Thursday, October 8, 2020

Hướng dẫn thuê bao di động đăng ký từ chối cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo rác

Trong trường hợp không muốn bị làm phiền bởi các nội dung quảng cáo, bạn có thể đăng ký số thuê bao di động của mình vào danh sách từ chối tất cả các tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo.

Như Dân trí đã đưa tin, kể từ ngày 1/10, Nghị định 91/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn (SMS, MMS, USSD), thư điện tử và gọi điện thoại đã chính thức có hiệu lực.

Theo điều 32 của Nghị định này, các hình thức gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng khi chưa được sự đồng ý một cách rõ ràng; gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đã từ chối nhận cuộc gọi quảng cáo; gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Hướng dẫn thuê bao di động đăng ký từ chối cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo rác

Nghị định 91/2020 hy vọng sẽ xử lý dứt điểm được tình trạng tin nhắn rác và cuộc gọi quảng cáo làm phiền người dùng như hiện nay.

Theo nghị định này, nếu người sử dụng từ chối nhận cuộc gọi điện thoại quảng cáo, người quảng cáo phải chấm dứt ngay việc tiếp tục gọi điện thoại quảng cáo đến người sử dụng đó. Đối với trường hợp khách hàng không nhắn tin đồng ý xác nhận mà vẫn bị nhà quảng cáo và nhà mạng gửi tin nhắn, gửi email, gọi điện quảng cáo sẽ bị xử phạt theo quy định với mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Đối với trường hợp nhắn tin nhắn, thư điện tử rác, hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao đã đăng ký từ chối tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, nhà quảng cáo sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng, đồng thời thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm. Còn đối với doanh nghiệp viễn thông, Internet, mức phạt tiền cao nhất lên tới 170 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác theo yêu cầu; không hỗ trợ người dùng ngăn chặn tình trạng trên…

Cũng theo Nghị định 91/2020, nếu gọi điện thoại quảng cáo trước 8 giờ sáng và sau 17 mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Mức xử phạt tương tự cho các hành vi nhà quảng cáo thực hiện quá một cuộc gọi quảng cáo tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ khi chưa được phép.

Nghị định 91/2020 được xem là giải pháp để giúp ngăn chặn vấn nạn tin nhắn và cuộc gọi rác đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

Hướng dẫn đăng ký số thuê bao di động vào danh sách từ chối cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo rác

Cục An toàn Thông tin (Bộ TT&TT) sẽ xây dựng và vận hành một hệ thống quản lý “Danh sách không quảng cáo”, tập hợp các số điện thoại đăng ký thông tin và không chấp nhận bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo nào. Đồng thời, Cục An toàn Thông tin cũng xây dựng hệ thống tiếp nhận, phản ảnh tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo rác thông qua tổng đài 5656.

Để đăng ký số điện thoại di động của mình vào danh sách không nhận bất kỳ tin nhắn hoặc cuộc gọi quảng cáo nào, bạn đọc có thể gửi tin nhắn với nội dung: DK DNC gửi đến đầu số 5656.

Hướng dẫn thuê bao di động đăng ký từ chối cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo rác

Nhắn tin đến tổng đài 5656 để đăng ký số thuê bao di động vào “Danh sách không quảng cáo”

Trong trường hợp muốn rút ra khỏi danh sách đã đăng ký để tiếp tục nhận các tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, bạn có thể gửi tin nhắn: HUY DNC rồi gửi đến đầu số 5656.

Khi số điện thoại di động bị nhận cuộc gọi rác và muốn phản ánh, bạn có thể gửi tin nhắn theo cú pháp: “V [Số điện thoại phát tán cuộc gọi rác] [Nội dung cuộc gọi rác]” và gửi đến số 5656.

Còn nếu bạn nhận được các tin nhắn quảng cáo rác, người dùng có thể soạn tin nhắn theo cú pháp: “S [Số điện thoại gửi tin nhắn rác] [Nội dung tin nhắn quảng cáo rác]” rồi gửi đến số 5656.

Tất cả các nội dung tin nhắn khi gửi đến tổng đài 5656 đều hoàn toàn miễn phí cước.

T.Thủy

Hướng dẫn thuê bao di động đăng ký từ chối cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo rác Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment