Monday, June 8, 2020

6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong

Bạn tuyệt đối không nên duy trì những thói quen dưới đây sau khi vừa ăn xong vì nó dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Tắm ngay sau bữa ăn

Đây là thói quen mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Điều này tưởng chừng như vô hại tuy nhiên lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Tắm ngay sau bữa ăn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Bởi lẽ, khi tắm nhiệt độ của chúng ta sẽ tăng cao hơn so với bình thường, các mạch máu cũng giãn nở làm máu lưu thông mạnh hơn đến các chi để điều hòa nhiệt độ. Vì vậy nếu tắm sau khi ăn, bạn đã vô tình khiến lượng máu không thể tập trung vào hệ tiêu hóa, làm quá trình tiêu hóa bị trì trệ khiến thức ăn khó phân hủy và khó hấp thụ dưỡng chất.

Thói quen này nếu kéo dài sẽ gây hại cho dạ dày, thậm chí dẫn tới biến chứng nặng cho những bệnh nhân mỡ trong máu, bệnh tim, cao huyết áp… Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên tắm trước hoặc sau ăn 3 tiếng là tốt nhất.

2. Uống nhiều nước sau khi ăn

Sau khi ăn xong, nhiều người có thói quen uống nước do trong quá trình ăn có nhiều món mặn gây khát và khô họng. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước sau bữa cơm sẽ làm dạ dày bị căng ra, khiến nó rơi vào tình trạng quá tải và cản trở quá trình tiêu hóa thực phẩm.
6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Uống nước quá nhiều sau bữa ăn là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Không chỉ vậy, việc duy trì thói quen này thường xuyên còn khiến dạ dày bị gia tăng áp lực, từ đó gây khó chịu và tạo tiền đề cho bệnh đau dạ dày xuất hiện.

3. Ngủ ngay sau khi ăn

“Căng cơ bụng, trùng cơ mắt”, buồn ngủ là cảm giác không ít người gặp phải sau khi ăn no. Nguyên nhân là do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa sẽ tăng lên, còn lượng máu cho não lại bị giảm xuống nên rất dễ tạo cảm giác buồn ngủ, đặc biệt là vào bữa trưa.
6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn

Thế nhưng, thói quen này lại dễ gây hại cho sức khỏe. Ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến nhu động ruột bị chậm lại, làm dịch tiêu hóa khó tiết ra nên thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn.

Bên cạnh đó, việc bạn nằm xuống ngay sau khi vừa hấp thụ một lượng lớn thức ăn vào cơ thể, dịch tiêu hóa còn bị chảy ngược ra thực quản thay vì vào dạ dày nên dễ gây viêm đường ruột. Đây là lý do chính khiến nhiều người hay thấy buồn nôn và nóng rát cổ họng sau khi ăn.

4. Uống trà sau bữa ăn

Nhiều người cho rằng uống trà sau bữa ăn sẽ làm sạch miệng, khử mùi hôi và hỗ trợ hệ tiêu hóa nên họ thực hiện khá thường xuyên và đều đặn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, bởi trong trà có chứa acid tannic, khi gặp phải protein trong thực phẩm sẽ tạo thành chất kết tủa rất khó tiêu, gây ảnh hưởng tới việc hấp thu chất đạm trong cơ thể.
6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Uống trà sau khi ăn gây ảnh hưởng tới việc hấp thu chất đạm trong cơ thể

Ngoài ra, uống trà sau khi ăn còn cản trở việc hấp thu chất sắt, nếu kéo dài sẽ làm cơ thể bị thiếu sắt. Đặc biệt việc này còn dễ gây táo bón và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại trong cơ thể. Thế nên cần chờ ít nhất 30 phút hoặc 1 giờ sau khi ăn rồi uống trà sẽ tốt hơn.

5. Ăn trái cây sau bữa ăn

Ăn hoa quả để tráng miệng sau bữa ăn là điều rất nhiều người thực hiện, thế nhưng điều này lại khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng đấy. Nguyên nhân là do sau mỗi bữa ăn cơ thể cần 1-2 tiếng để tiêu hóa toàn bộ thức ăn đã nạp vào.
6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Ăn trái cây sau khi ăn gây đầy bụng, khó tiêu

Nếu lúc này, ăn trái cây ngay thì chúng sẽ bị kẹt lại bởi lượng thực phẩm chưa tiêu hóa trước đó. Việc này khiến các chất dinh dưỡng từ chúng không được hấp thu tối đa, làm quá trình tiêu hóa bị chậm lại và gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn từ 1-3h.

6. Hút thuốc sau khi ăn

6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong
Hút thuốc sau khi ăn làm cơ thể hấp thụ toàn bộ chất độc hại từ khói thuốc

Hút thuốc sau khi ăn sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn gấp 10 lầnso với trước đó. Bởi lẽ sau khi ăn cơm, dạ dày và ruột sẽ dồn hết sức vào quá trình tiêu hóa khiến máu tuần hoàn nhanh hơn. Nếu hút thuốc lúc này sẽ làm cơ thể hấp thụ toàn bộ chất độc hại từ khói thuốc, nhất là những chất gây ung thư.

Theo Doisongplus

6 thói quen tuyệt đối không nên làm sau khi vừa ăn xong Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment