Saturday, December 14, 2019

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính, 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không biết yếu tố nguy cơ. Tuy vậy, có một hoặc thậm chí nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú

Những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú:

1. Giới tính. Phụ nữ hay gặp ung thư vú hơn gấp 100 lần so với nam giới.

2. Tuổi. Khả năng ung thư vú tăng theo tuổi. Hiếm khi bệnh tác động tới phụ nữ dưới 25 tuổi, trong khi gần 80% số trường hợp ung thư vú xuất hiện ở phụ nữ trên 50 tuổi.

Ở tuổi 40, bạn có 1/252 khả năng bị ung thư vú. Ở tuổi 85, khả năng của bạn là 1/8.

3. Tiền sử bản thân bị ung thư vú. Nếu bạn bị ung thư ở một bên vú, bạn có nguy cơ cao bị ung thư ở vú còn lại.

4. Tiền sử gia đình. Phụ nữ có mẹ hoặc chị gái bị ung thư vú sẽ có nguy cơ cao bị căn bệnh này. Nếu bạn có một người ruột thịt bị ung thư vú, nguy cơ của bạn tăng gấp đôi. Nếu bạn có từ hai người ruột thịt trở lên bị ung thư vú, nguy cơ của bạn cao hơn nhiều.

5. Yếu tố di truyền. 5 - 10% số trường hợp ung thư vú do di truyền. Thiếu một trong các gen, đặc biệt là BRCA1 hay BRCA2, làm cho bạn có nguy cơ cao bị bệnh.

6. Thừa cân. Mối liên quan giữa thừa cân và ung thư vú rất phức tạp. Nguy cơ ung thư vú thậm chí cao hơn nếu bạn có nhiều mỡ hơn ở phần dưới của cơ thể.

7. Tiếp xúc với estrogen. Tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài, nguy cơ ung thư vú cao hơn. Nói chung, nếu mãn kinh muộn (sau tuổi 55) hoặc bắt đầu có kinh trước tuổi 12, bạn có nguy cơ cao bị ung thư vú.

8. Sinh con muộn. Phụ nữ sinh con đầu lòng khi họ từ 35 tuổi trở lên sẽ tăng nguy cơ ung thư vú.

9. Chủng tộc. Phụ nữ da trắng dễ bị ung thư vú hơn phụ nữ da đen hoặc phụ nữ Tây Ban Nha.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú
10. Liệu pháp thay thế hormon. Được coi là liệu pháp điều trị chuẩn đối với các triệu chứng mãn kinh, nhưng liệu pháp phối hợp hormon có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

11. Thuốc tránh thai. Hội Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, phụ nữ hiện dùng viên thuốc tránh thai có thể tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú.

12. Hút thuốc lá. Nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy, hút thuốc lá làm tăng rõ rệt nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư vú và buồng trứng.

13. Tiếp xúc với tác nhân gây ung thư. Hydrocarbon thơm đa vòng là hóa chất có chủ yếu trong khói thuốc lá và thịt nạc nướng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với những hóa chất này có thể làm tăng rõ rệt nguy cơ ung thư vú.

14. Uống quá nhiều rượu. Phụ nữ uống hơn một cốc rượu mỗi ngày sẽ tăng 20% nguy cơ ung thư vú so với phụ nữ không uống rượu.

15. Ngủ ít. Nguy cơ ung thư vú tăng nếu bạn làm việc ca ba hoặc tới đêm. Nguy cơ này cao nhất nếu bạn không ngủ từ 1-2 giờ sáng, khi nồng độ melatonin (hormon điều hòa giấc ngủ) cao nhất.

Phụ nữ thiếu ngủ trong thời điểm này ít nhất ba đêm mỗi tuần sẽ tăng 40% nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ làm việc ban đêm sẽ tăng 60% nguy cơ.

(Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Tuyết Mai // Tiền phong)

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment