Thursday, December 5, 2019

Hỏi: Bị ho kéo dài

Mỗi lần bị ho, tôi uống thuốc tây cả tháng mới hết. Lần này, tôi ho hơn hai tháng. Công việc của tôi rất bận rộn nên không thể đến bệnh viện. Tôi có nên tiếp tục uống thuốc không vì uống cả hai tháng nay mà chưa hết bệnh?

N.C.Quốc

Trả lời: - Để chẩn đoán chính xác người thầy thuốc cần biết rất nhiều về tính chất của triệu chứng ho và có thể phải cần đến những xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm đàm, chụp X-quang phổi và nội soi đường hô hấp.

Dựa vào thời gian của triệu chứng ho, người ta phân biệt có ba loại ho: ho cấp tính, thời gian kéo dài dưới ba tuần; ho bán cấp, thời gian kéo dài từ ba tuần đến tám tuần; ho mãn tính, thời gian kéo dài hơn tám tuần. Như vậy triệu chứng ho của bạn kéo dài hơn hai tháng được xem như ho mãn tính.

Nguyên nhân thứ nhất của ho mạn tính là tình trạng chảy mũi sau. Tình trạng này có thể do viêm mũi do dị ứng hoặc không do dị ứng, viêm mũi vận mạch hoặc viêm mũi xoang mãn tính do vi trùng. Ngoài ho khan, bệnh nhân thường chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi hoặc ngứa mũi, ngứa mắt, hỉ ra mũi vàng hoặc xanh.

Nguyên nhân thứ hai là hen phế quản (suyễn). Ngoài triệu chứng ho, bệnh nhân còn có cảm giác khó thở khi thở ra và thường xuất hiện khi lạnh, khi tiếp xúc với dị nguyên hoặc khi gắng sức. Bệnh nhân bị suyễn thường trong gia đình có bố hoặc mẹ bị tương tự.

Nguyên nhân thứ ba là do trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân thường có các triệu chứng về tiêu hóa như ợ hơi, ợ chua, ăn khó tiêu...

Nguyên nhân thứ tư là do viêm phế quản. Có thể do viêm phế quản mạn tính với triệu chứng ho có đàm kéo dài ít nhất ba tháng trong một năm và trong hai năm liên tiếp. Hoặc do viêm phế quản do tăng bạch cầu ái toan, bệnh nhân thường có triệu chứng ngứa khó chịu trong cổ, làm khởi phát những đợt ho khan hoặc có đàm trắng.

Nguyên nhân thứ năm là do sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc ức chế men chuyển trong bệnh lý tim mạch hoặc cao huyết áp.

Nguyên nhân sau cùng của ho mãn tính là do lao phổi hoặc ung thư phổi. Ho thường có đàm máu kèm theo sụt cân, biếng ăn, đau nhói ngực.

Như vậy ho kéo dài có thể có nguyên nhân đơn giản nhưng cũng có thể có nguyên nhân rất phức tạp. Chẩn đoán không phải lúc nào cũng dễ dàng. Việc tự mua thuốc để điều trị khi không có chỉ định của bác sĩ là điều không hợp lý và có hại cho sức khỏe. Bạn nên đến bác sĩ khám để có chẩn đoán đúng và điều trị hiệu quả.

(Theo BS NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG - Bệnh viện FV TP.HCM // Tuoitre Online)

Hỏi: Bị ho kéo dài Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment