Friday, May 15, 2020

Tổng hợp những kinh nghiệm cai sữa đúng cách cho con mẹ nào cũng nên học hỏi

Mẹo cai sữa cho bé có thể là một chủ đề khó đối với nhiều bà mẹ. Hầu hết chị em đều được người lớn tuổi hoặc bạn bè mách vài kinh nghiệm cai sữa cho bé như mẹo cai sữa bằng trứng, cai sữa cho bé bằng cách bôi lông mày, cách làm mất sữa khi cai sữa… Song, khi thực hiện thì không phải ai cũng thành công.

Dân gian thường nói “có bệnh thì vái tứ phương”, nếu mẹ đã thực hiện nhiều cách cai sữa của các cụ mà chưa có kết quả thì hãy thử các mẹo cai sữa cho bé sau đây xem sao nhé.

1. Giảm dần việc cho con bú

Tần suất bú của bé sẽ thưa dần theo độ tuổi. Vì thế, mẹ cần quan sát nhu cầu bú của trẻ để chọn được thời điểm thích hợp cho việc cai sữa.

Sau khi đã chọn được thời điểm cai sữa, mẹ hãy bắt đầu giảm dần cữ bú của con. Ví dụ, bình thường, bé đang bú vào ban ngày có 4 lần, ban đêm thì 1 lần, lúc này, mẹ có thể cắt cữ bú đêm và giảm một cữ bú ngày. Sau vài tuần bé đã quen với việc này, mẹ lại tiếp tục cắt thêm 2 cữ bú nữa. Sau một tuần, mẹ cắt nốt cữ bú còn lại để hoàn thành việc cai sữa.

2. Luôn ôm ấp, âu yếm con

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ôm ấp, vỗ về con trong khi cho bé uống sữa bằng ly để xoa dịu cảm giác nhớ hơi mẹ của bé. Mẹ cũng có thể hát hoặc nói chuyện nhiều hơn với bé vào lúc này để lấp đầy sự trống trải của con khi thiếu vắng bầu sữa mẹ.

Tổng hợp những kinh nghiệm cai sữa đúng cách cho con mẹ nào cũng nên học hỏi
Luôn ôm ấp, âu yếm bé

3. Cho bé đi lại trong lúc ăn

Thật khó để dụ bé chuyển qua bú bình sau những ngày đầu tiên cai sữa mẹ. Song mẹ có thể dùng cách cho con ăn rong, tức là vừa ăn vừa đi quanh nhà để chi phối cảm giác nhớ vú mẹ của bé.

Ví dụ như lúc ăn, mẹ có thể bế hoặc cho con ngồi vào xe đẩy rồi dạo quanh vườn. Cảnh vật xung quanh sẽ giúp trẻ quên đi cảm giác thèm sữa mẹ và không còn tập trung vào việc phản kháng bú bình nữa.

Tuy nhiên, việc đi ăn rong là thói quen xấu, vì thế mẹ chỉ nên tạm thời áp dụng trong thời kỳ cai sữa cho con thôi nhé.

4. Mẹo cai sữa cho bé bằng cách làm trẻ phân tâm trong lúc ăn

Các trò chơi có thể giúp mẹ lừa bé ăn dễ hơn trong những ngày đầu cai sữa. Khi tham gia trò chơi, bé sẽ quên mất việc mình đang bị ép ăn bằng những thứ xa lạ mà không phải là vú mẹ. Vì thế, mẹ có thể bày trò chơi bác sĩ khi cho con ăn. Mỗi người sẽ thay phiên nhau đóng vai bác sĩ một lần.

Khi mẹ là bác sĩ và bé là bệnh nhân, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ăn cháo hoặc uống thuốc giả bộ bằng sữa. Trong vai trò bệnh nhân, chắc chắn bé sẽ nghe theo lời của bác sĩ (mẹ) và ăn hết phần ăn được yêu cầu.

Mẹo cai sữa cho bé này rất thú vị, không chỉ làm bé quên đi cảm giác nhớ vú mẹ mà còn giúp trẻ được thư giãn với các trò chơi.
Tổng hợp những kinh nghiệm cai sữa đúng cách cho con mẹ nào cũng nên học hỏi
Cho bé chơi trò bác sĩ lúc ăn

5. Dành cho bé nhiều sự quan tâm hơn

Việc nuôi con bằng sữa mẹ đáp ứng được nhiều nhu cầu của bé như bú, âu yếm, giao tiếp bằng mắt, làm dịu tâm trí. Trong quá trình cai sữa, bé đã bị tước đi một nhu cầu mà con yêu thích nhất là bú vú mẹ, nên bạn càng phải bù đắp nhiều hơn cho con bằng những nhu cầu còn lại trong số kể trên.
Tổng hợp những kinh nghiệm cai sữa đúng cách cho con mẹ nào cũng nên học hỏi
Việc giao tiếp bằng mắt hay ôm ấp, vuốt ve luôn cần được duy trì để bé ít cảm thấy bị tổn thương nhất.

Việc cai sữa cần một quá trình đủ để bé có thể thích nghi và không bị sốc tâm lý. Các chuyên gia tâm lý cho rằng khi nào bé có thể tiếp nhận việc rời bỏ vú mẹ và cảm thấy hài lòng sau quá trình cai sữa mới là cai sữa đúng cách.

Với các mẹo cai sữa cho bé trong bài viết này, Bầu hy vọng có thể bổ sung cho cẩm nang cai sữa của các mẹ Việt thêm phong phú.

Tổng hợp những kinh nghiệm cai sữa đúng cách cho con mẹ nào cũng nên học hỏi Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment