Thursday, September 12, 2019

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu

Làng Bazoule nằm cách thủ đô Ouagadougou khoảng 30 km, thuộc đất nước Burkina Faso, khu vực Tây Phi.

Đây là ngôi làng được biết đến với hàng trăm con cá sấu hung dữ sinh sống hoà thuận với con người. Thậm chí điều này đã trở thành truyền thống, được giữ gìn qua nhiều thế hệ.

Chung sống với cá sống là truyền thống của người Bazoule

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu
Thay vì sợ hãi, cư dân làng Bazoule, thuộc đất nước Burkina Faso, quốc gia nằm ở Tây Phi, lại chung sống hòa thuận với cá sấu. Điều này thậm chí đã trở thành một truyền thống độc đáo, được giữ gìn qua nhiều thế hệ.
Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu 1
Cá sấu ở Bazoule thuộc họ Suchus Crocodylus, đồng loại với cá sấu sông Nile. Chúng còn được gọi là cá sấu sa mạc hay cá sấu Tây Phi, chủ yếu được tìm thấy trong rừng và các khu vực lân cận. Tổ tiên của chúng đã thích nghi với sự thay đổi môi trường châu Phi, từ thảo nguyên tươi tốt 10.000 năm trước đến hoang mạc Sahara khắc nghiệt và khô cằn thời nay.

Không giống như cá sấu sông Nile thường thích những con sông lớn, cá sấu Tây Phi sống trong đầm phá, đầm lầy, những khu vực gần rừng. Thậm chí, chúng còn được tìm thấy ở những vùng đất ngập nước hình thành sau những cơn mưa hoặc vùng trũng do nước ngầm từ các con suối.

Cá sấu Tây Phi đang có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu 2
Vào mùa khô, khi nước bốc hơi, cá sấu vượt qua mùa hè một cách khó khăn, đau đớn. Chúng nhịn ăn trong thời gian dài, di chuyển tới những vùng ẩm ướt hơn hoặc đi vào rừng để tránh nắng nóng, khô hạn. Cùng với sự biến đổi khí hậu, số lượng cá thể cá sấu ở Bazoule ngày càng giảm và đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Người dân Bazoule tôn thờ và bảo vệ cá sấu

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu 3
Cá sấu Tây Phi ít hung dữ hơn cá sấu sông Nile và thường không tấn công con người. Không chỉ ngôi làng Bazoule mà còn có nhiều cộng đồng khắp Tây Phi đã sống gần gũi với cá sấu. Thay vì sợ hãi, người dân tôn thờ và bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa. Họ tin rằng cá sấu đến từ bầu trời cùng với những cơn mưa và nếu cá sấu không còn, nước cũng sẽ biến mất.

Cá sấu Tây Phi đại diện cho linh hồn tổ tiên bảo vệ ngôi làng

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu 4
Đến với Bazoule, du khách dễ dàng bắt gặp hình ảnh trẻ con vui đùa trong ao hồ ngay cạnh nơi những con cá sấu đang bơi lội hay nằm nghỉ ngơi. Trẻ em có thể ngồi trên lưng chúng không chút sợ hãi bởi niềm tin rằng cá sấu đại diện cho linh hồn của tổ tiên luôn bảo vệ cho ngôi làng. Khi chết, chúng được chôn cất, thậm chí tổ chức đám tang như con người.

Trải nghiệm du lịch khó lòng bỏ qua ở Bazoule

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu 5
Loài cá sấu linh thiêng này cũng được tìm thấy ở thị trấn Paga, phía tây Burkina Faso. Cả Bazoule và Paga hàng năm đều thu hút nhiều du khách đến tham quan. Hướng dẫn viên sẽ làm mồi từ gà sống và dụ cá sấu ra khỏi hồ. Khách du lịch không chỉ ngắm nhìn mà còn được vỗ về và chụp ảnh với chúng. Đây cũng là trải nghiệm thú vị mà du khách khó lòng bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này.

Theo vietravel

Người dân ở ngôi làng kì lạ sống cùng hàng trăm con cá sấu Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment