịt để xay ở chợ không hợp vệ sinh.

6. Các loại thịt khác: Thịt gà và thịt lợn cũng có thể dễ dàng bị ô nhiễm. Kí sinh trùng trong thịt lợn sống có thể sống và phát triển bất cứ nơi nào trong cơ thể của chúng ta. Vậy nên, tốt hơn hết là tránh thịt bị nhiễm độc. Nếu thịt có mùi hôi, hãy bỏ đi. Nếu thịt có màu sắc khác, không được tươi thì không nên mua hoặc đã mua rồi thì cũng nên bỏ đi.

7. Hành xanh: Những người bị bệnh viêm gan A do virus gây ra thường có liên quan đến việc ăn hành sống hoặc hành chưa nấu chín, vì nó sẽ làm cho virus này phát tác trong cơ thể. Để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật, hãy nấu chín hành trước khi ăn.

8. Sản phẩm từ sữa: Các bệnh lây truyền qua thực phẩm cũng có thể được gây ra bởi các sản phẩm từ sữa như kem và pho mát. Nhất là kem tươi được làm từ trứng sống thì nguy cơ gây bệnh còn cao hơn. Pho mát có thể bị ô nhiễm với các vi khuẩn như salmonella, listeria, có thể gây ra sẩy thai. Tránh phô mai hoặc sữa tươi chưa được tiệt trùng. Tránh uống sữa hoặc sản phẩm sữa từ sữa của con bò bị bệnh.

9. Rau mầm: Rau mầm cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các hạt giống được sử dụng để lên mầm có thể bị ô nhiễm. Nước và điều kiện phát triển khuyến khích nảy mầm cũng thúc đẩy tăng trưởng của vi khuẩn. Trẻ em người già và và những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh ăn thực phẩm có mầm.

10. Đồ ăn ở nhà hàng: So với tự chế biến đồ ăn và ăn ở nhà thì thói quen ra hàng ăn sẽ đưa bạn đến gần hơn với những nguy cơ bệnh tật. Bởi ở nhà hàng thường nấu nướng hàng loạt thực phẩm như trứng, rau củ, gia vị… lại phải đảm bảo trong thời gian nhanh nhất có thể, vậy nên nguy cơ nhiễm khuẩn là khó tránh khỏi. Vậy tại sao bạn không tự tay chế biến những món ăn vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại làm ấm lên không khí gia đình?

(theo dinhduong)

Thực phẩm lành mạnh vẫn có thể hủy hoại sức khỏe Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment