Sunday, November 24, 2019

Mẹo giữ ấm ngày giá rét

Những ngày này, thời tiết dường như quá khắc nghiệt với con người. Bạn không thể nằm lười trong nhà trốn rét, vẫn phải ra ngoài vì công việc. Biết cách mặc đồ cộng với ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên cơ thể sẽ ấm hơn.
Mẹo giữ ấm ngày giá rét

1. Tạo nhiệt

Vào những ngày đông giá rét như thế này, đừng tiếc tiền lắp hệ thống sưởi trong ngôi nhà của bạn. Có nhiều kiểu máy sưởi với nhiều bậc giá cả khác nhau phù hợp túi tiền và điều kiện mỗi nhà. Chiếc máy sưởi sẽ giúp không gian phòng ấm cúng hơn, giảm được cho bạn phần nào mối lo con nhỏ hay cha mẹ già ngã bệnh vì thời tiết khắc nghiệt.

2. Cách mặc đồ rất quan trọng

Một nguyên tắc vật lý đơn giản bạn cần nhớ là nhiều lớp áo quần sẽ tạo ra thêm nhiều lớp khí ở giữa, những lớp khí này có tác dụng cách nhiệt, giữ ấm rất tốt.

Hãy bắt đầu bằng lớp quần áo lót - lớp quần áo gần nhất với cơ thể bạn. Chọn bộ ôm khít vừa vặn (như lớp da thứ hai của cơ thể vậy), chất liệu 100% cotton hoặc nỉ mỏng, vải đông-xuân là lý tưởng nhất.

Bên ngoài lớp quần áo lót này, bạn sẽ cần một chiếc áo len. Lưu ý là áo len sợi nhỏ, đan chặt sẽ giữ ấm tốt hơn là sợi to, đan lỏng, bởi những lỗ hổng sẽ vẫn khiến không khí lạnh lùa vào cơ thể bạn.

Phần dưới cơ thể hãy giữ ấm bằng quần jeans dày chất liệu vải bông chéo hoặc quần len.

Giờ bạn cần thêm một lớp áo khoác. Tốt nhất nên chọn áo khoác dài để có thể giữ ấm cả phần lưng và đùi. Áo dạ sẽ không giữ ấm được tốt như áo bông có lớp ngoài cùng làm bằng vải dù/nilon (tác dụng chắn gió).

Tùy thuộc sự khắc nghiệt của thời tiết, bạn sẽ chọn lựa xem có phải mặc thêm lớp quần áo nào hay không. Tuy nhiên, đừng quên những phụ kiện giữ ấm không kém phần quan trọng là găng giữ ấm đôi tay, khẩu trang bảo vệ mũi, khăn quàng cổ, mũ len trùm kín tai và đôi bốt.

3. Dùng đồ uống nóng

Một tách trà gừng vừa uống vừa thổi sẽ giúp cơ thể bạn chống trọi lại với giá rét. Socola, cacao nóng cũng là lựa chọn lý tưởng vừa giữ ấm vừa thêm năng lượng. Vào bữa, hãy húp thật nhiều canh nóng để cơ thể ấm nóng hơn.

4. Mang theo khăn choàng

Với chị em phụ nữ, những ngày này chiếc khăn choàng khổ lớn và dài nên là vật bất ly thân. Nhờ đó, khi lạnh bạn có thể choàng qua vai như một cách tăng thêm hơi ấm.

Các em bé nếu cần thiết phải ra ngoài, cha mẹ nên mang theo cho bé một chiếc chăn ủ ấm để bọc con vào khi trời quá lạnh.

5. Giữ ấm cho nhau

Sau cùng, hãy ôm lấy nhau thật chặt, cuộn tròn trong nhau để sưởi ấm bằng tình yêu và chính hơi ấm cơ thể. Đó là cách tổ tiên loài người đã cùng nhau sống sót qua giá lạnh. Họ cuộn tròn bên nhau, bên đống lửa đốt trong hang đá để giữ ấm.

(Theo Huyền Anh // Dân trí //EZA)

Mẹo giữ ấm ngày giá rét Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment