Wednesday, June 3, 2020

Hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Một trong những biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả chính là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào cũng hiểu đúng về thuốc và cách sử dụng loại thuốc này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày được xuất hiện vào năm 1950 và đây là loại thuốc uống đang được phát triển, đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Trên thế giới có đến hơn 1 nửa phụ nữ lựa chọn phương pháp uống thuốc tránh thai hàng ngày như một cách để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc đang lên kế hoạch chưa muốn mang thai.

Đây là loại thuốc vừa tiện lợi lại đem lại nhiều hiệu quả và có tác dụng dược lý có thể giúp phụ nữ phục hồi trong thời gian ngắn sau khi sử dụng thuốc. Đối với loại thuốc có thành phần chính là hormone sinh dục nữ thường chứa estrogen và progesterone có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung, giúp ngăn cản tinh trùng có thể bơi về phía cổ tử cung để thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ. Đây là nguyên lý giúp nữ giới tránh mang thai.

Loại thuốc này có hai loại, một loại vỉ 21 viên và 1 loại vỉ 28 viên tiện lợi cho người sử dụng.

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Vấn đề uống thuốc có thể giúp phụ nữ tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn tuy nhiên liệu đây có phải là biện pháp không gây hại cho sức khỏe sinh sản của nữ giới hay không thì không phải người phụ nữ nào cũng hiểu rõ.

Ưu điểm của thuốc:

Hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách
Thuốc tránh thai hàng ngày không gây hại cho sức khỏe nữ giới nếu sử dụng đúng cách - Ảnh Internet

- Thuốc tránh thai hàng ngày dạng viên uống là biện pháp tránh thai đơn giản, không gây cản trở hoạt động tình dục.

- Trong nhiều năm, uống thuốc tránh thai hàng ngày được chứng minh hiệu quả nếu uống đầy đủ, đúng cách. Đối với việc thất bại trong việc phòng tránh chủ yếu do sử dụng sai hoặc quên uống thuốc hàng ngày.

- Đối với thuốc tránh thai hàng ngày có thể đem lại hiệu quả ngay từ lần đầu sử dụng thuốc nếu bắt đầu sử dụng ngay từ đầu chu kỳ.

- Ngoài ra, tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục sau khi ngưng sử dụng thuốc, người phụ nữ có thể thụ thai trở lại.

Tác dụng phụ của thuốc:

Thực tế, uống thuốc tránh thai hàng ngày không gây hại cho sức khỏe nữ giới. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Buồn nôn, nhức đầu, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng chân, tức nhẹ ở ngực, ra máu giữa chu kỳ, giảm mức độ và kéo dài chu kỳ, chậm kinh, mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục và có thể gây tăng cân.

3. Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Đối với dạng vỉ 21 viên:

Vỉ đầu tiên: Cách uống đối với loại vỉ 21 viên thì vỉ đầu tiên được uống theo nguyên tắc 1 viên/ngày từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh và liên tục trong suốt 21 ngày. Nếu kỳ kinh nguyệt đã xảy ra 5 ngày thì việc uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ.

Lưu ý nên sử dụng bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu tiên khi bắt đầu uống thuốc.
Hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách
Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên - Ảnh Internet

Đối với các vỉ tiếp theo: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên và bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Cách uống thuốc đối với vỉ 28 viên:

Vỉ 28 viên ngoài 21 viên tránh thai hàng ngày thì có thêm 7 viên được gọi là viên giả dược chứa đường hoặc sắt chứ không chứa thành phần hormone. Nguyên nhân xuất hiện thêm 7 viên giả dược này nhằm tránh tình trạng quên thuốc của mọi người.

Cách uống đối với vỉ 28 viên tương tự đối với vỉ 21 viên. Uống viên thứ nhất vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và mỗi ngày 1 viên đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất sau đó chuyển sang uống vỉ thứ 2 và uống liên tục sang các vỉ thuốc tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp an toàn giúp ngừa thai vừa đơn giản lại tiện lợi. Thuốc đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho phụ nữ, giúp kiểm soát kế hoạch mang thai và lựa chọn thời điểm mang thai hợp lý, giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Nhưng muốn thuốc phát huy hiệu quả của mình thì cần sử dụng đúng cách, đều đặn.

Hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment