Thursday, December 12, 2019

Bữa sáng không nên ăn ngũ cốc ngọt

Thời gian gần đây, các loại ngũ cốc ăn liền được sử dụng nhiều cho bữa sáng vì tiện lợi, dễ ăn. Theo các nhà dinh dưỡng, để đảm bảo đủ dinh dưỡng, nên ăn ngũ cốc với sữa và trái cây.

Ngũ cốc ăn liền thường được làm từ hạt lúa mỳ, ngô, yến mạch… Cũng có loại được làm từ các loại bột ngũ cốc dưới dạng bánh ăn sáng.

Theo các nhà dinh dưỡng, đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ vì thành phần chủ yếu của nó là gluxit, một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu và được khuyến cáo sử dụng nhiều nhất trong tháp dinh dưỡng.

Trong bữa sáng, việc bổ sung gluxit quan tọng cho hoạt động của não và các tế bào trong cơ thể sau một giấc ngủ dài. Trong ngũ cốc còn chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều protein, canxi, vitamin D, C và axit folic… có lợi cho sức khoẻ. Ví dụ, trong loại ngũ cốc ăn liền của Nestle có chứa 4,3 g chất béo 7,9g chất đạm, 78,3 g chất bột đường, 5 g chất xơ.
Bữa sáng không nên ăn ngũ cốc ngọt
Ảnh minh họa.

Trên thị trường hiện có nhiều loại ngũ cốc ăn liền với nhiều hương vị chocolate, vani, mật ong, trái cây khô… Để lựa chọn, ngoài khẩu vị, nên căn cứ vào thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì như tỷ lệ đường, chất xơ, vitamin, khoáng chất…

Phải đảm bảo sao cho 100g ngũ cốc cung cấp 380 Kcal, tỷ lệ lipit không vượt qua 10%, chất xơ phải từ 5 – 10%. Nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc trong thành phần ghi được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám vì loại này vẫn giữ được những đặc tính quý báu của ngũ cốc thô.
Khi sử dụng, tốt nhất nên trộn với sữa tươi không đường vì trong ngũ cốc đã có lượng đường nhất định. Để tăng vị ngọt, có thể cho thêm trái cây tươi hoặc khô. Ngũ cốc có hàm lượng chất béo thấp. Vì lý do này, mỗi bữa sáng với ngũ cốc là cực kỳ hiệu quả. Ngoài r,a trong loại thực phẩm này còn rất giàu các vitamin nhóm B có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng của cơ thể.

Ngũ cốc cũng giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá… Tuy nhiên, cần tránh ăn nhiều loại ngũ cốc quá ngọt mà thành phần gần giống như bánh quy (với tỷ lệ đường và chất béo cao). Nên sử dụng ngũ cốc theo hương vị tự nhiên hoặc các loại ngũ cốc có bổ sung thêm vitamin (mà tỷ lệ đường dưới 25%), không có chất béo…

Theo Khoa học & Đời sống

Bữa sáng không nên ăn ngũ cốc ngọt Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment