Saturday, January 11, 2020

Thơm mát bánh đa kê Hà Nội

Người dân làng Phú Thượng - Hà Nội có nghề bán bánh đa kê từ lâu. Thời buổi thịt cá nhiều, món bánh đa kê không chỉ khiến cho cái miệng đỡ ngán hơn mà đây còn là món ăn "nhớ về Hà Nội" cho bất kỳ ai từng gắn bó và yêu quý mảnh đất này...

Thơm mát bánh đa kê Hà Nội
Để làm món ăn dân dã này, việc đầu tiên là mua kê đã xát vỏ. Chọn loại kê hạt nhỏ, sẩy cho sạch rồi đem nấu chín, khi nấu phải quấy thật đều tay không để cho kê bị nát quá, không khô quá và đặc biệt là không được để bén nồi. Sau đó đổ kê đã nấu chín vào một chiếc thau sạch. Ngày trước, người ta dùng bằng thúng cói nhỏ rồi để nguội chở đi bán trong các phố Hà Nội.

Kê đã nấu chín quánh lại vàng óng, thơm hơi có chút nồng nhẹ. Đậu xanh đãi vỏ, đồ chín, giã nhuyễn rồi nắm lại. Khi có khách mua, cô bán hàng lấy một miếng bánh đa nướng giòn, phết đều kê đã nấu chín lên, rắc đường kính, cắt thật mỏng một lớp bột đậu xanh lên trên. Miếng bánh đa đã phết đều kê đó được gập đôi lại.

Bánh đa kê khi đã phết đủ kê, rắc đường kính, cắt bột đậu xanh lên là phải ăn ngay nếu không bánh đa sẽ hết giòn. Miếng bánh đa kê có đủ vị giòn của bánh đa, mát của kê, thơm bùi của đỗ xanh và ngọt của đường kính. Chỉ thế thôi nhưng là món quà vỉa hè gắn bó với Hà Nội phố suốt bao năm tháng.

Ngày xưa, các bà bán bánh đa kê thường phải vừa đi vừa rao, nhưng bây giờ, xe máy, ô tô nhiều, tiếng ồn lắm thế thì ai mà rao được. Các cô bán bánh đa kê bây giờ chỉ buộc toòng teng túi bánh đa nướng đã cắt thành miếng trên ghi đông xe đạp là khách biết ngay thôi.

Cả làng Phú Thượng hiện có tới mấy chục gia đình có người đi bán bánh đa kê hàng ngày trong phố. Mỗi miếng bánh chỉ một hai ngàn đồng nhưng thu nhập cũng được vài chục ngàn mỗi ngày. Đỡ chút ít vào thu nhập của nhà nông.

Thời buổi thịt cá nhiều, món bánh đa kê khiến cho cái miệng đỡ ngán hơn. Không rõ có đúng như vậy không nhưng bánh đa kê vẫn đang có mặt khắp các phố Hà Nội giữa những năm đầu của thế kỷ 21 này.

Thơm mát bánh đa kê Hà Nội Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment