Friday, February 28, 2020

Sai lầm khi chọn nước uống có ga

Có bằng chứng thuyết phục là nếu thường xuyên tiêu thụ những đồ uống có ga có vị ngọt sẽ có liên quan tới việc tăng nguy cơ béo phì, bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Uống nước lọc thay vì đồ uống có ga có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, các nhà khoa học đã kết luận như vậy.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đang trình bày bằng chứng mới cho thấy thay thế đồ uống có ga, ngọt bằng nước lọc có thể dẫn đến giảm cân và giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 tới 7%.

Giáo sư Frank Hu, ở Trường Y tế công cộng Harvard, cho biết: "Có bằng chứng thuyết phục là nếu thường xuyên tiêu thụ những đồ uống ngọt có đường sẽ có liên quan tới việc tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường. Và có bằng chứng mới chứng minh rằng loại đồ uống này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để giảm nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch, việc quan trọng là giảm tiêu thụ đồ uống ngọt đường và thay thế chúng bằng những lựa chọn lành mạnh, chẳng hạn như nước không đường, trà hoặc cà phê.

Sai lầm khi chọn nước uống có ga
Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có thể bị mất khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng, gây ra lượng đường trong máu tăng. Dẫn đến các triệu chứng có thể gặp là tăng đường huyết bao gồm cảm giác khát và buồn ngủ. Nó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nhiễm axit ceton, mà cuối cùng có thể gây bất tỉnh và thậm chí tử vong.

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh tim lên đến 5 lần. Theo thời gian, nó có thể gây ra các vấn đề về thị giác và tổn thương thần kinh dẫn đến loét bàn chân. Bệnh nhân bị tiểu đường thường được khuyến khích tập luyện nhiều hơn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp kiểm soát các điều kiện bệnh.

Thông thường thì béo bụng có thể được giải thích bởi lối sống ít vận động và thói quen ăn uống "nghèo" dinh dưỡng, trong đó lại tiêu thụ các đồ uống ngọt có đường quá mức.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội đồ uống có ga của Anh cho biết: "Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh béo phì là do lượng calo hấp thụ vào cơ thể bất kể trong thức ăn hoặc đồ uống vượt quá lượng calo tiêu hao trong tập thể dục.

Thay thế đồ uống có chứa calo với các đồ uống không có calo có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ tiểu đường. Một loạt các đồ uống, kể cả nước ngọt, nước trái cây, nước đóng chai, nước máy, sữa, trà và cà phê có thể giúp cung cấp hydrat hóa các nhu cầu cơ thể, nhưng nhớ rằng chúng có thể chứa calo và sẽ không tốt nếu bạn đang cố gắng để hạn chế hoặc giảm cân của mình.

Mặc dù đồ uống có ga nên được tiêu thụ như là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng như  tất cả thực phẩm và đồ uống khác nhưng nên tiêu thụ với lượng vừa phải.

(Theo afamily)

Sai lầm khi chọn nước uống có ga Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment