Thursday, November 7, 2019

Xử trí khi bị choáng

Choáng xảy ra khi lượng máu cungcấp tới não bị thiếu trong chốc lát, khiến bạn mất ý thức. Tình trạng mất ý thức này thường ngắn.

Choáng có thể không đáng lo ngại về sức khoẻ, hoặc nguyên nhân có thể là một rối loạn nghiêm trọng. Vì vậy điều trị mất ý thức là một cấp cứu cho tới khi những dấu hiệu và triệu chứng thuyên giảm và nguyên nhân được xác định.

Nếu bạn cảm thấy choáng:

- Nằm hoặc ngồi xuống

- Nếu bạn ngồi xuống, hãy tựa đầu vào đầu gối.

- Uống một cốc nước sẽ phần nào giúp bạn lấy lại thăng bằng

Trao đổi với bác sỹ nếu tình trạng choáng tái diễn nhiều lần.

Nếu một người nào đó choáng:

- Đặt bệnh nhân nằm ngửa. Kê chân cao hơn so với tim.

- Kiểm tra đường thở để đảm bảo là đường thở thông thoáng. Theo dõi nôn.

- Kiểm tra những dấu hiệu của tuần hoàn (thở, ho hoặc cử động). Nếu không có, thực hiện hồi sức tim phổi. Gọi cấp cứu. Tiếp tục hồi sức tim phổi cho tới khi có sự trợ giúp hoặc bệnh nhân có đáp ứng và bắt đầu thở.

- Giúp phục hồi lưu lượng máu. Nếu bệnh nhân đang thở, phục hồi lưu lượng máu tới não bằng cách nâng chân bệnh nhân cao hơn đầu. Nới lỏng dây thắt lưng, cổ áo hoặc chỗ quần áo chật. Bệnh nhân sẽ tỉnh lại nhanh chóng. Nếu bệnh nhân không tỉnh lại trong vòng 1 phút, hãy gọi cấp cứu.

- Nếu một người bị chấn thương do ngã kèm theo choáng, hãy điều trị những chỗ sưng, vết thâm tím hoặc chỗ rách một cách thích hợp. Cầm máu bằng cách ấn trực tiếp.

(Theo cimsi)

Xử trí khi bị choáng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment