Friday, February 28, 2020

Thực phẩm chống căng thẳng mùa thi

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn trẻ vượt qua căng thẳng trong giai đoạn quan trọng này. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Dùng thực phẩm

Thực phẩm chống căng thẳng mùa thi
Cam: Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi các em chịu quá nhiều sức ép, hàm lượng vitamin C trong cơ thể thường giảm sút, qua đó khiến các em dễ đổ bệnh. Do đó, phụ huynh nên thêm cam vào chế độ dinh dưỡng của con trẻ. Không chỉ chứa nhiều vitamin C, cam còn là nguồn phong phú chất a-xít folic cần thiết cho việc phát triển thể chất.

Cải bó xôi: Đây là nguồn phong phú chất sắt và can-xi cùng vitamin A. Chất sắt trong cải bó xôi giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển khả năng nhận thức trong suốt thời thơ ấu vì trợ giúp hình thành haemoglobin và các loại enzyme cần thiết. Trong khi đó, can-xi từ cải bó xôi giúp củng cố xương vững chắc và vitamin A trong loại rau này giúp cải thiện thị lực.

Nước: Trong thời gian học thi, các bậc phụ huynh lưu ý cho con trẻ uống nhiều nước vì nước thúc đẩy tiêu hóa, tránh táo bón, điều chỉnh, duy trì thân nhiệt và tăng sự tỉnh táo. Thường khi bị căng thẳng, chúng ta quên uống nước và bệnh tật dễ đến.

Sữa: Nguồn can-xi cần thiết cho trẻ ở độ tuổi đi học là 600 mg/ngày. Can-xi cần thiết cho quá trình phát triển thể chất ở trẻ, và giúp củng cố hệ miễn dịch.

Protein: Cho dù bổ sung chất đạm (protein) qua trứng, thịt hay các chế phẩm từ sữa, thì việc bổ sung đủ chất này cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ, củng cố cơ bắp và giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Ngũ cốc: Hàm lượng carborhydrate trong các loại ngũ cốc, gạo giúp duy trì năng lượng suốt cả ngày.

Thói quen tốt cần duy trì

Không bỏ bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng giúp con bạn bổ sung gần như đủ dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Cố gắng đưa nhiều thực phẩm như sữa, các chế phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt gà, rau củ vào thực đơn của bữa ăn sáng.

Hạn chế dùng chất kích thích như caffeine (có trong cà phê và trà). Nếu dùng nhiều chấtcaffeine, con bạn dễ cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Tránh học liên tục, không nghỉ. Thỉnh thoảng nghỉ ngơi sau một giờ học giúp tăng khả năng tập trung, thư giãn đầu óc. Khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động giải trí như chơi bóng, nghe nhạc...

Hạn chế để con trẻ ăn vặt. Thức ăn vặt thường có chỉ số glycemix cao, qua đó làm tăng chỉ số đường huyết, càng khiến trẻ thích ăn đồ ngọt và mặn, những thứ cơ thể không thật sự cần.

Tạo một môi trường học tập thích hợp tại nhà, con trẻ cần một phòng học đủ sáng và thoáng đãng.

(theo dinhduong)

Thực phẩm chống căng thẳng mùa thi Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment