Saturday, May 30, 2020

Những đứa trẻ luôn khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang hơn người

4 kiểu trẻ em dưới đây thường bị bố mẹ than phiền rằng quá khốn khổ khi nuôi dạy nhưng mọi thứ đều có tính hai mặt. Miễn là chúng được hướng dẫn đúng cách, sau này, chúng có khả năng tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Nếu con bạn nằm trong danh sách này, đừng quá lo ngại.

Mỗi đứa trẻ đều là một món quà đường gửi tới từ thiên đường. Chúng được sinh ra với những nét tính cách khác nhau. Một số đứa trẻ năng động, nói nhiều, số khác lại sống nội tâm, ít nói. Mỗi trẻ một cá tính, điều đó không có gì sai cả nhưng với cha mẹ, đôi khi họ cảm thấy có sự khác biệt giữa tốt và xấu giữa những đứa trẻ.

4 kiểu trẻ em dưới đây thường bị bố mẹ than phiền rằng quá khốn khổ khi nuôi dạy nhưng mọi thứ đều có tính hai mặt. Miễn là chúng được hướng dẫn đúng cách, sau này, chúng có khả năng tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Nếu con bạn nằm trong danh sách này, đừng quá lo ngại:

Đứa trẻ bướng bỉnh

Trước khi đi làm, mẹ của Xuân Xuân đưa con đi học mẫu giáo và hứa sẽ đón con chiều nay. Nhưng rồi do bận quá nên cô đã không làm được. Sau khi trở về nhà vào lúc tối muộn, Xuân Xuân hoàn toàn phớt lờ mẹ. Để xin lỗi con gái, người mẹ đã mua hộp dâu – trái cây yêu thích của con nhưng cô bé vẫn nói với khuôn mặt ủ rũ: "Mẹ, con giận mẹ không phải vì mẹ không đón con mà vì mẹ không giữ lời hứa”. Cuối cùng, cô bé Xuân Xuân cũng không ăn dâu mà mẹ mua.

Nhiều cha mẹ đã tức giận vì sự bướng bỉnh của con cái. Những đứa trẻ bướng bỉnh này thường có hành động theo ý mình, thường không nghe lời can ngăn và làm việc chống lại cha mẹ. Nhiều người nghĩ rằng những đứa trẻ như vậy sẽ không có tương lai tốt, nhưng đây có thực sự là vấn đề không?

Những đứa trẻ luôn khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang hơn người
Những đứa trẻ tưởng như bướng bỉnh nhưng lại chính là những trẻ có tố chất thông minh

Theo báo cáo "Daily Telegraph" của Anh, nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ bướng bỉnh hoạt động tốt hơn ở trường và lớn lên thành công hơn trong công việc, bởi vì ý chí của chúng sẽ không dễ dàng bị thay đổi bởi ảnh hưởng của người khác. Họ sẽ hành động vững chắc theo mong muốn của mình. Một khi họ đặt mục tiêu, họ sẽ có tinh thần "không dừng lại nếu họ không đạt được mục tiêu".

Những đứa trẻ bướng bỉnh sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh, do đó, để tránh cho con không phạm sai lầm, cha mẹ nên có kỹ năng và hướng dẫn con một cách khôn ngoan.

Dưới đây là những điều bố mẹ có thể áp dụng đối với một đứa trẻ bướng bỉnh:

- Đặt ra những quy tắc và áp dụng đúng các quy tắc đó, không tùy hứng thay đổi. Tất nhiên, những quy định, quy tắc này cần phải được thảo luận, thông báo trước cho con, nhận được sự đồng ý từ con. Sau đó, tuân thủ các quy tắc đặt ra để sửa hành vi cho con.

- Tôn trọng nhu cầu và cung cấp cho con sự lựa chọn: Cha mẹ không nên quá nghiêm khắc trước những đòi hỏi của trẻ. Nếu điều gì đó không phù hợp, hãy đưa ra cho con một sự lựa chọn khác hợp lý hơn thay vì cấm đoán hoặc từ chối đáp ứng. Tôn trọng chính là điều quan trọng để đứa trẻ bướng bỉnh trở nên hiểu chuyện và nghe lời hơn.

- Kiểm soát cảm xúc của cả hai bên, tránh xảy ra những xung đột. Trước sự bướng bỉnh của trẻ, cha mẹ nên duy trì thái độ khoan dung, cố gắng sử dụng ngôn ngữ hợp lý để suy luận và đứng trên quan điểm của trẻ để suy nghĩ.

Đứa trẻ năng động, nhiều năng lượng

Một nghiên cứu đặc biệt được thực hiện bởi chuyên gia giáo dục trẻ em người Mỹ, Tiến sĩ Mary Colca cho thấy trong số trẻ em mẫu giáo, năng lượng dư thừa chiếm ít nhất 10%. Nhiều người lớn cảm thấy rằng những đứa trẻ năng động, nghịch ngợm thường gây ra sự khó chịu hơn những đứa trẻ bình thường cùng tuổi. Nhưng thực tế hầu hết những đứa trẻ này đều thông minh, năng động, nhạy bén, tò mò và cảm xúc tốt.
Những đứa trẻ luôn khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang hơn người
Trẻ nhiều năng lượng, hoạt động liên tục là đứa trẻ thông minh, năng động, nhạy bén, tò mò và cảm xúc tốt.

Trẻ em năng động có kỹ năng giao tiếp siêu hạng, có thể phát triển các mối quan hệ giữa các cá nhân tốt và rất giỏi trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau. Đối mặt với những đứa trẻ có năng lượng dư thừa, cha mẹ không nên dễ dàng gán cho con những bình luận tiêu cực như "nghịch ngợm" và "khó chịu", mà nên hiểu con mình nhiều hơn, giúp đỡ con và hướng dẫn con đưa năng lượng của mình vào cuộc sống một cách lành mạnh.

Bố mẹ có thể áp dụng các cách sau:

- Khuyến khích con bạn ở với một đứa trẻ lớn hơn mình, để nó có thể thỏa mãn sự tò mò của nó tốt hơn. Chơi với một người bạn lớn tuổi hơn có thể giúp con giải phóng được sức mạnh thể chất của con.

- Đưa trẻ đến những nơi vui chơi ngoài tự nhiên. Điều này không chỉ giúp trẻ trút hết năng lượng mà còn nuôi dưỡng sở thích, mở rộng những khám phá và suy nghĩ của trẻ.

- Tăng hoạt động thể chất của trẻ và giúp trẻ tiêu thụ năng lượng dư thừa. Các chuyên gia khuyến khích bố mẹ và các con nên chơi những môn thể thao chung, nhờ thế  trẻ không chỉ được vui chơi, mà còn được tăng cường mối quan hệ với cha mẹ.

Những đứa trẻ luôn thích hỏi vì sao, tại sao

Gia đình bạn cũng có một "đứa trẻ tò mò" và liên tục đặt câu hỏi? Thậm chí đôi khi con hỏi quá nhiều khiến bạn choáng váng và sợ hãi? Nếu thực sự con bạn là một đứa trẻ mỗi ngày đưa ra hàng trăm câu hỏi thì xin chúc mừng, điều đó có nghĩa là con bạn đầy tò mò và khao khát kiến ​​thức, sự quan sát, trí tưởng tượng, sáng tạo và khả năng học hỏi của con cũng đang phát triển mỗi ngày.

Khi trẻ bắt đầu khám phá "sự thật" của thế giới, điều mà tất cả các bậc cha mẹ phải làm là duy trì sự nhiệt tình và hứng thú khám phá những điều chưa biết, và hướng dẫn chúng từng bước để tìm câu trả lời. Điều này không chỉ giúp trẻ có được kiến ​​thức mà còn giải tỏa được sự tò mò. Hãy vui vẻ với những câu hỏi của con, sau đó khuyến khích trẻ học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn.

Bố mẹ có thể áp dụng các cách:

- Đánh giá cao câu hỏi của con: Khi trẻ đặt câu hỏi, phụ huynh nên trả lời với một biểu hiện đánh giá cao và đưa ra lời khen phù hợp bằng lời nói, chẳng hạn như "câu hỏi này thật sự rất hay”

-  Hướng dẫn trẻ tự tìm câu trả lời. Đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau của trẻ, cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp để hướng dẫn trẻ suy nghĩ độc lập, thay vì chỉ nói cho trẻ câu trả lời.

- Khám phá câu trả lời với con của bạn. Đối với những câu hỏi mà một số cha mẹ không chắc chắn, họ có thể khám phá câu trả lời với con cái.

Những đứa trẻ thích đùa

Với những gia đình có con cái thích đùa, nghịch ngợm, họ sẽ cảm thấy thật đau đầu vì liên tục phải bất ngờ trước những hành động, lời nói của con.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của nhà tâm lý học trẻ em người Đức, Tiến sĩ Thomas Karl cho thấy những đứa trẻ thích nghịch ngợm là người giàu trí tưởng tượng và sáng tạo. Chúng có nhiều khả năng trở thành người tài năng hơn những đứa trẻ tuân theo các quy tắc. Ông giải thích rằng hành vi tinh nghịch không tự nhiên mà đến, nó là sự phát triển của não bộ, do đó sẽ là biểu hiện của trí tuệ thông minh ở trẻ.
Những đứa trẻ luôn khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang hơn người
Trẻ thích đùa cợt, nghịch ngợm là người giàu trí tưởng tượng và sáng tạo.

Nếu con bạn là những cô nhóc, cậu nhóc thích chơi khăm, đùa cợt, nghịch ngợm đừng quá lo lắng, miễn là phương pháp hướng dẫn là chính xác, bạn có thể khai thác tiềm năng không giới hạn của con bạn.

Cha mẹ có thể áp dụng các cách sau:

- Đừng bỏ bê tình yêu của bạn dành cho con bởi vì đôi khi trẻ con cố tình tạo ra những trò lừa, nô đùa chỉ để thu hút sự chú ý của người lớn, đặt biệt là những người mà chúng yêu thương.

- Thực hiện nhiều thí nghiệm nhỏ và làm đồ thủ công cùng với con. Đây là cách bạn  chuyển sự tò mò và khả năng thực tế của con sang những điều có ý nghĩa.

Những đứa trẻ luôn khiến bố mẹ đau đầu nhưng lớn lên sẽ thông minh, giỏi giang hơn người Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment