Wednesday, April 29, 2020

Mách mẹ mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình

Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo quyết định tới 90% chất lượng bữa ăn gia đình của bạn. Tuy nhiên việc lựa chọn thực phẩm chưa bao giờ là dễ dàng. Các bà nội trợ hãy bỏ túi ngay những cách chọn rau tươi sạch dưới đây để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé!

Cách nhận biết rau sạch ở một số loại rau cụ thể:

Rau cải

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Các bà nội trợ không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Mách mẹ mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình
Không chọn rau cải có lá xanh ngắt

Đậu cô ve

Những quả đậu bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Giá đỗ

Mách mẹ mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình
Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ.

Thế nhưng, đó là những cọng giá sản xuất từ một công nghệ không hề an toàn. Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cần

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Bắp cải

Bắp cải thường có vào khoảng tháng 11, nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua.

Rau ngót

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

Rau muống

Tháng 4, 5, 6 thường là mùa của rau muống. Bạn nên tránh những mớ rau có ngọn non, vươn dài mỡ màng vì rau đó thường đã bị phun thuốc kích thích. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.
Mách mẹ mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình
Tránh chọn rau muống có ngọn non

Lưu ý:

Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo… nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối khoảng 15 phút rồi rửa kĩ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến. Phương pháp đơn giản này có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Mách mẹ mẹo chọn rau sạch để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment