Wednesday, November 20, 2019

Những món ăn phòng và chữa viêm da, rôm sảy mùa hè

Những món ăn phòng và chữa viêm da

Những món ăn phòng và chữa viêm da, rôm sảy mùa hè
Cháo lá sen (tác dụng làm thanh nhiệt, mát huyết, bổ âm, sinh tân, tiêu viêm, hết ngứa): Lá sen nửa tàu, cho vào cùng gạo nấu nhừ thành cháo, ăn ngày 1-2 lần. Cần ăn một thời gian.

Trà đậu xanh (làm đỡ bệnh, giảm ngứa ngáy): Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân (tươi) 10g, sắc lên rồi cho một ít nước chè xanh vào làm nước uống thay trà trong ngày.

Chè hồng táo (tác dụng làm mát huyết, sinh tân dịch, hết ngứa ngáy): Hồng táo 20 quả, ngân nhĩ 10g, trúc diệp 5g, đường phèn vừa đủ. Cho vào nồi, đổ nước vừa nấu nhuyễn, ăn mỗi ngày một lần. Cần ăn nhiều ngày liền.

Trứng chim cút, mật ong (có tác dụng tiêu viêm, chống dị ứng, nhuận bổ da): Trứng chim cút 2 quả, sau khi cho vào bát, đánh tan cho mật ong vào nấu cùng. Mỗi ngày ăn một lần vào lúc đói bụng khi sáng sớm hằng ngày.

Món ăn phòng trị rôm sảy mùa hè

Tất cả các món dưới đây có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi, nam, nữ.

Bài 1: Đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 20g, hoa kinh giới 5g, đường trắng vừa đủ. Lấy vỏ bí đao và hoa kinh giới cho vào 500ml nước nấu cùng trong 20 phút, chắt lấy nước để sẵn. Còn đậu đỏ cho vào nồi hầm nhừ. Khi đậu đỏ sắp nhừ thì cho nước thuốc sắc để sẵn vào cùng đường trắng (đủ ngọt), khuấy đều, sôi nhào là được. Mang ra chia 3 lần ăn trong ngày, mỗi lần một bát nhỏ. Cần ăn 5-7 ngày.

Bài 2: Lá tre 3g, lá bạc hà tươi 2g, lá chè 5g. Cho tất cả vào bình kín hãm với nước sôi lấy uống thay trà trong ngày.

Bài 3: Lá sen tươi 50g, rễ cỏ tranh 30 cái, gạo tẻ 30g, đường trắng vừa đủ. Cho rễ cỏ tranh vào nồi đổ một lít nước đun lửa vừa phải trong 30 phút, chắt lấy nước thuốc bỏ bã, rồi cho gạo và nước thuốc này nấu thành cháo, khi cháo sắp chín thì cho lá sen đã rửa sạch vào, đun sôi nhào là được. Ăn ngày một lần, khi ăn cho đường trắng vừa đủ ngọt.
Những món ăn phòng và chữa viêm da, rôm sảy mùa hè
Bài 4: Đậu xanh 50g, lá tre sạch 10g, cuộng lá sen 20g, bột kem một ít. Cho đậu xanh, lá tre, cuộng lá sen vào sắc, cứ 20 phút chắt lấy nước một lần, lại đổ nước vào sắc tiếp và như vậy lấy tất cả 3 lần, rồi hòa 3 nước này lại với nhau, để nguội cho bột kem vào đánh đều cho cả bát vào ngăn đá, cứ cách 15 phút lại khuấy một lần, đợi khi nào đông thành kem là được. Dùng ăn trong ngày.

Bài 5: Kim ngân hoa 300g, bạc hà 50g, đậu ván trắng 300g, đường trắng 500g. Cho kim ngân hoa, bạc hà, đậu ván trắng vào nồi đổ nước sắc trong 20 phút gạn lấy nước một lần. Sau đó lại cho nước đun tiếp và gạn lấy nước trong, 3 lần gạn cả thảy. Tiếp theo hòa cả 3 nước sắc này vào với nhau, cho vào dùng lửa nhỏ cô đặc lại. Đợi khi sắp cạn đặc cho đường trắng vào khuấy đều, để nhỏ lửa để hong khô, cho vào bình sử dụng dần. Mỗi lần sử dụng lấy một thìa con cho vào nước sôi khuấy tan mà uống.

Bài 6: Ý dĩ nhân 50g, liên kiều 10g, bội lan diệp 10g. Trước tiên cho nước vào liên kiều, bội lan diệp nấu cùng trong 30 phút thì chắt lấy nước thuốc. Sau đó cho ý dĩ nhân vào nước thuốc này nấu thành cháo là được. Cho đường trắng vào cháo chia 2 lần ăn hết trong ngày.

(Theo BS. Hoàng Xuân Đại // Báo Sức khỏe và Đời sống)

Những món ăn phòng và chữa viêm da, rôm sảy mùa hè Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment