Saturday, February 22, 2020

Bí ẩn khúc gỗ nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ

Có một hiện tượng, câu chuyện kỳ lạ được du khách rất quan tâm lâu nay là: Giữa lòng hồ Crater bang Orego, có màu nước trong xanh như ngọc (Hồ Crater là một hồ nước ở Tây Mỹ, trong vườn quốc gia Crater Lake. Nước trong hồ nổi tiếng với màu xanh da trời đậm, nước trong vắt), có một thân cây nổi trên mặt nước theo phương thẳng đứng. Một khúc gỗ đã nổi trên hồ hàng trăm năm nhưng không bị mục nát và luôn theo phương thẳng đứng, thay vì nằm ngang như thông thường, được biết đến với tên gọi The Old Man of the Lake (ông già của hồ nước vì đã 120 tuổi).

“Ông già của hồ nước” này hay đúng hơn là cây gỗ thẳng đứng này chính là điểm hấp dẫn nhất, khiến hồ Crater nổi tiếng khắp thế giới và hút rất đông khách du lịch tới thăm thú, chiêm ngưỡng.

Bí ẩn khúc gỗ nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ
“Ông già của hồ nước” được mọi người biết đến lần đầu tiên là vào năm 1902

“Ông già của hồ nước” được mọi người biết đến lần đầu tiên là vào năm 1902, khi tác giả Joseph S. Diller xuất bản cuốn sách địa chất đầu tiên về hồ Crater. Đây cũng là năm khu vực hồ được công nhận là công viên quốc gia.

Trong cuốn sách, Joseph nhắc tới một thân cây gỗ lớn mà ông tìm thấy vào 6 năm trước. Vì vậy, có thể nói “ông già” đã nổi trên mặt nước hơn 120 năm. Còn theo phương pháp định vị carbon, thân cây có niên đại ít nhất 450 năm. Được biết thân cây có đường kính khoảng 61cm, dài 9m, phần nổi trên mặt nước khoảng 1,2m. Vỏ cây trắng xóa do tác động của môi trường trong hơn một thế kỷ, có khả năng đỡ được một người đứng lên.

Không ít người đặt câu hỏi từ nhiều năm qua, điều gì khiến một thân gỗ mục nổi trên mặt nước trở nên nổi tiếng, mà lại nổi theo phương thẳng đứng, chứ không phải nằm ngang như các khúc cây thông thường?

Có giả thuyết cho rằng thân gỗ rơi thẳng đứng xuống lòng hồ, rễ cây bị mắc kẹt vào những tảng đá phía dưới. Thời điểm rễ cây bật ra khỏi đá, thân gỗ bị thấm nước lâu nên nặng hơn phần nổi phía trên, giữ cho nó đứng thẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa đưa ra bằng chứng cụ thể cho giải thích này. Việc thân cây đứng thẳng chứ không nằm ngang trên nước vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Ngày nay, du khách có thể nhìn xuống đáy của hồ nước trong xanh, và nhìn rõ thấy gốc cây không bị níu giữ bởi bất kỳ tảng đá nào.

Một bí ẩn nữa về cây gỗ này là, dù ngâm trong nước hàng trăm năm, mà không bị mục… Điều bí ẩn tiếp theo là “Ông già của hồ nước” có khả năng tự di chuyển mà không có bất kỳ lực đẩy nào. Joseph từng phát hiện khúc gỗ đã di chuyển 400m trong vòng 5 năm từ vị trí ban đầu. Một cuộc điều tra sâu hơn được tiến hành từ 1/7 đến 30/9/1938 chỉ ra “ông già” có thể di chuyển 1km mỗi ngày dù thiếu lực đẩy.
Bí ẩn khúc gỗ nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ
Hồ Crater nằm trong vườn quôc gia Crater Lake

Dù thế – Bí ẩn về cây gỗ thẳng đứng vẫn chưa dừng ở đó. Người dân địa phương tin rằng gốc cây còn có khả năng điều chỉnh thời tiết. Bởi có khả năng di chuyển tới bất kỳ địa điểm nào trong hồ, nên nó trở thành mối đe dọa với tàu thuyền. Năm 1980, các nhà khoa học quyết định buộc khúc gỗ nổi này vào cạnh một hòn đảo để tránh các tai nạn hàng hải xảy ra trong quá trình thám hiểm tàu ngầm trong lòng hồ. Nhưng theo người dân, khi “ông già của hồ nước” bất động cũng là khi thời tiết đang đẹp chuyển sang mưa, bão và có tuyết, dù chưa đến mùa. Ngay lập tức, khúc gỗ được thả ra để tiếp tục trôi nổi tự do, thời tiết lại êm đẹp trở lại.

Theo truyền thuyết của người Mỹ bản địa, một trận chiến long trời lở đất từng xảy ra vào đêm ở miền nam Oregon, cách đây hơn 7.700 năm. Đứng trên đỉnh núi Mazama, vị thần của thế giới ngầm đã ném những hòn đá nóng chảy lên bầu trời khi bị con gái của một thủ lĩnh trong vùng từ chối. Skell, vị thần ở trên trời đã đáp trả bằng cách ném những quả cầu lửa xuống núi Shasta và làm thổi bay đỉnh Mazama. Kết thúc cuộc chiến, thần Skell chiến thắng bằng cách đổ đầy nước vào vùng hõm chảo, tạo ra hồ Crater.

Bởi những điều bí ẩn, kỳ lạ này – Nên tới giờ “Ông già của hồ nước” cũng như Hồ Crater bang Oregon (vườn quốc gia hồ Crater cách thị trấn Medford ở phía Nam 1,5 tiếng lái xe, có thể đi theo QL 62 East (mở quanh năm) để tới cổng phía Tây. Nếu xuất phát từ thị trấn Klamath Falls, có thể đi theo QL 97 về phía Bắc, đến QL 62 West để vào phía Nam của công viên.) vẫn nổi tiếng khắp thế giới và là điểm đến, trong lựa chọn của rất nhiều khách du lịch tới thăm thú, chiêm ngưỡng hàng năm.

Bí ẩn khúc gỗ nổi thẳng đứng 120 năm trên hồ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment