Saturday, February 22, 2020

Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam

Với thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hệ động thực vật phong phú, Pù Mát hiện là điểm tham quan du lịch sinh thái lý tưởng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Vườn quốc gia Pù Mát cách thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chừng 120km về phía Tây Nam. Đây là khu rừng có diện tích lớn ở Bắc miền Trung Việt Nam và cũng là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hệ động thực vật phong phú, Pù Mát hiện là điểm thăm quan du lịch sinh thái lý tưởng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam
Một góc Vườn quốc gia Pù Mát

Vườn quốc gia Pù Mát nằm ở sườn phía Đông dãy Trường Sơn, trải dài trên 3 huyện miền núi của tỉnh Nghệ An là: Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương. Pù Mát theo tiếng của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là những con dốc cao. Vườn quốc gia Pù Mát được thành lập năm 2002 và được tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2007.

Vườn quốc gia Pù Mát hiện có diện tích rừng tự nhiên 194.000ha, trong đó vùng lõi có diện tích 94.000ha và vùng đệm 100.000ha. Đỉnh Pù Mát cao 1.840 mét, quanh năm mây phủ. Pù Mát là một trong những khu bảo tồn sinh học lớn ở Việt Nam với hơn 2.400 loài thực vật, trong đó có 37 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và 20 loài trong sách đỏ thế giới.
Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam
Thác nước trong xanh

Các loài thực vật quý ở Pù Mát có thể kể đến như: Pơ Mu, Sa Mu, Sao Hải Nam. Ngoài ra trong rừng còn rất nhiều loại cây dược liệu quý. Hệ động vật ở đây cũng rất phong phú với hơn 240 loài thú, trong đó có các loài thú quý hiếm như: Voi, Hổ, Mang Trường Sơn, Hoẵng, đặc biệt là Sao La (tên khoa học: Pseudoryx nghetinhensis) hay còn được gọi là “Kỳ lân Châu Á”, là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào được phát hiện vào năm 1992. Sao la được xếp hạng ở mức Nguy cấp (có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao) trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và trong Sách đỏ Việt Nam.
Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam
Nơi đây hầu như chưa chịu tác động của bàn tay con người

Ở Vườn quốc gia Phù Mát còn có sông Giăng trong vùng lõi khu rừng, tạo nên những ghềnh, suối, những thác nước đẹp hùng vĩ như: thác Sao Va ở Quế Phong; thác Kèm ở Con Cuông; suối Tiên, suối nước nóng ở Tân Kỳ và những hang động kỳ vĩ như: hang Thẳm Bua, danh thắng quốc gia ở Quỳ Châu… Những thắng cảnh này đã tạo thành các điểm nhấn du lịch, là điều kiện để phát triển du lịch sinh thái, mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

Vườn quốc gia Pù Mát có tiềm năng rất lớn phát triển các loại hình du lịch như: leo núi, tắm sông, đi thuyền ngắm cảnh rừng nguyên sinh, cắm trại, ngủ trong rừng…. Hiện nay, xu hướng của du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng là trở về với cội nguồn, trở về với thiên nhiên. Bởi vậy, tiềm năng phát triển du lịch của rừng quốc gia Pù Mát là rất lớn.
Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam
Loài vượn bạc má quý hiếm tại Vườn quốc gia Pù Mát

Ở khu vực vùng đệm của Vườn quốc gia còn là những bản làng của đồng bào các dân tộc ít người như: Thái, Khơ Mú, Ơ Đu và Đan Lai… Đời sống của đồng bào nơi đây vẫn giữ được nhiều phong tục, tập quán truyền thống đặc sắc. Đến nơi đây, khách thăm quan có những trải nghiệm thú vị…

Vườn quốc gia Pù Mát với những cánh rừng nguyên sinh còn giữ được vẻ hoang sơ là nơi lý tưởng để các nhà khoa học trong nước và quốc tế đến tìm hiểu về sự đa dạng sinh học. Và cùng những di tích thắng cảnh, nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, Vườn quốc gia Pù Mát còn là điểm du lịch sinh thái lý nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước tới thăm quan.

Vườn quốc gia Pù Mát: Khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment