Thursday, January 2, 2020

Giảm cân và giữ cân hiệu quả

Chiến thuật “đánh lui từng bước” nhẹ nhàng, bằng cách rút khẩu phần béo ngọt và tinh bột mỗi ngày một chút, sẽ giúp giảm được mỗi tháng từ 2-3 kg, vừa sức và dễ chịu.

Giảm cân và giữ cân hiệu quả

Đánh lùi từng bước

Nhiều chị căm thù họ nhà mỡ nên quyết định “đánh đuổi” bằng tập luyện, bằng những thực đơn ăn kiêng nghèo năng lượng. Có chị đến gặp tôi để hỏi rằng: một tuần bác cho em giảm 5 kg, được không?

Cái kiểu “sôi sùng sục” như thế chắc chắn sẽ thất bại ê chề là cầm chắc. Bạn cứ nghĩ đơn giản thế này: một tháng ăn “bạo” lắm mới tăng được 3 kg, nay ép xác để giảm bằng mọi cách thì cơ thể sẽ phản ứng ngay bằng cảm giác đói cồn cào.

Vậy tại sao ta không “đánh lui từng bước” nhẹ nhàng bằng cách rút khẩu phần béo ngọt và tinh bột mỗi ngày một chút. Từ thực tế điều trị tôi thấy nếu giảm được mỗi tháng từ 2-3 kg là vừa sức, dễ chịu.

Vì sao cân nặng đã giảm lại tăng?

Giảm cân giống như một cuộc cách mạng thì giữ cân giống như… giữ chồng. Lối so sánh khập khiễng này vậy mà lại đúng. Nếu tôi bảo rằng bạn bước vào hôn nhân là đặt chân lên cầu thăng bằng, chỉ cần hắt hơi là cầu đung đưa, không còn nguyên vị trí cũ. Ăn uống và tập luyện để giữ cân sau khi đã đạt đến cân nặng lý tưởng cũng thế.

Hôm nay đi dự đám cưới, bạn tặc lưỡi: chỉ có một bữa thôi mà. Ngày mai đi dự tiệc, bạn tặc lưỡi lần 2: lâu lâu mới có một lần. Ngày mốt nhà bên có đám giỗ, bạn mua trái cây mang qua rồi thản nhiên ngồi “măm” với ý nghĩ: chả lẽ người ta mời mình lại “làm khách”. Cứ như thế bạn quên mất những ngày “khói lửa” đã  từng nuốt nước miếng mỗi khi đi qua hàng bún bò Huế, hàng phở...

Thôi thì mình ăn bữa nay, mai ráng tập thêm 5-10 phút. Rằm Trung Thu bạn tự nhủ: mỗi năm chỉ có một lần ăn bánh Trung Thu. Mùa sầu riêng, bạn cũng tự nhủ: lúc này  giá rẻ, không ăn mấy bữa nữa nó tăng. Lúc đầu bạn chỉ định ăn một múi, khổ nỗi cái món sầu riêng nó quyến rũ từ miệng lan đến toàn thân...

Tôi thường ví ăn uống cũng giống như ma túy, nó lôi cuốn, nó hấp dẫn và có ma lực ghê gớm. Kết quả là tăng cân và uống miếng thuốc có tên “hối hận” khi thấy bụng mình tròn trịa, chảy xuống như một trái lê. Lê thì ngọt chứ vác theo hình bóng nó thì chua cay lắm!

Làm sao giữ cân?

Một chế độ ăn nhiều rau, củ, quả, các lọai hạt (đậu hũ, đậu phộng) và đạm của cá, tôm, dầu thực vật với tỷ lệ hợp lý rất quan trọng để bạn giữ được cân nặng lý tưởng. Nếu bạn ăn cá  nhớ đừng kho mặn vì muối sẽ giữ nước lại làm bạn tăng cân. Ăn rau cũng chớ xào đẫm dầu vì 1g dầu cho 9kcal.

Những bạn dễ tăng cân nên chọn ăn món canh rau trước. Một tô canh rau đã làm bao tử ở trạng thái đầy và mất cảm giác đói. Tiếp đến bạn hãy ăn cơm với  đậu hũ, thịt nạc. Một bữa ăn nhiều sắc màu hấp dẫn của rau củ, quả  được bày biện đẹp mắt sẽ làm bạn quen dần. Trong cơn “bão giá” hiện nay, ăn để giữ cân còn là biện pháp tiết kiệm lại còn giữ gìn được vóc dáng thon thả.

Theo Phụ nữ

Giảm cân và giữ cân hiệu quả Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment