Thursday, April 23, 2020

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh ngày càng được nhiều chị em chú ý bởi dễ làm, không phức tạp các bước và không tốn nhiều thời gian. Nhất là, sữa gạo còn có tác dụng lợi sữa, có thể dùng nhiều, thường xuyên nhưng mẹ không lo tăng cân - điều mà rất nhiều mẹ sau sinh thực sự rất quan tâm.

1. Tại sao mẹ sau sinh nên dùng sữa gạo?

Mặc dù mẹ sau sinh không nhất thiết phải dùng các loại sữa, song việc bổ sung các thức uống lành mạnh như sữa gạo vào thực đơn hàng ngày của các mẹ đang nuôi con thơ, luôn là điểm rất đáng lưu ý lựa chọn. Mẹ sau sinh được khuyến khích dùng sữa gạo vì các lợi ích cụ thể sau:

Thức uống góp phần tăng cường đề kháng, tốt cho mẹ và bé.

Thức uống lành mạnh giàu vitamin, khoáng chất, thức uống lợi sữa .

Thức uống tạo nhiều năng lượng nhưng không gây tăng cân.

Góp phần làm đẹp da.

Có thể chế biến tại nhà nhanh chóng, an toàn, vệ sinh.

Có thể dùng các loại sữa gạo khác nhau như ý thích.
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Mẹ có thể dùng các loại sữa gạo khác nhau theo ý thích

2. Các cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian hay tốn công như chúng ta thường nghĩ. Thêm vào đó, tùy vào sở thích hoặc mong muốn đổi vị, các mẹ có thể linh động đổi các loại sữa trong thực đơn của mình như dùng sữa gạo tẻ, gạo nếp hoặc sữa gạo lứt.

Vì mỗi loại gạo có lượng vitamin khoáng chất phong phú khác nhau, tạo mùi vị riêng nên tự chế biến sữa gạo sẽ làm cho thực đơn thức uống lành mạnh của mẹ thêm đa dạng sự lựa chọn. Về cách làm cụ thể, mẹ có thể tham khảo như dưới đây nhé.

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh từ gạo trắng (gạo tẻ)

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Sữa gạo tẻ được dùng phổ biến

Nguyên liệu:

1 bát gạo tẻ trắng, mẹ nên chọn loại gạo thơm và còn mới, loại gạo chưa đánh bóng càng tốt

1/2 - 1 bịch sữa tươi không đường (không bắt buộc)

1 lít nước

Đường tùy theo khẩu vị, một chút xíu muối
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Mẹ có thể dùng thêm sữa tươi không đường để làm sữa gạo

Cách làm:

Vo sạch gạo để ráo và rang hơi ngả vàng, có mùi thơm.

Cho gạo vào nồi nấu với 1 lít nước khoảng 20 phút, hoặc nấu cho đến khi lượng nước sữa còn lại khoảng 1/2 là được, mẹ có thể để đặc hơn tùy theo ý thích. Khi nấu, mẹ cho lửa vừa để gạo sôi, rồi giảm lửa nhỏ, không cần khuấy. Trường hợp mẹ để lửa vừa thì nên khuấy để tránh gạo lắng đáy nồi dễ bị khê nhé.

Nếu không dùng sữa tươi

Mẹ cho đường vào lúc nấu gần xong, đợi đường tan hết xem đã vừa khẩu vị thì tắt bếp.

Chắt lọc sữa gạo qua rây, nếu thích sữa gạo trong và thanh. Trường hợp thích có độ sệt, sau khi nấu mẹ để nguội rồi cho cả sữa lẫn cái vào máy xay sinh đố xay nhuyễn rồi mới lọc. Cách này cho sữa đặc và có độ sệt hơn.
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Vo sạch gạo và để ráo trước khi rang vàng

Nếu dùng sữa tươi

Khi nấu xong, mẹ chắt lọc nước gạo, thêm sữa tươi đem đun lửa nhỏ đến khi sôi, thêm đường vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Có thể uống ấm hoặc khi nguội hẳn đều ngon và khá thơm.

Nếu thích có độ sệt, mẹ tiến hành xay trước rồi lọc sau, thêm sữa tươi vào sữa gạo đã lọc, nấu với lửa nhỏ đến sôi, thêm chút muối và đường theo khẩu vị, đường tan hết thì tắt bếp.

Phần cái còn lại sau khi lọc sữa, mẹ có thể nghiền hoặc xay nhuyễn hơn, trộn thêm một số nguyên liệu khác để làm mặt nạ cho da để không lãng phí phần này.

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh từ gạo lứt

Thực đơn ăn uống lành mạnh hay tập trung vào chế độ ăn kiêng không khi nào thiếu gạo lứt vì giá trị dinh dưỡng của loại gạo này với sức khỏe rất được đề cao. Trong vài năm trở lại đây, gạo lứt được xem như một bi kíp giảm cân nhanh chóng và an toàn cho phái đẹp. Với các mẹ sau sinh, gạo lứt lại càng là nguyên liệu không nên bỏ lỡ vì ngoài tác dụng giảm cân làm đẹp an toàn, còn có tác dụng đáng kể hơn nữa đó là lợi sữa, và góp phần tăng đề kháng cho bé qua nguồn sữa mẹ được "sản xuất" từ nguyên liệu khá giàu dinh dưỡng này. Vậy nên, mẹ hãy làm gạo sữa để có thể thay đổi với món cơm gạo lứt, nếu mẹ hay ăn để lợi sữa.
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Sữa gạo lứt được rất nhiều mẹ sau sinh ưa chuộng chọn dùng

Nguyên liệu

1 bát gạo lứt ngon và mới

1/2 - 1 bịch sữa tươi không đường (không bắt buộc)

1.5 lít nước

Đường tùy theo khẩu vị, một chút xíu muối

Cách làm

Vo sạch gạo lứt và để ráo, rang đến khi có mùi thơm.

Cho gạo vào nồi thêm nước, nấu sôi với lửa vừa, sau đó giảm lửa và đun khoảng 40-45 phút, hoặc cho đến khi nước cạn còn 1/2 hay có độ đặc như ý đều được.

Chắt lọc sữa qua rây, nếu dùng thêm sữa tươi, mẹ thêm sữa tươi vào sữa gạo đã lọc, đun hỗn hợp sữa với lửa nhỏ cho sôi, thêm chút xíu muối và lượng đường theo khẩu vị. Đường tan hết mẹ tắt bếp. Thưởng thức sữa gạo lứt khi còn ấm hoặc nguội đều ngon. Giảm cân tăng sữa với gạo lứt lâu nay vẫn là lựa chọn của nhiều mẹ sau sinh, khi có món sữa gạo lứt này, chắc chắn thực đơn của mẹ sẽ thêm phần phong phú.
Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ
Nấu gạo lứt khoảng 40 - 45 phút với lửa nhỏ để có thành phẩm sữa gạo lứt

Lưu ý:

Mẹ có thể chế biến sữa gạo lứt theo cách ngâm gạo rồi nấu mà không rang. Cách này mẹ có thể thêm vani cho sữa có mùi thơm đặc trưng.

Nếu thích đổi vị sữa gạo trong và thanh bằng sữa gạo có độ sệt, mẹ có thể tiến hành xay gạo nấu trước, rồi mới tiến hành rây lọc. Bước thêm sữa tiến hành tương tự cách nấu sữa gạo tẻ.

Mẹ thấy đấy cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh không hề khó, hay mất quá nhiều thời gian đúng như đã được đề cập ngay từ đầu. Các khâu làm khá đơn giản và mẹ có thể tùy chọn nguyên liệu gạo hay cách chế biến theo sở thích. Đây cũng là cách giúp mẹ đổi vị mà không bị ngán với loại sữa này nếu dùng thường xuyên. Thêm vào đó, sữa gạo cũng có khá nhiều lợi ích như đã được điểm qua. Hẳn với nhiều ưu điểm này, chúng ta cũng khó chối từ việc bổ sung sữa gạo vào thực đơn cho mẹ sau sinh phải không nào. Chúc mẹ luôn thành công và tận dụng được các ưu điểm của món sữa gạo tuyệt vời này nhé.

Cách làm sữa gạo cho mẹ sau sinh - lợi sữa cho con, làm đẹp cho mẹ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment