Friday, May 15, 2020

Những nguyên tắc dinh dưỡng để mẹ giúp bé tăng cân

Trẻ chậm tăng cân, thiếu cân luôn là nỗi lo thường trực của mẹ, nhiều mẹ mong muốn giúp con sớm thoát khỏi tình trạng còi cọc nên cố gắng thúc ép con ăn. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, tăng cân ở trẻ cần phải có thời gian và phương pháp đúng, phù hợp với giai đoạn phát triển của con.

Muốn tăng cân, điều đầu tiên là mẹ phải giúp con có thể ăn nhiều hơn và quan trọng là qua bữa ăn, cơ thể trẻ có thể phát huy hết giá trị dinh dưỡng được cung cấp. Mẹ hãy tham khảo những “tuyệt chiêu” sau giúp bé tăng cân nhé.

1. Tôn trọng “khẩu vị” của con

Trẻ chậm tăng cân thông thường là hệ quả của quá trình cơ thể không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong quá trình chế biến thức ăn cho con, phần lớn ba mẹ thường nêm nếm theo khẩu vị của mình, và chọn thực phẩm bổ dưỡng cho dù bé không thích. Mẹ biết không, trẻ bước vào 1 tuổi đã có cảm quan ăn uống, do đó mẹ không nên áp đặt thực đơn lên con mình. Để giúp con cải thiện cân nặng, mẹ hãy thay đổi từ thói quen dinh dưỡng cho con, hãy bắt đầu bằng việc cho con ăn những món yêu thích. Sau đó, mẹ hãy khéo léo cho trẻ chuyển dần sang những món ăn giàu dinh dưỡng hơn hoặc pha trộn giữa món ăn trẻ yêu thích và món thêm vào. Sau một thời gian, bé sẽ làm quen được với nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng đấy.

Những nguyên tắc dinh dưỡng để mẹ giúp bé tăng cân
Tôn trọng “khẩu vị” của trẻ là một trong những giải pháp cải thiện biếng ăn

2. Đa dạng các món ăn

Nguyên tắc dinh dưỡng “muôn thuở” cho mẹ đó là đảm bảo đúng và đủ, đa dạng càng nhiều loại thực phẩm càng tốt, mỗi bữa ăn đảm bảo kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm: bột đường (cơm,bún, phở, mì, nui…), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, lươn, đậu…), béo (dầu, mỡ), và rau củ, trái cây. Ngoài ra, trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé, mẹ không nên duy trì một món ăn quá lâu, việc phải ăn quá lâu một món ăn sẽ thiếu hụt dinh dưỡng và làm cho trẻ sẽ nhanh chán và thậm chí không muốn ăn.

Trong giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi là giai đoạn bé đang muốn tự khẳng định mình, bé đang tìm hiểu thế giới xung quanh nên dễ quên ăn, mẹ không nên lo lắng sốt ruột rồi thúc ép sẽ khiến trẻ có ảm giác “sợ ăn”.
Những nguyên tắc dinh dưỡng để mẹ giúp bé tăng cân
Mỗi bữa ăn cho trẻ đảm bảo kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm

3. Quan trọng chất lượng hơn số lượng

Để giúp con mau tăng cân, nhiều mẹ cố gắng thúc ép con dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. Việc không thích ăn một số loại thực phẩm nào đó rất hay gặp trong thực tế làm các mẹ lo lắng. Để khắc phục việc này, điều đầu tiên mẹ không nên quá căng thẳng trong từng bữa ăn của con, cân đo vài muổng cháo, vài chục ml sữa, nếu mẹ thấy con ăn ít có thể bổ sung thêm sữa chua hoặc váng sữa, con sẽ vẫn đảm bảo đủ chất. Nên tập cho bé có thói quen ăn uống tốt bằng cách xây dựng chế độ ăn và cách cho bé ăn khoa học. Mẹ nên để bé quyết định bé sẽ ăn hết bao nhiêu, ăn cái gì, khuyến khích bé ăn chứ không ép buộc, kiên nhẫn tập bé ăn những món bé chưa thích. Đảm bảo bé vào bữa ăn, vào cữ sữa trong trạng thái đang đói để bé ăn ngon miệng (bằng cách không cho ăn vặt, cách bữa ăn trước 2 – 3 tiếng), cho bé ăn chung với gia đình, cho bé tự xúc ăn để bé cảm nhận được gia vị món ăn.Hãy để cho trẻ được ăn theo cảm xúc ăn uống của mình bé sẽ hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn và tăng cân mẹ nhé.
Những nguyên tắc dinh dưỡng để mẹ giúp bé tăng cân
Tập cho bé có thói quen ăn uống tốt bằng cách xây dựng chế độ ăn và cách cho ăn khoa học

4. Cung cấp thêm dinh dưỡng qua các bữa phụ

Sau bữa ăn chính nên cho bé ăn thêm sữa chua, sữa, hoa quả… giúp bé tăng cường dinh dưỡng, tăng hấp thu rất tốt. Bữa ăn phụ trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ ngủ thẳng giấc và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ.

Mỗi ngày trẻ nên được ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Khi chia nhỏ bữa ăn như vậy, trẻ không có cảm giác phải ăn nhiều mỗi bữa hay cố ép ăn.

Có thể nói dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để giúp con yêu lớn khôn và phát triển tốt. Con chậm tăng cân đương nhiên mẹ nào cũng không khỏi lo lắng. Nhưng đừng sốt ruột quá mẹ nhé, nuôi con ở từng giai đoạn sẽ có những lưu ý riêng và Bầu sẽ luôn cùng đồng hành với mẹ. Chúc mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để nuôi con nhàn tênh.

Những nguyên tắc dinh dưỡng để mẹ giúp bé tăng cân Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment