Saturday, February 22, 2020

Quảng Ninh – Uông Bí: Thơ mộng Hồ Yên Trung

Từ khi Khu du lịch sinh thái hồ Yên Trung được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa vào danh mục tuyến, điểm du lịch trên địa bàn TP Uông Bí thì khu du lịch này đã đón nhận nhiều sự quan tâm của cộng đồng du khách.

Ông Đinh Thế Hùng (Du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ: Tôi nghe giới thiệu về hồ Yên Trung qua facebook của một người bạn, nên nhân dịp hành hương về Yên Tử, gia đình tôi đã ghé qua đây. Phải công nhận là cảnh quan rất đẹp, trong lành, thơ mộng, nhưng thiếu các sản phẩm phục vụ du lịch, cơ sở hạ tầng phục vụ du khách. Nếu ở đây được đầu tư bài bản, sẽ là một điểm du lịch lý tưởng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết: Trong những năm qua Uông Bí đặc biệt quan tâm tới việc phát triển du lịch, coi đó là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp cho ngân sách của địa phương. Song song với việc phát triển các điểm du lịch tương xứng với tiềm năng, thành phố xác định phải phát triển các khu du lịch một cách bền vững, không phá vỡ cảnh quan, môi trường tự nhiên.

Quảng Ninh – Uông Bí: Thơ mộng Hồ Yên Trung
Theo đó, từ năm 2018, TP Uông Bí đã chỉnh trang, nâng cấp nhiều hạng mục xung quanh khu vực hồ Yên Trung như: Lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe cho du khách; xây dựng mới khu vực tiểu cảnh bao gồm vườn Địa đàng, cầu Tình yêu, lầu Vọng nguyệt và bộ chữ Hồ Yên Trung trên đảo nổi.

Nhằm quản lý chặt chẽ việc kinh doanh tự phát của các hộ dân xung quanh khu du lịch, UBND thành phố đã giao BQL Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, UBND phường Phương Đông phối hợp cùng các đơn vị liên quan, kiểm tra việc sử dụng đất và những công trình trên đất của các hộ dân tại khu vực hồ Yên Trung, xử lý ng- hiêm các trường hợp vi phạm, tự ý san gạt mặt bằng, xây dựng công trình, kinh do- anh dịch vụ, trông giữ phương tiện không đúng quy định, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến diện mạo, cảnh quan thiên nhiên tại khu vực theo quy định (Quyết định số 1371/QĐ-UBND, ngày 8/4/2017 và Thông báo số 561/TB-UBND ngày 29/8/2018).

UBND thành phố đã chỉ đạo lập phương án sắp xếp, bố trí mặt bằng kinh doanh tạm thời với quy mô nhỏ, kết cấu tạm, đảm bảo cảnh quan, môi trường, tính chất là điểm dừng chân, dịch vụ giải khát, bố trí thêm bãi đỗ xe, nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện đúng phương án, cam kết kinh doanh tạm trong thời gian chưa thực hiện dự án, khi có dự án triển khai thì các hộ phải tự tháo dỡ các công trình kinh doanh tạm, khôi phục mặt bằng và không yêu cầu bồi thường, hỗ trợ các chi phí đã đầu tư xây dựng. Trường hợp các hộ không chấp hành thì giao UBND phường thực hiện cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Đến nay 100% hộ dân đã ký giấy cam kết đồng ý các điều kiện, quy định của thành phố.

Hiện tại, hoạt động kinh doanh du lịch xung quanh khu vực hồ Yên Trung đều đảm bảo an ninh trật tự, được quản lý tốt, không xảy ra tình trạng phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái.

Theo lãnh đạo TP Uông Bí, hiện địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư vào kinh doanh du lịch tại Khu du lịch hồ Yên Trung để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt là khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của hồ Yên Trung, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch Quảng Ninh.

Quảng Ninh – Uông Bí: Thơ mộng Hồ Yên Trung Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment