Saturday, December 14, 2019

Canh chừng nguy cơ ở phụ nữ có thai sau 40 tuổi

Sau sự kiện mới đây một phụ nữ Pháp 50 tuổi sinh ba, bác sỹ Joelle Balaisch-Allart, Trưởng khoa Phụ-Sản của Bệnh viện Quatre-Villes, Sèves, đã đưa ra những cảnh báo cho những phụ nữ muốn có con sau 40 tuổi.

Tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ đợi đến 40 tuổi mới có thai?

Canh chừng nguy cơ ở phụ nữ có thai sau 40 tuổi
(Ảnh minh họa: zimbio.com)

Lý do phổ biến nhất là ngày nay nhiều phụ nữ lao vào học tập và làm việc nên không muốn có con sớm. Có con sẽ khiến họ phải nghỉ việc và ảnh hưởng đến thu nhập.

Lý do thứ hai mà người ta nhận thấy ngày càng nhiều, xảy ra ở những gia đình "rổ rá cạp lại" và người vợ mong muốn có một đứa con để thể hiện tình yêu mới.

Sau cùng, rất nhiều phụ nữ thú nhận là không biết rằng khả năng sinh sản sẽ sụt giảm nhanh cùng với tuổi tác.

Những nguy cơ khi có thai sau 40 tuổi

Mặc dù một phụ nữ 40 tuổi vẫn có hình dáng bên ngoài trẻ trung và khỏe mạnh, nhưng các noãn bào của họ thực ra bắt đầu già nên khó có thể sinh sản tốt được.

Ngày nay, mặc dù những bất thường nhiễm sắc thể được tìm kiếm, bệnh đái tháo đường được phát hiện một cách có hệ thống, huyết áp cao được theo dõi, các nguy cơ sinh non được điều trị...  nhưng vẫn còn tồn tại những nguy cơ, chẳng hạn như sảy thai (khoảng 30%), mổ lấy thai (gần 40% đối với đứa con đầu lòng và từ 20 đến 30% đối với những trẻ khác).

Và mặc dù nguy cơ tử vong của sản phụ lúc sinh (chủ yếu sau khi bị băng huyết) đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn gia tăng đáng kể khi có thai lúc lớn tuổi.

Ví dụ, năm 2001-2002, ở những phụ nữ khoảng 40 đến 45 tuổi, người ta còn ghi nhận 33 trường hợp tử vong đối với mỗi 100.000 trường hợp sinh đẻ và sau 45 tuổi con số này lên đến 215, so với 6,3 đối với 100.000 trường hợp sinh đẻ ở lứa tuổi từ 30 đến 34 tuổi.

Những nguy cơ cho đứa trẻ

Nguy cơ đầu tiên là bất thường nhiễm sắc thể, được ước tính khoảng 2,2% khi người mẹ có thai lúc 40 tuổi và 4% lúc 42 tuổi, mặc dù có sự gia tăng  tỷ lệ tử vong trong tử cung và chu sinh nhưng tiên lượng đứa bé nhìn chung là tốt.

Tuy nhiên, phần lớn các công trình nghiên cứu cho thấy một tần số cao hơn bị sinh non và sinh ra những đứa trẻ có trọng lượng thấp. Còn có thai khi mẹ đã trên 45 tuổi thì những nguy cơ đối với bà mẹ và trẻ em gia tăng nhanh hơn nhiều.

Trong  những giới hạn nào người ta đề nghị sự hỗ trợ trong sinh đẻ?

Có hai kỹ thuật giúp sinh sản: thụ tinh nhân tạo (thụ thai trong ống nghiệ - FIV) cổ điển với sự gặp gỡ trong ống nghiệm của noãn bào và tinh trùng và thụ thai nhân tạo với việc tiêm tinh trùng vào trong noãn bào (micro-injection).

Thụ thai nhân tạo cổ điển dành cho những trường hợp vô sinh do vòi trứng, vô sinh không rõ nguyên nhân hay những vô sinh liên quan đến đàn ông. Đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất, người ta sử dụng, kỹ thuật micro-injection.

Vô sinh do tuổi tác là hậu quả của sự lão hóa của noãn bào và sự thụ thai nhân tạo không thể thực hiện được. Trong trường hợp này, chỉ có những noãn bào được hiến từ những người phụ nữ khác (trẻ hơn) mới có thể thực hiện được sự thụ thai.

Như vậy, có thể thấy, trong khoảng từ 40 đến 45 tuổi, mặc dù một phụ nữ, trong phần lớn những trường hợp, có thể hi vọng có một thai nghén bình thường, nhưng nguy cơ lớn nhất vẫn là nguy cơ không bao giờ có con được nữa./.

(KH&CN/Vietnam+)

Canh chừng nguy cơ ở phụ nữ có thai sau 40 tuổi Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment