Monday, April 6, 2020

Nhật ký cô gái từng ”nát mặt” vì dùng kem trộn

Nhật ký của cô gái từng “nát mặt” vì dùng kem trộn – Vì ham làm trắng da mà cô nàng này đã thử rất nhiều loại kem không rõ nguồn gốc và da mặt bị tổn thương khá nặng.

Nhật ký cô gái từng ”nát mặt” vì dùng kem trộn
Mình có tuổi đời khá trẻ nhưng mình đã trải nghiệm qua rất nhiều mỹ phẩm không tốt cho da rồi, do trước đây kém hiểu biết về chăm sóc da mặt và ham có 1 làn da trắng nên mình bất chấp cứ xài theo lời khuyên của bạn bè và các lời chào bán trên mạng.

Da mình cơ bản là ngăm nhưng rất khỏe, không có mụn nào mọc nổi trên da mình. Nhưng khi vào cấp 2, khi đi học bạn bè ai cũng chọc là đen, mình rất buồn và quyết tâm sẽ cố gắng có 1 làn da trắng. Khoảng năm lớp 8, dì mình chỉ mình xài kem trắng da, có tên là Pairon của Việt Nam sản xuất (kem trộn). Ban đầu mình xài da trắng hồng hào, không có mụn, đi đâu ai cũng khen. Nhưng sau 1 khoảng thời gian là mụn cám, mụn dưới da bắt đầu mọc… Rồi mình nhờ mẹ mình nặn và vẫn tiếp tục duy trì kem. Da mình bắt đầu yếu dần đi, da càng ngày càng trắng (trắng bệch, trắng yếu). Sau 1 năm mình quyết định bỏ kem, mình đã cố gắng bỏ rất nhiều lần, nhưng lần nào bỏ cũng bị ngứa và sần đỏ hết mặt… Vậy là mình tiếp tục xài lại.

Xài cho đến hè năm lớp 10, da mình càng ngày càng nhiều mụn dưới da… Lúc này có 1 đứa bạn nó nói xài rượu thuốc (ngâm rễ cây) sẽ triệt hết mụn và da hồng hào như da em bé. Mình cũng bon chen xài thử vì bị mụn dưới da quá nhiều rồi. Quá trình mình xài rượu thuốc quả thật rất là kinh khủng. Sức rượu vô mặt 3 ngày là mặt bắt đầu đỏ lên rất nhiều, rồi bắt đầu sưng, mặt lúc nào cũng nóng… Mình đi học phải mang khẩu trang vì sợ người khác cười.

Khoảng 2 tuần sức rượu, da mình bắt đầu lột da bong tróc như thay da (thực chất là da đang bị bào mòn), sau khi da lột bong tróc hết, da mình hết mụn và trắng hồng như da em bé thiệt. Vui lắm, cứ tưởng rượu thuốc là thuốc tiên… Nhưng khoảng 3 tuần sau, da mình bắt đầu mọc mụn lại và không trắng như lúc mới lột nữa. Rồi mình tiếp tục sức rượu thuốc lần thứ 2. Lần này da mình lột nhanh hơn và lại hết mụn. Nhưng khoảng 1 tháng sau, lại bị mụn và da có dấu hiệu mỏng đi. Mình sợ quá chuyển về xài kem Pairon tiếp, chấp nhận số phận mụn dưới da. Mình cũng đã cố gắng bỏ kem rất nhiều lần, thử chuyển sang The Faceshop hay Ohui đều bị dị ứng do da mặt mình bị phụ thuộc vào kem Pairon (kem trộn) rồi.

Mình xài cho tới tháng 9 năm ngoái, bạn mình chỉ mình xài 1 loại kem vỏ bên ngoài là Paris-Tokyo-NewYork (kem trộn mạnh hơn), bạn mình nói là đã xài từ năm 14 tuổi đến giờ, da mặt nó công nhận cực đẹp, không có mụn và luôn mịn màng. Mình thấy thích quá nói nó mua giùm để mình xài. Kem đó như kem thần thánh, mình sức có 1 đêm mà da mặt mình cực mịn, mụn cám mụn dưới da sạch bong luôn… Mình vui ơi là vui, nghĩ là từ nay da mặt mình được yên ổn rồi.
Nhật ký cô gái từng ”nát mặt” vì dùng kem trộn
Nhưng nào ngờ, xài được 3 ngày, mình vô tình vào 1 spa (khá nổi tiếng) để triệt nách, nhân viên khen da mình đẹp rồi hỏi mình xài gì vậy, mình cũng nói là hình như kem của Nhật hay sao đó. Các chị nhân viên nói mình mang tất cả những loại kem ở nhà mình đang xài lên để xem có tốt không vì ở đó có bác sĩ da liễu. Mình mang 2 hũ kem (Pairon và kem Paris-Tokyo-Newyork) lên cho bác sĩ xem. Bác sĩ ngửi mùi 2 hũ kem và nói rằng 2 loại này đều là kem trộn, chứa corticoid (hũ Pairon chứa ít hơn) rồi giải thích tác hại của nó như thế nào. Rồi sau đó bác sĩ chỉ mình mua thuốc sức để sức khi cai kem (giảm ngứa và giảm đỏ sần).

Cuối cùng mình cũng cai kem được, nhưng da mình không sáng như trước đây nữa vì chỉ xài sữa rửa mặt và dưỡng ẩm thôi. Khoảng tháng 2 năm nay, mình xài bộ kem dưỡng của Malaysia và mình có hỏi bác sĩ có nên xài hay không thì bác sĩ cũng bảo là tốt nhưng da mình hơi nhờn xài sẽ không hợp lắm…. Mình xài thấy da trắng hồng lên nhưng da bị mụn đầu đen và mụn ẩn (do dưỡng ẩm nhiều quá trong khi đó da mình là da nhờn).

Mình vẫn xài cho đến khoảng tháng 6, chị của mình nói xài mặt nạ thuốc bắc (đang rất hot trên mạng), nói xài là sẽ đẩy cồi mụn và triệt mụn tận gốc luôn. Mình nhắm mắt làm liều luôn, mặt nạ có mùi khó chịu nồng nặc… Mình xài được 3 ngày, mụn ẩn mụn dưới da không thấy trồi lên mà toàn bị nổi mụn viêm sưng tấy không có cồi (chưa bao giờ mình bị). Mình hoảng lắm, nhưng vẫn cố gắng tự nhủ là từ từ sẽ đẹp, mình xài đến ngày thứ 5, da mình có dấu hiệu mỏng nhanh chóng (thấy mạch máu li ti)… Đến lúc này mình phải đi cầu cứu vị bác sĩ ở spa lần trước. Lúc mình đưa hũ mặt nạ thuốc bắc cho bác sĩ, bác sĩ ngửi xong chạy vào nhà vệ sinh nôn ngay lập tức… Mình vẫn không hiểu tại sao. Lúc bác sĩ ra thì nói với mình: “Trời ơi, cái gì mà pha kháng sinh cực mạnh liều cao quá vậy, xài nữa là tan nát cái mặt đó”.

Bác sĩ nói may là nó chỉ đang làm ảnh hưởng đến da mình thôi, chứ xui là ảnh hưởng đến hết cơ thể, lúc đó là bó tay. Rồi bác sĩ cho thuốc uống và cho thuốc thoa… Hiện tại da mặt mình ổn rồi, đang hồi phục cho da khỏe lại rồi mới dưỡng da. May mắn là sau tất cả mọi chuyện, da của mình chỉ bị sẹo lõm nhẹ ở 1 vài chỗ bên má phải thôi… Mình hy vọng ai đọc được câu chuyện của mình thì hãy cảnh giác với các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và thành phần, đặc biệt là mỹ phẩm tự chế.
Đừng để hối hận không kịp.

Một cô nàng giấu tên

(Theo Congluan)

Nhật ký cô gái từng ”nát mặt” vì dùng kem trộn Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment