Sunday, March 1, 2020

Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Hầu hết mọi người nghĩ về bệnh sốt rét, bệnh AIDS, và sinh con như là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết của phụ nữ trong vùng phía nam sa mạc Sahara ở Châu Phi. Nhưng còn một nguyên nhân gây chết người khác nữa - đó là ung thư cổ tử cung.  Thông tín viên đài VOA Carol Pearson tường thuật về một trắc nghiệm đơn giản và kỹ thuật có thể cứu mạng sống của phụ nữ tại các nước đang phát triển.
Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Cô Adjaratou Kinda ở Burkina Faso biết mình bị ung thư cổ tử cung thì đã quá trễ

Mỗi năm, trên khắp thế giới, có nửa triệu phụ nữ phát triển ung thư cổ tử cung và hơn phân nửa số bệnh nhân chết vì chứng bệnh này. Đa số các trường hợp tử vong xảy ra tại các quốc gia đang phát triển.

Khi cô Adjaratou Kinda ở Burkina Faso biết mình bị ung thư cổ tử cung thì đã quá trễ.

Cô nói nhân viên y tế cho biết họ không còn có thể làm gì khác để giúp cô.

Vậy mà một trắc nghiệm đơn giản và ít tốn kém có thể cứu được mạng sống.
Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Tại các quốc gia đã phát triển, phụ nữ có thể được kiểm tra ung thư cổ tử cung với một trắc nghiệm đơn giản tại văn phòng của một bác sĩ. Nếu kết quả tại phòng thí nghiệm cho thấy các tế bào bất thường, thì họ có các chọn lựa: hoặc chọn phương pháp cryotherapy tức liệu pháp lạnh – diệt các tế bào tiền ung thư bằng cách làm đông lạnh cổ tử cung, và trong những trường hợp tân tiến hơn thì xạ trị hay phẫu thuật.

Tại các quốc gia đang phát triển hầu hết phụ nữ không có được các chọn lựa này.

Kết quả là, tại khu vực phía nam sa mạc Sahara của Châu Phi các phụ nữ được sống sót sau bệnh AIDS, nhưng lại chết vì ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ John Varallo làm việc với Jhpiego, một tổ chức y tế bất vụ lợi, cho biết:

“Trong giai đoạn tiền ung thư, không có triệu chứng nào xảy ra. Không có đau đớn, Không có xuất huyết. người phụ nữ cảm thấy khỏe mạnh. Nhưng đó lại là lúc cô cần được kiểm tra sức khỏe.”

Tổ chức Jhpiego giúp thiết lập các chương trình tại Burkina Faso và các quốc gia khác để các bác sĩ, các y tá, các nữ hộ sinh có thể kiểm tra và điều trị các tế bào tiền ung thư trong một chuyến khám bệnh.
Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Bác sĩ Varallo nói rằng làm tất cả mọi chuyện theo cách đó là nền tảng thành công của chương trình này:

“Bạn có thể có các trắc nghiệm kiểm tra tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu không liên kết với điều trị, thì một phụ nữ phải trở lại nhiều lần. Và như vậy bạn sẽ bị mất cơ hội đó.”

Một dung dịch đơn giản dấm trắng được đặt vào cổ tử cung. Nếu không có tế bào bất thường nào, thì cổ tử cung vẫn có mầu hồng, nhưng các tế bào tiền ung thư sẽ hóa thành trắng. Nhân viên y tế có thể làm đông lạnh các tế bào này trong khi người phụ nữ vẫn còn nằm trên bàn khám bệnh. Bác sĩ Varallo nói:

“Việc này tương đối dễ biết, không đòi hỏi gây mê, không đòi hỏi điện, và đặt một cái que thăm dò trên cổ tử cung, với khí nén thông qua một cái bình và bạn làm điều chúng tôi gọi là một kỹ thuật đông lạnh kép.”

Sẽ phải mất 10 năm hay hơn nữa cho những tế bào này trở thành ung thư. Và ung thư cổ từ cung là nguyên nhân hàng thứ nhì gây ra cái chết về ung thư trong số các phụ nữ trên thế giới.
Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Bác sĩ Varallo nói rằng việc điều trị chữa lành được 95% các phụ nữ với tế bào tiền ung thư và tỷ lệ này gia tăng nếu một phụ nữ trở lại một năm sau đó để làm một cuộc kiểm tra nữa. Ông cho biết:

“Theo dự phóng thì trước năm 2030, 98% các trường hợp đó sẽ xảy ra tại các quốc gia đang phát triển. Và điều đó thật sự không cần thiết bởi vì ung thư cổ tử cung hầu như có thể hoàn toàn ngăn ngừa được.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới gọi ung thư cổ tử cung là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế công cộng, và giờ đây với một trắc nghiệm không đắt tiền, sẽ có thêm các phụ nữ được kiểm tra và đời sống của họ sẽ được cứu. Nếu việc kiểm tra và điều trị trở thành rộng rãi hơn, thì sẽ không còn các phụ nữ như Adjaratou Kinda biết được bệnh của mình khi đã quá trễ.

BM

Một kỹ thuật đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment