Saturday, September 14, 2019

Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh

Cách làm chả lụa tại nhà trong công thức dưới đây sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn theo đúng khẩu vị gia đình.

Chả lụa xứng đáng là món ăn “siêu cấp” trong bữa cơm của mọi gia đình. Vào những ngày mát trời, ăn một khoanh chả nóng hổi, mềm mịn, mùi thịt quyện với vị nước mắm ngon khiến ai cũng phải si mê.

Để có một món chả lụa ngon cho bữa cơm gia đình, hãy cùng theo dõi cách làm chả lụa chuẩn vị dưới đây.

Nguyên liệu

Lá chuối để gói chả lụa (hoặc giấy bạc thực phẩm)500 gr thịt heo50 gr mỡ heo (nếu dùng thịt nhiều nạc như thịt thăn)1 thìa cafe bột năng 1/4 thìa cafe muối nở (baking soda)½ thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)½ – 1 thìa canh nước mắm½ thìa cafe tiêu xay1 thìa cafe đường ½ thìa cafe hành khô băm nhuyễn

Cách làm chả lụa

Bước 1: Xử lý lá chuối

Nên chọn lá chuối để gói chả lụa sẽ thơm hơn. Nếu không có lá chuối thì có thể dùng giấy bạc để gói, tuyệt đối không nên dùng túi nilon vì sẽ có hại cho sức khỏe.Lá chuối tươi giòn và dễ rách vì vậy sau khi rửa sạch cắt cuống nên phơi héo lá chuối để lá dai, dễ gói.
Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh

Bước 2: Xay thịt

Chia nhỏ thịt và làm lạnh trên ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.Xay thịt trong thời gian ngắn, nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín tái do máy nóng.
Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh 1
Sau khi xay xong, lại chia thịt vào túi nhỏ, để vào ngăn đá đến khi thịt hơi cứng, xốp, dẻo có thể bẻ thành miếng thì lấy ra lặp lại công đoạn xay như trên.Lúc này vừa xay bạn vừa cho vào thịt ½ thìa cafe bột gia vị (hoặc muối), ½ – 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cafe bột năng vào.Phải xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như giò sống.

Bước 3: Quết thịt

Công đoạn quết thịt rất quan trọng. Nếu làm khâu này không cẩn thận thì chả lụa chỉ mịn chứ không có độ giòn và dai. Mỗi cách làm chả lụa có nhiều cách quết thịt khác nhau.

Các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc thìa cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết.Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần.Có thể dùng máy hoặc giã bằng cối

.Bước 4: Cách gói chả lụa và hấp

Cho thịt vào nilon bọc thực phẩm (các bạn xé miếng nilon rộng một chút), cuộn nilon lại. Nắn hoặc lăn nhẹ cho cả cuộn thịt tròn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào. Gỡ bỏ nilon rồi nhẹ nhàng đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.Cuộn lại chặt tay, gập một đầu rồi dựng đứng thẳng, đầu vừa gập xong ở phía dưới, dồn thịt và gập nốt đầu còn lại.Lấy dây buộc chặt, nếu không có dây, sau khi cuộn xong bằng lá chuối, các bạn có thể cuộn thêm 1 vòng nữa bằng giấy bạc rồi gập đầu lá và giấy lại.
Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh 2
Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa. Cho chả lụa vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Chả lụa chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch

.Một số lưu ý

Nguyên liệu ngon sẽ quyết định đến sự mềm mịn, giòn, dai của món ăn.Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa.Không để cho thịt bị chín trong quá trình làm. Nên làm lạnh thịt đến khi thịt cứng, xốp thì mới xay. Cần giữ thịt lạnh trong suốt quá trình xay, nếu thịt chín sẽ làm hỏng món ăn.
Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh 3
Cách làm chả lụa thực ra không quá khó, chỉ cần kiên nhẫn và cẩn thận một chút bạn sẽ có một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình. Chả lụa có thể dùng luôn hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 ngày, nếu để trên ngăn đông có thể bảo quản đến 2 tháng. Chúc bạn thành công với cách làm chả lụa trên!

Theo Khám phá

Cách làm chả lụa, thơm ngon và hợp vệ sinh Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment