Tuesday, October 6, 2020

Thêm một dịch bệnh từ nước láng giềng khiến Trung Quốc lo ngại

 Theo Daily Mail, tại Trung Quốc hiện đang có nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch do tình hình ở nước láng giếng Mông Cổ.

Theo đó, những lo ngại như vậy đã xuất hiện sau khi ba trường hợp nhiễm mới được phát hiện ở khu vực miền Trung của Mông Cổ và chính quyền nước này thông báo rằng hiện nay 17 trong số 21 khu vực của Mông Cổ có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tổng cộng, 16 ca nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại Mông Cổ kể từ đầu năm 2020.

Thêm một dịch bệnh từ nước láng giềng khiến Trung Quốc lo ngại

Trung Quốc nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch từ nước láng giềng. (Ảnh minh họa)

Nước láng giềng Trung Quốc cũng đã ghi nhận các trường hợp tử vong do dịch hạch. Cụ thể, có thông tin cho biết từ đầu tháng 8 tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc đã ghi nhận hai trường hợp tử vong vì bệnh dịch hạch. Vào đầu tháng 8, một người dân ở thành phố Bao Đầu đã tử vong, người này được chẩn đoán mắc bệnh dịch đường ruột. Vài ngày sau tại thành phố Bayan-Nur, ca thứ hai bị nhiễm bệnh đã tử vong, người này được chẩn đoán mắc bệnh dạng bubonic (bệnh dịch hạch thể hạch).

Ngay sau đó, chính quyền thành phố Bao Đầu cho hay, thành phố có thể phải đối mặt với đại dịch hạch. Cho đến cuối năm nay, thành phố sẽ áp dụng chế độ đặc biệt.

Được biết, cho đến nay bệnh dịch hạch ở Trung Quốc trên thực tế đã bị ‘đánh bại’, nhưng vẫn xuất hiện những trường hợp lây nhiễm cá biệt. Đợt bùng phát lớn cuối cùng xảy ra ở nước này vào năm 2009. Khi đó, một số người trở thành nạn nhân của bệnh dịch hạch ở thành phố Ziketan thuộc tỉnh Thanh Hải ở Tây Bắc Trung Quốc.

Mới đây, ca tử vong được ghi nhận ở Mông Cổ vào ngày 14/7 do bị nhiễm bệnh dịch hạch. Được biết, bệnh nhân vừa qua đời là một thiếu niên 15 tuổi đến từ miền Tây Nam của đất nước. Cậu bé chết trên đường đến bệnh viện. Theo ghi nhận, một vài ngày trước đó, cậu thiếu niên cùng với bạn bè đã ăn một món ăn được làm từ thịt của loài rái cá cạn, một vật trung gian nổi tiếng mang mầm bệnh dịch hạch theo mùa.

Đồng thời, vào cuối tháng 7, một người dân ở huyện Uliastay thuộc tỉnh Zavkhan ở miền tây Mông Cổ đã bị nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch. Sau đó, vùng này đã áp dụng chế độ cách ly vô thời hạn.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn gây ra và lây truyền qua vết cắn của bọ chét hoặc động vật nhiễm bệnh, từng khiến khoảng 50 triệu người ở châu Âu chết trong đại dịch ‘Tử thần Đen’ thời Trung cổ. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm căn bệnh này gây tác động cho từ 1.000 đến 2.000 người trên thế giới. Nhưng từ lâu các loại thuốc kháng sinh đã giảm thiểu nỗi sợ hãi khủng khiếp từng gắn liền với bệnh dịch hạch.

Thêm một dịch bệnh từ nước láng giềng khiến Trung Quốc lo ngại Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment