Monday, March 2, 2020

Vì sao con gái thích màu hồng?

Vì sao con gái thích màu hồng?
Rất dễ để phát hiện khu vực bán đồ mặc cho các bé gái, vì phần lớn mọi thứ đều màu hồng. Tôi biết một số phụ huynh muốn con gái mình mặc thứ gì đó khác, nhưng màu hồng có một sự lôi cuốn đến kỳ lạ.

Liệu có thật là các bé gái thích màu hồng từ khi sinh ra?

Vì sao con gái thích màu hồng?
Đã có nhiều công trình nghiên cứu sở thích màu ở các độ tuổi khác nhau được thực hiện. Kết quả cho thấy tại Hoa Kỳ, hầu hết các em bé, dù là trai hay gái, đều bị thu hút bởi các gam màu chủ đạo như đỏ và xanh dương.

Màu hồng không phải là màu được ưa chuộng nhất, dù vẫn nằm ở vị trí cao hơn nâu và xám trong danh sách.

Năm 2007, nghiên cứu thực hiện ở Đại học Newcastle, Anh quốc, đã yêu cầu những người lớn tuổi cho biết màu sắc yêu thích của họ.

Có phải hầu hết phụ nữ chọn màu hồng hoặc đỏ? Không. Màu sắc được yêu thích nhất đối với cả nam lẫn nữ là màu xanh dương.

Tuy nhiên số phụ nữ chọn màu đỏ vẫn cao hơn số đàn ông.
Vì sao con gái thích màu hồng?
Các nghiên cứu gia cho rằng có thể do phụ nữ trong quá khứ thường được giao nhiệm vụ hái quả, và vì vậy họ hay chú ý gam màu đỏ hơn.

Thích từ bé?

Yếu tố văn hoá cũng có thể tác động đến sở thích màu sắc. Tại các nền văn hoá nơi màu hồng được cho là phù hợp cho bé gái và màu xanh dương được cho là phù hợp cho bé trai, các em bé dần quen với việc này do luôn bị bao quanh bởi gam màu này từ bé.

Tuy nhiên sau hai tuổi, các bé gái bắt đầu thích màu hồng và sau bốn tuổi, các bé trai bắt đầu từ chối màu hồng.

Đây là tuổi mà các em bé bắt đầu nhận thức được về giới tính của mình, bắt đầu nói về nó hoặc quan sát xung quanh để hiểu điều gì tạo sự khác biệt giữa nam và nữ.

Chúng ta có thể nghĩ rằng việc em bé tiếp cận màu gì thường xuyên nhất không phải là điều quan trọng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cách người lớn đối xử với chúng.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ đối xử với một đứa bé khác nhau tuỳ theo đứa bé này đang mặc màu xanh hay hồng.
Vì sao con gái thích màu hồng?
Nếu bộ đồ đang mặc là màu xanh, họ sẽ nghĩ đó là con trai và sẽ có các trò đùa mạnh tay hơn. Nếu bộ đồ đang mặc là màu hồng, các trò đùa thường nhẹ nhàng và họ thường tìm một búp bê để làm đồ chơi cho đứa bé.

Màu hồng cho con trai?

Thế nhưng có thể nào hàng thế kỷ trước, các bé trai đều mặc màu hồng và việc mặc màu hồng cho bé gái chỉ là mốt mới có gần đây?

Điều này có vẻ như là một chuyện bí ẩn. Cây bút tâm lý học Christian Jarrett diễn tả trong cuốn sách mới của mình, Những bí ẩn của Bộ não, về việc một nhà tâm lý học người Ý, Marco Del Giudice, đã tìm kiếm các dữ liệu ghi trong 5 triệu cuốn sách in bằng tiếng Anh trong thời gian từ năm 1800 - 2000 và không tìm được nơi nào ghi rằng màu hồng là của con trai.
Vì sao con gái thích màu hồng?
Tuy nhiên bắt đầu từ năm 1890, ngày càng có nhiều sách đề cập đến việc màu hồng là màu của con gái.

Việc gắn màu hồng với sự nữ tính thường sẽ có tác dụng tiêu cực nếu không sử dụng đúng cách.

Màu hồng thường được sử dụng cho các chiến dịch vận động cho ung thư vú, nhưng các nhà nghiên cứu ở Đại học Erasmus nói nếu phụ nữ được cho xem các quảng cáo sử dụng quá nhiều gam màu hồng, họ sẽ lại càng không nghĩ rằng họ sẽ bị mắc chứng bệnh này và lại càng ít khả năng quyên góp cho một quỹ từ thiện cho bệnh nhân ung thư.

Có thể không phải vì họ ghét màu hồng, mà chỉ vì điều này làm nổi bật thái quá sự khác biệt về giới tính, khiến nó dễ bị bác bỏ bởi người xem.

Có vẻ như màu sắc ảnh hưởng đến hành động của chúng ta nhiều hơn là chúng ta biết.

BM

Vì sao con gái thích màu hồng? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment