Wednesday, April 29, 2020

Những tiêu chí nào mẹ cần lưu ý khi chọn trường mẫu giáo cho con

Việc cho trẻ đi học mẫu giáo là một quyết định khó khăn vì cha mẹ không biết chọn trường nào cho con. Để tháo gỡ mối lo này, chúng tôi đưa ra một số những tiêu chí đánh giá trường mẫu giáo nào phù hợp với con bạn.

1. Phương pháp dạy học chưa cần biết tốt đến đâu, nhưng phải phù hợp với tính cách của con

Hiện nay có 2 phương pháp dạy học được sử dụng tại các trường mẫu giáo là để con chơi đúng cách và giáo dục học tập sớm.

Phương pháp dạy học thiên về vui chơi chính là tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên của con, tập trung vào sở thích và cho con một không gian riêng tư để tìm tòi, học hỏi. Đối với phương pháp này kiến thức tích lũy ít hơn, và dễ dàng phát hiện ra vấn đề trong khả năng giao tiếp của trẻ.

Còn với phương pháp giáo dục sớm, các cô giáo có những giáo trình riêng, chủ động hướng dẫn con không chỉ chơi mà còn học tập. Trọng tâm của những giáo viên này chính là hoàn thành được trách nhiệm giảng dạy, chính vì vậy mà cảm xúc của con thường bị bỏ qua. Nếu như đứa trẻ không giỏi bộc lộ cảm xúc của mình sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong các môi trường tiếp theo.

Những tiêu chí nào mẹ cần lưu ý khi chọn trường mẫu giáo cho con
Cha mẹ hãy để ý đến cảm xúc và tâm trạng của con mình để xem môi trường có thực sự phù hợp với con

2. Tỷ lệ giáo viên trong một lớp phải phù hợp, cao quá hoặc thấp quá cũng không được

Tỷ lệ giáo viên dạy ở mẫu giáo phù hợp nhất hiện nay dao động từ 1:15 đến 1:7.

Nếu như ở tỷ lệ thấp nhất là 1:15 thì việc con bạn không được chăm sóc là hoàn toàn có thể xảy ra. Còn ở tỷ lệ 1:7 lại cao quá, các bé sẽ không có cơ hội để tự lập và tự chủ làm những công việc đơn giản, mất đi cơ hội rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân.

Ngoài ra, tại trường mẫu giáo có những trò chơi rèn luyện trí thông minh và cần đến số lượng lớn học sinh tham gia thì tỷ lệ này sẽ không đạt hiệu quả chất lượng giáo dục.

3. Giảng dạy phải phù hợp và phong phú

Nhìn chung, hầu như các trường mẫu giáo mỗi ngày đều cố gắng thay đổi và sắp xếp cân đối việc học tập và vui chơi cho các con một cách hợp lý.
Những tiêu chí nào mẹ cần lưu ý khi chọn trường mẫu giáo cho con
Trong nội dung học tập có sự luân phiên giữa các môn sử dụng đầu óc và hoạt động thân thể: như môn thủ công, âm nhạc, toán học, sách tranh, các thí nghiệm khoa học thú vị đan xen thêm các hoạt động ngoài trời như tập thể dục nhịp điệu, quan sát thiên nhiên và tiếp xúc với các loài thực vật và động vật.

Sự sắp xếp đa dạng này nhằm giúp cho các con phát triển một cách toàn diện cả về trí tuệ lẫn tinh thần. Phát huy được sự sáng tạo, trí tưởng tượng, tăng cường sức đề kháng và có cơ hội đến gần hơn với môi trường chúng đang sinh sống.

4. Quan trọng chính là "giao tiếp nhà trường và gia đình"

Khi đến tham quan các trường mẫu giáo, phụ huynh cần chú ý quan sát giáo viên giải thích rõ ràng về các khái niệm giáo dục của họ, cả trong phương pháp lẫn nội dung dạy học. Bạn cũng nên đặt ngược lại một số vấn đề còn băn khoăn, nghi ngờ để xem cách giáo viên học đáp lại ra sao.
Những tiêu chí nào mẹ cần lưu ý khi chọn trường mẫu giáo cho con
Ngoài ra, bạn nên xem nhà trường có sắp xếp lịch hoạt động tại nhà cho bé không. Việc này rất quan trọng vì nó như một cầu nối khăng khít giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục trẻ.

Bạn nên cần quan tâm, theo dõi sự phát triển tâm sinh lý của con để có thể trao đổi với giáo viên của bé. Các trường mẫu giáo chất lượng, họ đều làm tốt công tác kết nối với phụ huynh để có thể trao đổi những triết lý, phương pháp và lối suy nghĩ trong cách dạy con của các bậc cha mẹ.

Cuối cùng, chúng ta lựa chọn một ngôi trường tốt cho con nhưng cũng cần phải biết con đi học có vui không, ở đó con học được gì, như vậy mới là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn cho con.

Những tiêu chí nào mẹ cần lưu ý khi chọn trường mẫu giáo cho con Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment