Tuesday, March 3, 2020

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ

Bất chấp đạo luật bình đẳng trên thế giới vẫn có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng chỉ cho phép đàn ông lui tới, tuyệt đối cấm phụ nữ thăm viếng, thậm chí có nơi còn ngặt nghèo hơn khi cấm tất cả những những động vật thuộc giống cái vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là 6 địa danh đã cấm phụ nữ tới từ nhiều năm trước.

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ

1. Núi Athos, Hy Lạp

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Núi Athos, Hy Lạp

Đây là “Quốc gia tu viện tự trị Núi Thiêng”, là nơi có 20 tu viện Chính thống giáo Đông phương và tạo thành một nước cộng hòa tự trị bán độc lập thuộc chủ quyền của Cộng hòa Hy Lạp. Dù có nối với đất liền, nhưng bạn chỉ đến được khu vực này chỉ một phương tiện duy nhất là thuyền. Số lượng du khách được hạn chế và tất cả phải có giấy phép. Chỉ có đàn ông mới được phép vào núi, cấm tất cả đàn bà, phụ nữ, thậm chí các loài động vật thuộc giống cái, khắc nghiệt hơn đàn ông không có râu cũng không được đặt chân đến.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Nguyên nhân là do Hoàng đế Hy Lạp vàonăm 1040 đã chính thức biến nơi đây thành vùng đất chỉ dành riêng cho dòng tu nam theo đạo Thiên Chúa. Phụ nữ và tất cả động vật giống cái đều bị cấm vì họ cho rằng vẻ đẹp quyến rũ của người phụ nữ là “tội đồ” khiến cho những đạo sĩ bị xao nhãng, cản đường họ đến với Chúa.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
nữ văn sĩ người Pháp Maryse Choisy

Bất ngờ là dù lệnh cấm ngặt nghèo đến mấy, vẫn có 2 người phụ nữ đã tìm cách len lỏi được đến vùng đất dành riêng cho đàn ông. Đó là nữ văn sĩ người Pháp Maryse Choisy hồi thập niên 1920 và Aliki Diplarakou – người đẹp Hy Lạp đầu tiên nhận vương miện hoa hậu châu Âu năm 1930. Tuy nhiên việc làm của họ đều bị cộng đồng lên án vì đã xâm phạm luật lệ riêng của ngọn núi này.

2. Ảrập Xêút

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Nếu muốn du lịch ở Ảrập Xêút nhất thiết phải có đần ông đi cùng

Chưa kể việc thủ tục để xin visa Ả-rập Xê-út rất khó khăn, những công dân Israel hoặc đã từng đến Israel đều bị cấm đến đất nước này. Phụ nữ dưới 30 tuổi không được du lịch Ả-rập Xê-út một mình. Đàn ông và phụ nữ chỉ có thể du lịch cùng nhau nếu đã kết hôn hoặc thuộc một nhóm. Và nếu như vào được đến Ảrập, du khách nữ hầu như sẽ không được đi đâu hay làm bất cứ điều gì, vì phụ nữ ở đây khi ra ngoài hay tới nhà hàng đều cũng phải có đàn ông đi cùng.

3. Đền Haji Ali Dargah, Mumbai, Ấn Độ

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Lệnh cấm phụ nữ bước vào ngôi đền này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay

Đền Haji Ali thờ thánh Pir Haji Ali Bukhari xuất hiện từ thế kỷ 15 là một ngôi đền linh thiêng, mang tính biểu tượng tôn giáo uy nghiêm nhất tại Ấn Độ. Với ngôi mộ linh thiêng của vị thánh nằm ngay trong đền, mỗi ngày nơi đây đón nhận tới gần 20.000 du khách du lịch Ấn Độ thập phương đổ về.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Nhưng kể từ năm 2012, nơi đây đã không còn dành cho phụ nữ viếng thăm nữa. Theo nhà chức trách trước đây họ đã sai lầm khi cho phép phụ nữ vào thăm mộ thánh, vì đây là việc làm không đúng đắn và không tuân theo đạo Hồi. Dù rất nhiều hội phụ nữ lên tiếng nhưng chính quyền vẫn không bác bỏ đạo luật cấm phụ nữ, và trong vài năm nay, phụ nữ hoàn toàn bị cấm ra vào ngôi đền linh thiêng này.

4. Đền thờ đạo Hindu tại Ấn Độ và Indonesia

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Đền thờ đạo Hindu tại Ấn Độ và Indonesia cấm phụ nữ viếng thăm

Mặc dù không cấm hoàn toàn phụ nữ nhưng những đền thờ theo đạo Hindu tại Indonesia và Ấn Độ đặc biệt nghiêm cấm phụ nữ, nhất là phụ nữ phương Tây, khi đến chu kỳ trong tháng thì không được vào trong nhà thờ. Theo những người thuộc đạo giáo này, những phụ nữ đang ‘đến kỳ’ thường không sạch sẽ nên bị cấm vào khu vực linh thiêng, thờ tự.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Tuy nhiên việc xác định phụ nữ “đến kỳ” và cấm phụ nữ bước vào trong đền gặp rất nhiều khó khăn Nguy hiểm hơn, một vài nơi còn xảy ra những hành động bạo lực với du khách nữ nếu họ cố vi phạm quy tắc.

5. Núi Omine, Nhật Bản

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
núi Omine, Nhật Bản

Núi Omine đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2004, là địa điểm tham quan hấp dẫn của nhiều du khách. Tuy nhiên, phụ nữ hoàn toàn bị cấm lên tham quan ngọn núi này vì và ngôi chùa linh thiêng trong hàng thế kỷ vì luật lệ ban hành cấm phụ nữ từ xa xưa.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Sở dĩ có luật lệ này vì các nhà sư cho rằng phụ nữ là nguyên nhân gây xao nhãng tới việc tu thành chính quả của các vị sư trên chùa.

6. Chùa Golden Rock , Myanmar

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
“Tảng đá vàng ” ở Chùa Golden Rock , Myanmar cấm phụ nữ sờ vào.

Kyaiktiyo (Golden Rock) được biết đến với cái tên Chùa Núi Vàng nằm trên một ngọn núi ở gần thị trấn Kyaikto, quận Thaton, trở nên linh thiêng và huyền bí bởi nhiều người tin rằng nơi đây lưu giữ một phần xá lợi – một sợi tóc của Đức Phật. Đây chính là lý do khiến cho Chùa Núi Vàng mỗi ngày đón tiếp hàng ngàn lượt tín đồ từ khắp nơi đến thắp hương cầu nguyện và chiêm bái.
6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ
Ngồi chùa này có “tảng đá thiêng” đã trở thành một “tảng đá vàng” khổng lồ và lấp lánh. Chỉ có đàn ông mới được phép lại gần, chạm tay và dát vàng lên khối đá kỳ diệu này, phụ nữ hoàn toàn bị ngăn cấm vì người dân nơi đây cho rằng nếu để phụ nữ chạm tay vào tảng đá, thì tảng đá sẽ bị rơi xuống vực.

BM

6 địa điểm trên thế giới cấm phụ nữ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment