Tuesday, April 21, 2020

Mách ba mẹ giải pháp hiệu quả giúp bé ngủ ngon giấc, không quấy về đêm

Trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm có thể do môi trường ngủ không phù hợp hay thiếu vitamin D ảnh hưởng quá trình tổng hợp canxi khiến bé còi xương, chậm lớn, khó ngủ, hay quấy khóc...

Trẻ ngủ không sâu giấc thường gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tốc độ phát triển và tăng trưởng của bé. Những bé có giấc ngủ kém, thiếu ngủ, hay thức đêm, thường chậm lớn hơn, khó chăm sóc và gây khó khăn cho bố mẹ. Hiểu được nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc và những cách xử lý nhanh sẽ giúp con có giấc ngủ tốt hơn.

Tại sao trẻ ngủ không sâu giấc về đêm?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé ngủ không sâu giấc về đêm, trong đó có những nguyên nhân chính sau:

- Tinh thần trẻ bị kích động

- Trẻ bị thiếu canxi

- Phòng ngủ không phù hợp

- Ăn quá no hoặc quá đói

- Ngủ không đúng giờ

- Trẻ đang ốm hoặc đang mọc răng

Cách giúp trẻ ngủ sâu giấc vào ban đêm

Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe cho bé thì các mẹ cần khắc phục ngay hiện tượng con ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc. Những cách xử lý cơ bản như sau:

1. Cách giúp trẻ ngủ sâu khi tinh thần bị kích động

- Nguyên nhân: Cha mẹ có những hành động la mắng, dọa nạt bé và đôi khi còn sử dụng đòn roi, kể những câu chuyện hù dọa bé như ma, mẹ mìn...gây ảnh hưởng tâm lý, kích động tâm lý trẻ khiến trẻ lo lắng, sợ hãi. Khi bị ảnh hưởng tâm lý, tâm lý sợ hãi có thể khiến bé ngủ hay giật mình, quấy khóc ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

- Cách xử lý: Hạn chế những hoạt động vui chơi quá mức của trẻ trước giờ đi ngủ. Tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho bé. Không kể chuyện hù dọa trẻ, không gây áp lực, la mắng con trước giờ đi ngủ.

2. Trẻ ngủ không sâu do bị thiếu canxi

Đa số những trẻ ngủ không sâu giấc, hay giật mình, quấy khóc, vặn mình khi ngủ đều có nguyên nhân từ thiếu canxi. Trẻ bị thiếu canxi sẽ bị còi xương, chậm lớn, hoạt động của trí não cũng bị ảnh hưởng.

- Nguyên nhân:

Trẻ không được bổ sung canxi đầy đủ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Chế độ dinh dưỡng nghèo canxi, vitamin D.

Trẻ không được bổ sung vitamin D, Canxi từ sau khi được sinh ra dẫn tới hiện tượng thiếu canxi nghiêm trọng.

- Cách xử lý:

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên (thời gian từ 6 - 8 giờ sáng, đối với trẻ sơ sinh 1 - 3 tháng thì nên chú ý thời gian từ 6 - 7 giờ và chỉ tắm khoảng 15 phút mỗi ngày).

Dinh dưỡng đa dạng, ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D, canxi. Nếu là trẻ bú sữa mẹ, tăng cường bữa ăn giàu canxi cho mẹ. Có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ khi cần bổ sung canxi cho trẻ các giai đoạn.
Mách ba mẹ giải pháp hiệu quả giúp bé ngủ ngon giấc, không quấy về đêm
Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D tổng hợp canxi cho trẻ

3. Trẻ bị ngủ không sâu giấc do phòng ngủ không phù hợp

- Nguyên nhân: Thay đổi phòng ngủ liên tục cho bé, địa điểm ngủ khác nhau gây lạ lẫm. Trang trí phòng ngủ không theo sở thích của bé. Phòng ngủ quá sáng hoặc quá tối, quá ẩm ướt…

- Cách xử lý:

Tạo cho bé một không gian ngủ thoải mái, thông thoáng, không bị ướt át do bé hay tè dầm. Chăn ga đệm mềm mại, không khô cứng, ẩm mốc.

Mẹo để giúp bé ngủ ngon là bố mẹ có thể quấn một chiếc chăn quanh người con để con có giấc ngủ ngon hơn, tránh được giật mình khi ngủ.

4. Trẻ ngủ không sâu do ăn quá no hoặc quá đói trước giờ đi ngủ

- Nguyên nhân: Trước giờ đi ngủ trẻ ăn quá no hoặc quá đói cũng là nguyên nhân khiến con ngủ không sâu, khó chịu, bí bách. Trẻ ăn quá no dễ khiến đầy hơi, khó tiêu, có thể bị trào ngược thực quản… Còn nếu quá đói thì trẻ dễ tỉnh giấc, đòi bú.

- Cách xử lý:

Trước khi đi ngủ không cho trẻ ăn quá no. Nếu trẻ uống sữa thì nên cho uống sữa ấm, trước đi ngủ 1 giờ để bé ngủ ngon hơn. Trẻ vẫn còn bú mẹ thì nên cho bé bú vừa phải trước giờ đi ngủ.

5. Trẻ ngủ không sâu giấc do ngủ không đúng giờ

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ bất thường, không theo một khung nhất định nào nên khó tạo thói quen ngủ đúng giờ cho con. Nhưng với các bé từ 6 tháng trở lên các mẹ hãy tạo cho con khung giờ ngủ và áp dụng đúng theo khung giờ đó.

Bên cạnh đó, ngủ trưa là một điều bắt buộc, nên làm giúp con phát triển tốt hơn và duy trì được thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc.

6. Trẻ ngủ không sâu do ốm, mọc răng

Khi trẻ ốm, sốt, mọc răng hay mắc các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, đau bụng… thường sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Để xử lý trường hợp này bố mẹ cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó có cách xử lý phù hợp nhất.

Trên đây là những vấn đề liên quan giấc ngủ của trẻ. Các bố mẹ hãy liên hệ bác sĩ ngay khi trẻ có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bất thường về giấc ngủ của con để tìm hướng xử lý cần thiết nhất.

Theo Suckhoecongdongonline

Mách ba mẹ giải pháp hiệu quả giúp bé ngủ ngon giấc, không quấy về đêm Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment