Monday, December 2, 2019

101 thắc mắc về bệnh đau mắt đỏ

Virus gây bệnh đỏ mắt có thể lây qua rất nhiều đường như hô hấp, trực tiếp từ tay hay mắt, quan hệ vợ chồng... Do đó bác sĩ Hoàng Cương tư vấn nên phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh mắt, cách ly, tránh tiếp xúc quá gần người bệnh.
101 thắc mắc về bệnh đau mắt đỏ
Bác sĩ Hoàng Cương

- Xin chào bác sĩ, cả nhà tôi đều bị đỏ mắt, đau nhức kể cả con gái tôi mới vừa 6 tháng tuổi cũng bị lây. Tôi cũng giữ gìn và vệ sinh rất kỹ càng nhưng tôi cũng là người bị lây cuối cùng. Bây giờ cả nhà gần lành hẳn rồi. Xin hỏi bác sĩ: con gái tôi (6 tháng tuổi) có bị lây đau mắt lại hay không vì tôi phải chăm sóc cháu hàng ngày. Nhờ bác sĩ chỉ cho cách chăm sóc mắt và uống thuốc, thuốc nhỏ mắt mau lành bệnh vì tôi đang cho cháu bú sữa mẹ. Xin cám ơn (Bùi Hạnh)

- Thạc sĩ Hoàng Cương: Bạn yên tâm, đau mắt đỏ tuy không phải là bệnh miễn dịch cả đời nhưng kháng thể của chúng ta cũng đủ sức bảo vệ bạn và gia đình trong vòng hai tháng. Do vậy, bạn không nên lo lắng quá cho cháu bé.

Phòng tránh đau mắt đỏ rất khó khăn do đường lây quá phong phú, ngoài các biện pháp vệ sinh thì cách ly cũng rất quan trọng. Bạn đã bị lây do không thể cách ly được.

Các biện pháp phòng ngừa chính là: rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn 10 lần một ngày, cách ly, tra nhỏ thuốc rửa mắt như vimaxx, natri clorid 0,9%.

- Mắt tôi thường xuyên bị ngứa, nhất là vào mùa xuân và mùa đông, khám nhiều lần tại Viện mắt Trung ương, chẩn đoán là viêm kết mạc. Bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt, có thấy đỡ nhưng khi ngừng điều trị mắt lại ngứa và đỏ phần kết mạc. Vậy tôi xin hỏi có thuốc hay cách nào để chữa dứt điểm hiện tượng này? (Nguyễn Thúy Hà)

- 80% bệnh nhân viêm kết mạc dị ứng có triệu chứng ngứa mắt. Do vậy khả năng bạn bị viêm kết mạc dị ứng là rất nhiều. Để tránh tái phát, bạn cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, côn trùng, khói bụi... Tuy vậy, trên thực tế, chúng ta lại khó làm được điều này. Dùng các thuốc chống viêm, chống ngứa trong giai đoạn cấp, dùng nước mắt nhân tạo và vitamin C để phòng bệnh tái diễn là điều các nhà chuyên môn khuyên bạn... Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

- Tôi bị đỏ mắt đã 10 ngày rồi nhưng vẫn chưa hết, nhìn vào thấy đỏ bầm cả mắt vậy có nguy hiểm không? Có bị biến chứng gì không? (Nguyễn Xuân Lưu)

- Đỏ mắt có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì do các mạch máu bị giãn và cương máu, nặng là xuất huyết của kết mạc (màng mỏng phía trên lòng trắng). Triệu chứng đỏ bầm mắt của bạn nếu không lui giảm trong vài ngày thì bạn nên đi khám chuyên khoa mắt. Bạn có thể dùng thử những thuốc sát khuẩn thông thường như Vimaxx, Osla... trong vòng 3-5 ngày, nếu không khỏi cần đi khám bác sĩ.

- Bác sĩ có thể hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào ạ? (Le Van Tan)

- Virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể lan truyền qua rất nhiều đường: đường hô hấp, đường tiếp xúc trực tiếp (qua tay-mắt), quan hệ vợ chồng... Do vậy, bạn nên tiến hành một loạt biện pháp như: không tiếp xúc với người bị bệnh, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tra nhỏ nước mắt nhân tạo, dung dịch sát trùng tại mắt...

- Hơn một tuần nay mắt tôi viêm rất nặng, ban đầu là mắt trái rất ngứa rồi sưng, đỏ, đi khám, bác sĩ chẩn đoán là viêm kết mạc và kê 3 loại thuốc nhỏ bao gồm: Bi-otra, Dexatrol và Alegysal. Sau 5 ngày thì mắt trái đỡ đỏ nhưng vẫn ngứa nhưng mắt phải bắt đầu ngứa, đỏ và sưng. Tôi đi khám lại, bác sĩ yêu cầu tiếp tục dùng thuốc như cũ. Triệu chứng mắt tôi hiện nay là nguyên nhân gì? Khoảng bao lâu thì khỏi? Có bị lây nhiễm cho người khác không? Cách phòng bệnh? (Hoàng Lan, 36 tuổi, TP HCM)

- Viêm kết mạc dịch hay đau mắt đỏ là bệnh của hai mắt. Mắt thứ hai sẽ đau sau mắt thứ nhất khoảng 3-5 ngày. Đau mắt đỏ là một bệnh lành tính, thường khỏi sau 7-10 ngày. Khi có biến chứng, các triệu chứng sẽ nặng nề hơn, bệnh có thể kéo dài 15-20 ngày. Vì vậy, bạn cần kiên trì điều trị thêm 5-7 ngày nữa mới hy vọng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

- Thưa bác sĩ bệnh đau mắt đó thường lây qua đường nào và nguyên nhân như thế nào. Nếu người có sức đề kháng tốt thì có bị nhiễm đau mắt đỏ không vậy thưa bác sĩ (Vo Phan Thuy Quyen)

- Đau mắt đỏ do virus thuộc nhóm adeno gây ra. Có thể có vài chục chủng virus khác nhau gây ra bệnh này. Do đường lây quá phong phú và không thể kiểm soát được nên nhiều người cứ tưởng là nhìn vào mắt nhau là lây bệnh. Nhưng thực tế không phải vậy. Lây nhiễm có thể trực tiếp từ người bệnh sang người lành, cũng có thể từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện bệnh sang người lành, qua trò chuyện hoặc cầm nắm vào các đồ vật trung gian.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cho chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh, với đau mắt đỏ cũng vậy.

- Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao con tôi hơn 1 tuổi bị mắt đỏ chỉ một ngày là hết, trong khi tôi thì hơn 10 ngày, mặc dù cả hai cùng uống thuốc theo toa từ bác sĩ chuyên khoa mắt (Nguyễn Hoàng Sơn, 32 tuổi, TX Trà Vinh)

- Cần nói ngay rằng, chúng ta không có thuốc diệt virus gây đau mắt đỏ. Do vậy, việc khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không... Trên thực tế, trong một gia đình có người khỏi rất nhanh, có người lại bị kéo dài cũng là chuyện bình thường.

- Thưa bác sĩ, bị đau mắt đỏ đúng vào những “ngày ấy" thì bệnh có nặng hơn không ạ? Thêm nữa, một số bạn bè của tôi cho rằng: “Nếu có đau mắt đỏ mà còn gần gũi chồng thì bệnh trở nên lâu khỏi”. Xin bác sĩ cho ý kiến! Chân thành cảm ơn! (Trần Thị Hoa, 23 tuổi, Quận 3, TP HCM)

- Những ngày "nhạy cảm" như vậy thì bị bệnh gì cũng khó chịu, do các mạch máu bị căng giãn, khả năng cầm máu cũng kém đi nhiều. Đau mắt đỏ như đã nói có thể lây qua đường sinh hoạt vợ chồng nên cần kiêng "quan hệ" trong thời gian đau mắt đỏ.

- Kính gởi bác sĩ Cương, Năm nay con 27 tuổi, mắt con thường bị nhòe mỗi khi làm việc trên máy tính lâu, nhưng dụi mắt 2, 3 cái lại hết cảm giác nhòe mắt này, xin cho con hỏi có thể tự chữa nhòe mắt theo cách này được không? Có nên làm như vậy hay không? Con cám ơn bác sĩ. (Hai Dang, 22 tuổi)

- Khi làm việc với máy vi tính do cần tập trung cao độ nên tần số chớp mắt sẽ giảm, khiến nước mắt bị bay hơi quá nhiều, ảnh hưởng đến các môi trường quang học dẫn đến nhìn mờ trong chốc lát. Cách tự chữa bằng dụi mắt như cháu nói thực tế là giúp phim nước mắt dàn lại trên bề mặt nhãn cầu. Tuy nhiên, nếu cháu dụi mắt nhiều thì có thể gây tổn thương cho lòng đen. Cháu có thể dùng các sản phẩm mà dân văn phòng ưa thích: vimaxx, computer eyes... để điều trị những khó chịu do làm việc với máy tính nhiều.

- Tôi là dân văn phòng, thời gian ngồi làm việc bên máy vi tính nhiều nên rất hay bị khô mắt. Vì vậy, tôi thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt Vimaxx hàng ngày. Tôi sử dụng thuốc Vimaxx thường xuyên như vậy không biết có tác hại gì không thưa bác sĩ? (Trần Nguyệt Mai, 28 tuổi)

- Vimaxx có thành phần chiết xuất từ thảo dược như dikali glycyrrhizinate và borneol kết hợp với Natri clorid có tính dịu mát làm cho mắt hết mỏi, mờ, khô rát, khó chịu. Loại thuốc nhỏ mắt này tính an toàn cũng rất cao. Do vậy bạn có thể dùng kéo dài mà không bị độc hại gì.

- Chào bác sĩ, cho cháu hỏi một chút ạ! Mắt cháu thỉnh thoảng bị ngứa. Lông mi cũng dễ rụng và hay rụng. Thêm một hiện tượng nữa là, ở mí mắt thỉnh thoảng bị ngứa và sưng mọng ở 1 điểm như vết muỗi đốt (khoảng 1-2 tháng/lần). Cho cháu hỏi là mắt cháu bị bệnh gì ạ? Thời gian này cháu có chịu khó nhỏ nước natri clorid 0,9% khi mắt bị bụi do đi đường thì cũng thấy đỡ một chút! Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Nguyễn Thu Phương, 27 tuổi, Hà Nội)

- Ngứa mắt là vấn đề của rất nhiều người đang sống trong những đô thị lớn và ô nhiễm nhiều như chúng ta. Nếu vấn đề này gây khó chịu cho cháu thực sự thì có rất nhiều thuốc để giải quyết.

Lông mi cũng như tóc, sau vài tuần lại rụng một lần. Rụng lông mi nhiều là triệu chứng của viêm bờ mi, thiếu vitamin, một số bệnh toàn thân.

Nốt đỏ như cháu nói nếu không được khám trực tiếp thì không thể có lời khuyên xác đáng. Vậy cháu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

- Tôi đang có hiện tượng đau mắt một bên, mắt phải đang bị đỏ xin hỏi tôi cần phải làm gì nhỏ thuốc gì. Xin cảm ơn. (Pham Manh Hung, 32 tuổi)

- Nếu bạn thấy đỏ mắt, ra gỉ mắt, nhưng nhìn vẫn tốt thì có thể điều trị như bị viêm kết mạc thông thường: kháng sinh nhỏ mắt, thuốc rửa mắt. Sau 5 ngày nếu các triệu chứng không hết, bạn cần đi khám bác sĩ.

- Chào bác sĩ ạ, bạn em bị đau mắt 1 tuần nay chưa khỏi, có nhiều lúc bạn ấy lấy khăm mềm lau mắt còn thấy dính ra khăn cả máu, mắt lúc nào cũng trong tình trạng đau buốt, em rất lo, mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ, em xin cảm ơn ạ. (Nguyễn Duy Hiệp, 28 tuổi, Lĩnh Nam - Hoàng Mai - HN)

- Viêm kết mạc có giả mạc (lớp màng mỏng do fibrin tạo nên, phủ trên bề mặt lòng trắng) là một hình thái đặc biệt. Ngoài việc có gỉ mắt, bệnh nhân còn có dấu hiệu chảy máu mắt. Cháu nên đi khám để được bóc giả mạc và có phương thức điều trị đặc hiệu cho viêm kết mạc có giả mạc.

- Xin chào bác sĩ, con gái tôi được 32 tháng tuổi, mắt cháu không thấy biểu hiện đỏ nhưng tối ngủ sáng dậy hay bị kéo ghèn nhiều. Xin hỏi bác sĩ đấy có phải là triệu chứng của đau mắt đỏ không? Và phác đồ điều trị ra sao? Xin cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Loan, 32 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu)

- Ra gỉ mắt là một biểu hiện sinh lý bình thường. Gỉ mắt thường đọng ở góc trong của mắt mỗi sáng ngủ dậy, đó là nơi tích tụ sản phẩm của tất cả tuyến thuộc bờ mi, da mi, chất bẩn từ bên ngoài môi trường rơi vào mắt. Nếu ra gỉ mắt quá nhiều phải lau chùi thường xuyên mới là dấu hiệu bệnh lý và cần đi khám, chữa.

- Cho tôi hỏi trường hợp của tôi: Hai vợ chồng tôi đều bị đau mắt đỏ nhưng tại sao bà xã tôi lại bị nổi hạch dưới tai còn tôi lại không bị. Triệu chứng đau mắt đỏ có làm nổi hạch? Chân thành cám ơn. (Vương Sỹ Giao, 43 tuổi)

- Hạch trước tai và dưới cằm thuộc hệ bạch huyết, có vai trò như người lính tiên phong bảo vệ mắt trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hạch cũng bị "lâm bệnh": sưng, đau, kém di động. Trong đau mắt đỏ cũng vậy, virus tấn công vào niêm mạc mắt, vào đường thở và hạch gây ra bệnh cảnh vừa đau mắt đỏ vừa viêm hạch. Sưng hạch biểu hiện tình trạng hệ miễn dịch bị kích động quá đáng, thường khỏi và không để lại di chứng.

- Em bị đau mắt đỏ đã uống thuốc ở bệnh viện, hiện nay mắt hết đỏ nhưng vẫn thấy nhặm ở trong mắt, như thế có phải uống thuốc nữa không? (Nguyễn Thị Tâm, 28 tuổi, Bình Định)

- Đau mắt đỏ có thể khỏi nhưng di chứng của nó vẫn còn. Hay gặp nhất là viêm giác mạc chấm nông, khô mắt do độc tính của thuốc nhỏ mắt và độc lực của virus. Bạn có thể giải quyết những khó chịu trên bằng các thuốc gây cảm giác êm dịu tại mắt như nước mắt nhân tạo các loại, vimaxx...

- Thưa bác sĩ, hôm trước cháu bị đau mắt đỏ, bây giờ thì đã khỏi, nhưng thị lực cháu lại kém đi, nhìn xa không thấy rõ lắm, vậy có phải là do bệnh đau mắt đỏ gây ra, và phải điều trị thế nào, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ! (Lâm Thanh Tấn, 21 tuổi, TP HCM)

- Đau mắt đỏ là bệnh lành tính, tuy nhiên có khoảng 20% bệnh nhân có các biến chứng từ nhẹ đến nặng: khô mắt, viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm màng bồ đào. Triệu chứng của các bệnh trên thường bắt đầu bằng nhìn mờ. Vậy cháu nên đi khám bác sĩ mắt để được điều trị kịp thời.

- Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi có phải bệnh đau mắt đỏ chỉ bị một lần, các lần sau sẽ được miễn dịch không ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Lâm Thanh Tấn, 21 tuổi, TP HCM)

- Miễn dịch thu được sau đau mắt đỏ chỉ có hiệu quả trong vòng hai tháng. Do vậy, cháu có thể bị lại hai tháng sau khi khỏi bệnh.

- Thưa bác sĩ, con cháu được 16 tháng tuổi, bé bị đau mắt đã 3 ngày nay, bên trong mắt bé rất đỏ, ra nhiều rỉ đặc màu trắng xanh, sáng nay mắt bé đã sưng lên, cháu đã cho bé đi khám và nhỏ thuốc theo đơn mà chưa thấy đỡ, bé còn bú mẹ nên cháu đã uống vitamin A. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bệnh của là như thế nào? Mắt bé đã bị sưng có nguy hiểm không? Bây giờ cháu phải cho bé dùng loại thuốc nào?(bé chỉ bị đau một mắt). Xin cảm ơn bác sĩ. (Phạm Thị Dung, 27 tuổi, Hải Dương)

- Viêm kết mạc trên trẻ đang bú mẹ hoặc sơ sinh, ra nhiều mủ đặc là một bệnh nặng vì có thể hay loét và thủng lòng đen. Vitamin A chỉ giúp chúng ta phòng ngừa khô mắt cho trẻ suy dinh dưỡng chứ không giải quyết được bệnh trên. Bạn nên cho cháu đi khám càng sớm càng tốt. Hiệu quả của điều trị sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm vi khuẩn và việc dùng kháng sinh có tương thích hay không.

- Xin hỏi bác sĩ: Em có thai được 27 tuần nhưng hiện giờ em thấy mắt đỏ và rất khó chịu. Trước khi đi ngủ em có tra thuốc mỡ mắt vẫn bán 2.000 đồng ở ngoài tiệm thuốc. Xin hỏi bác sĩ, đau mắt như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em phải dùng thuốc gì để khỏi? (Nguyễn Thị Trang, 30 tuổi, Hải Phòng)

- Trong thời gian mang thai, chúng ta nên tránh dùng thuốc cho dù là thuốc bổ. Nếu hiện tượng đỏ mắt của bạn gây khó chịu và dai dẳng, bạn có thể điều trị bằng thuốc rửa mắt và một kháng sinh phổ rộng trong thời gian ngắn mà không sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc mỡ mà bạn mua có thể là Tetracycline. Tetracycline nếu dùng đường uống, kéo dài có thể gây rối loạn phát triển xương và răng. Do vậy bạn không nên dùng nữa.

- Trẻ con rất dễ bị đau mắt đỏ đúng không thưa bác sĩ? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân (Trương Thị Như Quỳnh, 31 tuổi, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

- Mắt, tai, mũi, họng là một trong những cửa ngõ hay bị mầm bệnh tấn công, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn hảo nên trẻ em rất dễ bị viêm đường hô hấp trên, sau đó là viêm kết mạc, có khi là cả hai.

- Cho em hỏi sao mắt em bị chảy nước mắt hoài, lại rất thường xuyên, mắt đỏ và đau. (Nguyen Kim Hoa, 22 tuổi, quận Tân Binh)

- Chảy nước mắt có khi là dấu hiệu bệnh lý nhưng nhìn chung là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Bất cứ yếu tố bất lợi gì từ môi trường gây ảnh hưởng cho mắt đều được đáp lại bằng phản xạ nhắm mắt và chảy nước mắt. Ví dụ khi ta bị gió, bụi bay vào mắt, ánh sáng mạnh chiếu vào mắt... đều gây chảy nước mắt cả.

Bạn nên đi khám nếu thấy chảy nước mắt kèm theo dấu hiệu đỏ và đau.

- Chào bác sĩ. Công ty tôi có hơn 100 nhân viên, có cách nào phòng bệnh hiệu quả nhất khi một nhân viên bị đau mắt đỏ không ạ, do tính chất công việc nhân viên đó không thể nghỉ vào thời gian bị đau mắt, cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Ngọc Lưu, 28 tuổi, Vũng Tàu)

- Nếu tôi là bác sĩ tại cơ quan bạn, tôi sẽ tiến hành các biện pháp sau đây: cho nhân viên bị đau mắt nghỉ việc, không để ai đụng chạm tới đồ dùng cá nhân của người đó, lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn tay nắm cửa, phím bấm cầu thang máy, những người chưa bị đau mắt rửa mắt tích cực với vimaxx, nước muối 0,9%... Ngay cả khi chúng ta đã làm rất tốt những việc trên thì nhân viên của bạn vẫn có thể bị đau mắt do những nguồn lây khác.

- Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi. Bữa cháu đeo kính sát tròng và trang điểm đi ăn tiệc thì phấn mắt rơi vào mắt, không thấy khó chịu, mắt hơi hơi đỏ, nên đã không xử lý. Và bắt đầu từ ngày ấy, con mắt cứ đỏ hoài, mạch máu thì xuất hiện ở "lòng trắng", còn rìa tròng mắt thì có cảm giác như da đùn đẩy làm nổi cộm lên, nhiều ghèn. (Trương Nhi, 26 tuổi, 136 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1)

- Các nhà chuyên môn không khuyến khích sử dụng kính tiếp xúc tại các nước nhiệt đới nóng, ẩm, bụi bặm như nước ta. Nếu sử dụng, cần tuân theo những quy tắc vệ sinh rất ngặt nghèo. Bụi, phấn trang điểm có thể chui vào nằm giữa kính tiếp xúc và giác mạc gây khó chịu cho người đeo. Nặng hơn, có thể gây xước, viêm loét giác mạc. Cháu nên tháo kính tiếp xúc, đi khám bác sĩ mắt.

- Kính gửi bác sĩ Cương, em đang mang thai được hơn 7 tháng, khoảng một tuần nay trên mí mắt mọc các mụn nhỏ màu trắng gây ngứa và cộm mắt, em có nhỏ nước muối, đi khám trong bệnh viện bác sĩ bảo bị viêm kết mạc nhung không kê loại thuốc nào để tra vào mắt, các mụn đó cứ hết lại mọc cái khác. Vậy em xin hỏi bác sĩ em có cần sử dụng loại thuốc nào để nhanh khỏi không ah? Vì để thế rất khó chịu. (Phan Thu Quynh, 27 tuổi, Ha Noi)

- Viêm bờ mi, viêm tuyến Meibomius, viêm da mi tăng tiết bã nhầy đều gây các mụn lấm tấm ở bờ mi. Chúng ta có thể loại bỏ chúng nhờ phẫu thuật hoặc laze. Trước hết, bạn nên chườm nóng bằng khăn mặt ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút, bôi kháng sinh mắt như Cebemycine vào vùng tổn thương.

- Chào bác sĩ, cho em hỏi với nguồn nước không được sạch sẽ như hiện nay làm thế nào phòng bệnh đau mắt đỏ tốt nhất để có đôi mắt sáng khỏe. Hai hôm nay mí mắt của em bị sưng lên nhưng không biết nên điều trị thế nào, bác sĩ có thể cho lời khuyên được không ạ? Cảm ơn bác sĩ (Vũ Văn Đức, 23 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

- Nhìn chung trên các đô thị lớn chúng ta đều có nước sạch để sử dụng. Trong nước sạch vẫn có một tỷ lệ vi sinh vật nhưng lượng virus thì chưa ai thống kê. Đau mắt đỏ gặp nhiều hơn tại các vùng bão lụt, đồng bằng sông Cửu Long do ô nhiễm nguồn nước cộng với vệ sinh cá nhân kém.

Sưng nề mi vào buổi sớm ngoài những nguyên nhân do mắt còn có thể do các bệnh khác như tim, thận, dị ứng... cháu nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

- Thưa bác sĩ, hiện nay ở các thành phần rất bụi, khi ra đường ai cũng phải đeo kính, bác sĩ có thể tư vấn giúp cách chọn kính để bảo vệ mắt được tốt, nhất là với trẻ em cần chọn loại mắt kính có tiêu chuẩn như thế nào vì tôi nghe nói, trẻ em đeo kính không đúng sẽ rất có hại cho mắt. (Lê Thị Thảo, 33 tuổi, Hà Nội)

- Kính mắt trôi nổi trên thị trường thực sự là vấn đề đáng lo ngại của ngành Y tế. Trên quan điểm của người tiêu dùng, tôi sẽ chọn kính có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đi đường, chống bụi, chúng ta nên đeo kính không số, màu của kính phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhưng kính có màu nước chè (vàng hổ phách) thường có tác dụng chống tia UV tốt. Với kính thuốc, để có đôi kính tốt cần đơn kính chuẩn xác, khoảng cách đồng tử thích hợp, mặt phẳng kính so với mặt phẳng trán tạo thành một góc 15-20 độ.

Với trẻ em cũng tương tự như vậy.

- Bác sĩ cho tôi hỏi, mắt tôi đang bị lão đeo kính 1.75 độ, lúc nào tôi cũng thấy trước mắt có vệt đen nhỏ, lúc trước tôi có đọc báo nói là bệnh ruồi bay. Bệnh đó có nguy hiểm không? (Trang Võ, 40 tuổi, Chợ Gạo, Tiền Giang)

- Bạn bị viễn thị sớm so với tuổi 40. "Ruồi bay" là hiện tượng gây khó chịu cho rất nhiều người trên 40 tuổi. Mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra "ruồi bay", hay gặp nhất là ruồi bay do vẩn đục dịch kính sau: bong dịch kính sau, thoái hóa cận thị, xuất huyết dịch kính, viêm màng bồ đào sau. Cảm giác ruồi bay đôi khi là dấu hiệu cảnh báo các thảm họa về mắt như bong võng mạc. Bạn nên đi khám bác sĩ mắt để yên tâm hơn.

- Chào bác sĩ tôi có con trai 22 tuổi đau mắt đỏ. Bệnh viện khám và cho thuốc 10 ngày. Khoảng 15 ngày thì cháu nhìn được bình thường nhưng lòng trắng cả hai mắt đều đỏ như miếng tiết. Xin hỏi bác sĩ, như thế mắt cháu có bị biến chứng di chứng hay bị làm sao không ạ. Cám ơn BS nhiều. (Cao Lân, 60 tuổi, TP HCM)

- Con bạn đã khỏi đau mắt đỏ nhưng vẫn còn xuất huyết dưới kết mạc. Chính xuất huyết dưới kết mạc gây nên mắt đỏ như miếng tiết. Thường xuất huyết này sẽ tự tiêu sau 10 ngày.

 - Thưa bác sĩ, mắt cháu trước kia nhìn rất rõ nhưng khoảng 3 tháng nay tự nhiên cháu thấy mắt bị nhức mỏi và nhìn rất mờ, cứ như có một lớp màng trước mắt, mắt chỉ hơi đỏ. Xin hỏi bác sĩ, cháu bị bệnh gì về mắt và phải chữa trị thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Hoa, 27 tuổi, Thanh Hóa)

- Cảm giác nhìn mờ, nhìn vướng trước mắt như màn sương khói là triệu chứng của rất nhiều bệnh tương đối nguy hiểm như viêm màng bồ đào, glocom, xuất huyết nội nhãn... Bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

- Thưa bác sĩ, trước đây tôi hầu như không bị đau mắt, nhưng 2 năm gần đây tôi rất hay bị đau mắt, thường một năm 2 lần, mỗi lần bị đến tháng. Đi khám bác sĩ bảo là viêm kết mạc. Tôi đã giữ vệ sinh cho mắt rất tốt, uống các đồ dưỡng mắt như dầu cá, dầu gấc, sáng mắt. Theo đợt, song vẫn bị đau mắt. Xin hỏi bệnh này có phải hay bị lặp lại không, tôi định có em bé. Vậy việc đau mắt này có ảnh hưởng gì tới em bé trong quá trình tôi mang thai không. Tôi phải làm gì để không bị đau mắt như thế nữa. Xin cảm ơn. (Trần Thị Kim Hồng, 35 tuổi, Khu tập thể Quỳnh Mai HBT -HN)

- Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì rất có thể bạn bị viêm kết mạc dị ứng. Kháng sinh không phải là vũ khí tốt nhất cho bệnh này. Các thuốc chống ngứa, chống viêm, vitamin cũng vậy. Bạn nên xét nghiệm tại Khoa dị ứng, miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai để biết được tác nhân gây dị ứng cho mình là gì và phòng tránh nó. Thuốc men chỉ giúp bạn khỏi cảm giác ngứa và đỏ mắt chứ không điều trị được triệt để.

Bạn vẫn có thể có thai nhưng nếu đau mắt tái phát thì nên thận trọng trong việc dùng thuốc nói chung cũng như thuốc mắt nói riêng.

- Thưa bác sĩ, tôi được biết hiện nay trên thị trường có một sản phẩm thuốc nhỏ mắt chiết xuất hoàn toàn từ dược thảo tên là Vimaxx. Xin bác sỹ cho biết những thành phần dược thảo có trong Vimaxx có tác dụng như thế nào trong điều trị đau mắt đỏ? (Hoàng Nguyệt Nhi, 23 tuổi, Quận 1, TP HCM)

- Trong Vimaxx có các thành phần sát trùng nhẹ, chống viêm, chống dị ứng, dinh dưỡng và làm ẩm mắt. Như vậy, chúng ta có thể dùng kết hợp với kháng sinh trong khi bị đau mắt đỏ như một thuốc rửa mắt. Để dự phòng đau mắt đỏ trong mùa dịch, nên dùng Vimaxx 4-6 lần trong một ngày để rửa trôi bụi bặm, mầm bệnh khỏi bám dính và gây bệnh cho mắt. Thuốc có các tinh chất từ thảo dược nên không có độc tính, có thể dùng kéo dài.

- Thưa bác sĩ, mắt của tôi mỗi khi mệt mỏi, lo lắng hay làm việc gì vất vả thì bị đỏ rất nhiều, giống như bị đau mắt vậy, nhưng khi nghỉ ngơi hoặc nhỏ thuốc V-Rhoto thì bình thường trở lại, nhiều người bảo bị xung huyết kết mạc, tôi rất lo lắng, xin bác sĩ vui lòng tư vấn (Nguyen Quyen, 28 tuổi, TP HCM)

- V-Rhoto có thành phần thuốc co mạch nên sau khi sử dụng mắt sẽ trắng ra, làm hài lòng rất nhiều người nhưng không phải thuốc này chữa được bệnh đau mắt đỏ. Nếu dùng nhiều, kéo dài, có thể gây phình, giãn hệ mạch kết mạc, biểu hiện bằng đỏ mắt mãn tính. Bạn không nên tự dùng thuốc quá lâu mà không tham khảo ý kiến chuyên môn.

Để giữ đôi mắt sáng khỏe, ít mắc bệnh, chúng ta cần:

- Tránh mọi tai nạn xảy ra với mắt bằng ý thức, bảo hộ lao động

- Tạo điều kiện tốt nhất để mắt làm việc: ánh sáng, nhiệt độ, cự ly...

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: đảm bảo đủ các vitamin A-C-E, các muối khoáng và vi lượng, kẽm, selen, đồng. Bạn có thể dùng các thực phẩm bổ sung nếu dinh dưỡng không đảm bảo hoặc mắc các bệnh mãn tính.

- Khám mắt định kỳ, dưới 40 tuổi một năm một lần, trên 40 tuổi: 2 năm một lần, người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp: khám thường xuyên hơn...

- Vệ sinh mắt hằng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt an toàn, như nước muối 0,9%, nước mắt nhân tạo, thuốc thảo dược Vimaxx...

(Theo VnExpress)Virus gây bệnh đỏ mắt có thể lây qua rất nhiều đường như hô hấp, trực tiếp từ tay hay mắt, quan hệ vợ chồng... Do đó bác sĩ Hoàng Cương tư vấn nên phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh mắt, cách ly, tránh tiếp xúc quá gần người bệnh.

Bác sĩ Hoàng Cương

- Xin chào bác sĩ, cả nhà tôi đều bị đỏ mắt, đau nhức kể cả con gái tôi mới vừa 6 tháng tuổi cũng bị lây. Tôi cũng giữ gìn và vệ sinh rất kỹ càng nhưng tôi cũng là người bị lây cuối cùng. Bây giờ cả nhà gần lành hẳn rồi. Xin hỏi bác sĩ: con gái tôi (6 tháng tuổi) có bị lây đau mắt lại hay không vì tôi phải chăm sóc cháu hàng ngày. Nhờ bác sĩ chỉ cho cách chăm sóc mắt và uống thuốc, thuốc nhỏ mắt mau lành bệnh vì tôi đang cho cháu bú sữa mẹ. Xin cám ơn (Bùi Hạnh)

- Thạc sĩ Hoàng Cương: Bạn yên tâm, đau mắt đỏ tuy không phải là bệnh miễn dịch cả đời nhưng kháng thể của chúng ta cũng đủ sức bảo vệ bạn và gia đình trong vòng hai tháng. Do vậy, bạn không nên lo lắng quá cho cháu bé.

Phòng tránh đau mắt đỏ rất khó khăn do đường lây quá phong phú, ngoài các biện pháp vệ sinh thì cách ly cũng rất quan trọng. Bạn đã bị lây do không thể cách ly được.

Các biện pháp phòng ngừa chính là: rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn 10 lần một ngày, cách ly, tra nhỏ thuốc rửa mắt như vimaxx, natri clorid 0,9%.

- Mắt tôi thường xuyên bị ngứa, nhất là vào mùa xuân và mùa đông, khám nhiều lần tại Viện mắt Trung ương, chẩn đoán là viêm kết mạc. Bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt, có thấy đỡ nhưng khi ngừng điều trị mắt lại ngứa và đỏ phần kết mạc. Vậy tôi xin hỏi có thuốc hay cách nào để chữa dứt điểm hiện tượng này? (Nguyễn Thúy Hà)

- 80% bệnh nhân viêm kết mạc dị ứng có triệu chứng ngứa mắt. Do vậy khả năng bạn bị viêm kết mạc dị ứng là rất nhiều. Để tránh tái phát, bạn cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, côn trùng, khói bụi... Tuy vậy, trên thực tế, chúng ta lại khó làm được điều này. Dùng các thuốc chống viêm, chống ngứa trong giai đoạn cấp, dùng nước mắt nhân tạo và vitamin C để phòng bệnh tái diễn là điều các nhà chuyên môn khuyên bạn... Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

- Tôi bị đỏ mắt đã 10 ngày rồi nhưng vẫn chưa hết, nhìn vào thấy đỏ bầm cả mắt vậy có nguy hiểm không? Có bị biến chứng gì không? (Nguyễn Xuân Lưu)

- Đỏ mắt có nhiều mức độ khác nhau, nhẹ thì do các mạch máu bị giãn và cương máu, nặng là xuất huyết của kết mạc (màng mỏng phía trên lòng trắng). Triệu chứng đỏ bầm mắt của bạn nếu không lui giảm trong vài ngày thì bạn nên đi khám chuyên khoa mắt. Bạn có thể dùng thử những thuốc sát khuẩn thông thường như Vimaxx, Osla... trong vòng 3-5 ngày, nếu không khỏi cần đi khám bác sĩ.

- Bác sĩ có thể hướng dẫn cách phòng bệnh đau mắt đỏ như thế nào ạ? (Le Van Tan)

- Virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể lan truyền qua rất nhiều đường: đường hô hấp, đường tiếp xúc trực tiếp (qua tay-mắt), quan hệ vợ chồng... Do vậy, bạn nên tiến hành một loạt biện pháp như: không tiếp xúc với người bị bệnh, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tra nhỏ nước mắt nhân tạo, dung dịch sát trùng tại mắt...

- Hơn một tuần nay mắt tôi viêm rất nặng, ban đầu là mắt trái rất ngứa rồi sưng, đỏ, đi khám, bác sĩ chẩn đoán là viêm kết mạc và kê 3 loại thuốc nhỏ bao gồm: Bi-otra, Dexatrol và Alegysal. Sau 5 ngày thì mắt trái đỡ đỏ nhưng vẫn ngứa nhưng mắt phải bắt đầu ngứa, đỏ và sưng. Tôi đi khám lại, bác sĩ yêu cầu tiếp tục dùng thuốc như cũ. Triệu chứng mắt tôi hiện nay là nguyên nhân gì? Khoảng bao lâu thì khỏi? Có bị lây nhiễm cho người khác không? Cách phòng bệnh? (Hoàng Lan, 36 tuổi, TP HCM)

- Viêm kết mạc dịch hay đau mắt đỏ là bệnh của hai mắt. Mắt thứ hai sẽ đau sau mắt thứ nhất khoảng 3-5 ngày. Đau mắt đỏ là một bệnh lành tính, thường khỏi sau 7-10 ngày. Khi có biến chứng, các triệu chứng sẽ nặng nề hơn, bệnh có thể kéo dài 15-20 ngày. Vì vậy, bạn cần kiên trì điều trị thêm 5-7 ngày nữa mới hy vọng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

- Thưa bác sĩ bệnh đau mắt đó thường lây qua đường nào và nguyên nhân như thế nào. Nếu người có sức đề kháng tốt thì có bị nhiễm đau mắt đỏ không vậy thưa bác sĩ (Vo Phan Thuy Quyen)

- Đau mắt đỏ do virus thuộc nhóm adeno gây ra. Có thể có vài chục chủng virus khác nhau gây ra bệnh này. Do đường lây quá phong phú và không thể kiểm soát được nên nhiều người cứ tưởng là nhìn vào mắt nhau là lây bệnh. Nhưng thực tế không phải vậy. Lây nhiễm có thể trực tiếp từ người bệnh sang người lành, cũng có thể từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện bệnh sang người lành, qua trò chuyện hoặc cầm nắm vào các đồ vật trung gian.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cho chúng ta phòng tránh được nhiều bệnh, với đau mắt đỏ cũng vậy.

- Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao con tôi hơn 1 tuổi bị mắt đỏ chỉ một ngày là hết, trong khi tôi thì hơn 10 ngày, mặc dù cả hai cùng uống thuốc theo toa từ bác sĩ chuyên khoa mắt (Nguyễn Hoàng Sơn, 32 tuổi, TX Trà Vinh)

- Cần nói ngay rằng, chúng ta không có thuốc diệt virus gây đau mắt đỏ. Do vậy, việc khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không... Trên thực tế, trong một gia đình có người khỏi rất nhanh, có người lại bị kéo dài cũng là chuyện bình thường.

- Thưa bác sĩ, bị đau mắt đỏ đúng vào những “ngày ấy" thì bệnh có nặng hơn không ạ? Thêm nữa, một số bạn bè của tôi cho rằng: “Nếu có đau mắt đỏ mà còn gần gũi chồng thì bệnh trở nên lâu khỏi”. Xin bác sĩ cho ý kiến! Chân thành cảm ơn! (Trần Thị Hoa, 23 tuổi, Quận 3, TP HCM)

- Những ngày "nhạy cảm" như vậy thì bị bệnh gì cũng khó chịu, do các mạch máu bị căng giãn, khả năng cầm máu cũng kém đi nhiều. Đau mắt đỏ như đã nói có thể lây qua đường sinh hoạt vợ chồng nên cần kiêng "quan hệ" trong thời gian đau mắt đỏ.

- Kính gởi bác sĩ Cương, Năm nay con 27 tuổi, mắt con thường bị nhòe mỗi khi làm việc trên máy tính lâu, nhưng dụi mắt 2, 3 cái lại hết cảm giác nhòe mắt này, xin cho con hỏi có thể tự chữa nhòe mắt theo cách này được không? Có nên làm như vậy hay không? Con cám ơn bác sĩ. (Hai Dang, 22 tuổi)

- Khi làm việc với máy vi tính do cần tập trung cao độ nên tần số chớp mắt sẽ giảm, khiến nước mắt bị bay hơi quá nhiều, ảnh hưởng đến các môi trường quang học dẫn đến nhìn mờ trong chốc lát. Cách tự chữa bằng dụi mắt như cháu nói thực tế là giúp phim nước mắt dàn lại trên bề mặt nhãn cầu. Tuy nhiên, nếu cháu dụi mắt nhiều thì có thể gây tổn thương cho lòng đen. Cháu có thể dùng các sản phẩm mà dân văn phòng ưa thích: vimaxx, computer eyes... để điều trị những khó chịu do làm việc với máy tính nhiều.

- Tôi là dân văn phòng, thời gian ngồi làm việc bên máy vi tính nhiều nên rất hay bị khô mắt. Vì vậy, tôi thường xuyên sử dụng thuốc nhỏ mắt Vimaxx hàng ngày. Tôi sử dụng thuốc Vimaxx thường xuyên như vậy không biết có tác hại gì không thưa bác sĩ? (Trần Nguyệt Mai, 28 tuổi)

- Vimaxx có thành phần chiết xuất từ thảo dược như dikali glycyrrhizinate và borneol kết hợp với Natri clorid có tính dịu mát làm cho mắt hết mỏi, mờ, khô rát, khó chịu. Loại thuốc nhỏ mắt này tính an toàn cũng rất cao. Do vậy bạn có thể dùng kéo dài mà không bị độc hại gì.

- Chào bác sĩ, cho cháu hỏi một chút ạ! Mắt cháu thỉnh thoảng bị ngứa. Lông mi cũng dễ rụng và hay rụng. Thêm một hiện tượng nữa là, ở mí mắt thỉnh thoảng bị ngứa và sưng mọng ở 1 điểm như vết muỗi đốt (khoảng 1-2 tháng/lần). Cho cháu hỏi là mắt cháu bị bệnh gì ạ? Thời gian này cháu có chịu khó nhỏ nước natri clorid 0,9% khi mắt bị bụi do đi đường thì cũng thấy đỡ một chút! Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Nguyễn Thu Phương, 27 tuổi, Hà Nội)

- Ngứa mắt là vấn đề của rất nhiều người đang sống trong những đô thị lớn và ô nhiễm nhiều như chúng ta. Nếu vấn đề này gây khó chịu cho cháu thực sự thì có rất nhiều thuốc để giải quyết.

Lông mi cũng như tóc, sau vài tuần lại rụng một lần. Rụng lông mi nhiều là triệu chứng của viêm bờ mi, thiếu vitamin, một số bệnh toàn thân.

Nốt đỏ như cháu nói nếu không được khám trực tiếp thì không thể có lời khuyên xác đáng. Vậy cháu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

- Tôi đang có hiện tượng đau mắt một bên, mắt phải đang bị đỏ xin hỏi tôi cần phải làm gì nhỏ thuốc gì. Xin cảm ơn. (Pham Manh Hung, 32 tuổi)

- Nếu bạn thấy đỏ mắt, ra gỉ mắt, nhưng nhìn vẫn tốt thì có thể điều trị như bị viêm kết mạc thông thường: kháng sinh nhỏ mắt, thuốc rửa mắt. Sau 5 ngày nếu các triệu chứng không hết, bạn cần đi khám bác sĩ.

- Chào bác sĩ ạ, bạn em bị đau mắt 1 tuần nay chưa khỏi, có nhiều lúc bạn ấy lấy khăm mềm lau mắt còn thấy dính ra khăn cả máu, mắt lúc nào cũng trong tình trạng đau buốt, em rất lo, mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ, em xin cảm ơn ạ. (Nguyễn Duy Hiệp, 28 tuổi, Lĩnh Nam - Hoàng Mai - HN)

- Viêm kết mạc có giả mạc (lớp màng mỏng do fibrin tạo nên, phủ trên bề mặt lòng trắng) là một hình thái đặc biệt. Ngoài việc có gỉ mắt, bệnh nhân còn có dấu hiệu chảy máu mắt. Cháu nên đi khám để được bóc giả mạc và có phương thức điều trị đặc hiệu cho viêm kết mạc có giả mạc.

- Xin chào bác sĩ, con gái tôi được 32 tháng tuổi, mắt cháu không thấy biểu hiện đỏ nhưng tối ngủ sáng dậy hay bị kéo ghèn nhiều. Xin hỏi bác sĩ đấy có phải là triệu chứng của đau mắt đỏ không? Và phác đồ điều trị ra sao? Xin cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Loan, 32 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu)

- Ra gỉ mắt là một biểu hiện sinh lý bình thường. Gỉ mắt thường đọng ở góc trong của mắt mỗi sáng ngủ dậy, đó là nơi tích tụ sản phẩm của tất cả tuyến thuộc bờ mi, da mi, chất bẩn từ bên ngoài môi trường rơi vào mắt. Nếu ra gỉ mắt quá nhiều phải lau chùi thường xuyên mới là dấu hiệu bệnh lý và cần đi khám, chữa.

- Cho tôi hỏi trường hợp của tôi: Hai vợ chồng tôi đều bị đau mắt đỏ nhưng tại sao bà xã tôi lại bị nổi hạch dưới tai còn tôi lại không bị. Triệu chứng đau mắt đỏ có làm nổi hạch? Chân thành cám ơn. (Vương Sỹ Giao, 43 tuổi)

- Hạch trước tai và dưới cằm thuộc hệ bạch huyết, có vai trò như người lính tiên phong bảo vệ mắt trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hạch cũng bị "lâm bệnh": sưng, đau, kém di động. Trong đau mắt đỏ cũng vậy, virus tấn công vào niêm mạc mắt, vào đường thở và hạch gây ra bệnh cảnh vừa đau mắt đỏ vừa viêm hạch. Sưng hạch biểu hiện tình trạng hệ miễn dịch bị kích động quá đáng, thường khỏi và không để lại di chứng.

- Em bị đau mắt đỏ đã uống thuốc ở bệnh viện, hiện nay mắt hết đỏ nhưng vẫn thấy nhặm ở trong mắt, như thế có phải uống thuốc nữa không? (Nguyễn Thị Tâm, 28 tuổi, Bình Định)

- Đau mắt đỏ có thể khỏi nhưng di chứng của nó vẫn còn. Hay gặp nhất là viêm giác mạc chấm nông, khô mắt do độc tính của thuốc nhỏ mắt và độc lực của virus. Bạn có thể giải quyết những khó chịu trên bằng các thuốc gây cảm giác êm dịu tại mắt như nước mắt nhân tạo các loại, vimaxx...

- Thưa bác sĩ, hôm trước cháu bị đau mắt đỏ, bây giờ thì đã khỏi, nhưng thị lực cháu lại kém đi, nhìn xa không thấy rõ lắm, vậy có phải là do bệnh đau mắt đỏ gây ra, và phải điều trị thế nào, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ! (Lâm Thanh Tấn, 21 tuổi, TP HCM)

- Đau mắt đỏ là bệnh lành tính, tuy nhiên có khoảng 20% bệnh nhân có các biến chứng từ nhẹ đến nặng: khô mắt, viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm màng bồ đào. Triệu chứng của các bệnh trên thường bắt đầu bằng nhìn mờ. Vậy cháu nên đi khám bác sĩ mắt để được điều trị kịp thời.

- Thưa bác sĩ, cho cháu hỏi có phải bệnh đau mắt đỏ chỉ bị một lần, các lần sau sẽ được miễn dịch không ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Lâm Thanh Tấn, 21 tuổi, TP HCM)

- Miễn dịch thu được sau đau mắt đỏ chỉ có hiệu quả trong vòng hai tháng. Do vậy, cháu có thể bị lại hai tháng sau khi khỏi bệnh.

- Thưa bác sĩ, con cháu được 16 tháng tuổi, bé bị đau mắt đã 3 ngày nay, bên trong mắt bé rất đỏ, ra nhiều rỉ đặc màu trắng xanh, sáng nay mắt bé đã sưng lên, cháu đã cho bé đi khám và nhỏ thuốc theo đơn mà chưa thấy đỡ, bé còn bú mẹ nên cháu đã uống vitamin A. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi bệnh của là như thế nào? Mắt bé đã bị sưng có nguy hiểm không? Bây giờ cháu phải cho bé dùng loại thuốc nào?(bé chỉ bị đau một mắt). Xin cảm ơn bác sĩ. (Phạm Thị Dung, 27 tuổi, Hải Dương)

- Viêm kết mạc trên trẻ đang bú mẹ hoặc sơ sinh, ra nhiều mủ đặc là một bệnh nặng vì có thể hay loét và thủng lòng đen. Vitamin A chỉ giúp chúng ta phòng ngừa khô mắt cho trẻ suy dinh dưỡng chứ không giải quyết được bệnh trên. Bạn nên cho cháu đi khám càng sớm càng tốt. Hiệu quả của điều trị sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm vi khuẩn và việc dùng kháng sinh có tương thích hay không.

- Xin hỏi bác sĩ: Em có thai được 27 tuần nhưng hiện giờ em thấy mắt đỏ và rất khó chịu. Trước khi đi ngủ em có tra thuốc mỡ mắt vẫn bán 2.000 đồng ở ngoài tiệm thuốc. Xin hỏi bác sĩ, đau mắt như thế có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em phải dùng thuốc gì để khỏi? (Nguyễn Thị Trang, 30 tuổi, Hải Phòng)

- Trong thời gian mang thai, chúng ta nên tránh dùng thuốc cho dù là thuốc bổ. Nếu hiện tượng đỏ mắt của bạn gây khó chịu và dai dẳng, bạn có thể điều trị bằng thuốc rửa mắt và một kháng sinh phổ rộng trong thời gian ngắn mà không sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc mỡ mà bạn mua có thể là Tetracycline. Tetracycline nếu dùng đường uống, kéo dài có thể gây rối loạn phát triển xương và răng. Do vậy bạn không nên dùng nữa.

- Trẻ con rất dễ bị đau mắt đỏ đúng không thưa bác sĩ? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân (Trương Thị Như Quỳnh, 31 tuổi, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên)

- Mắt, tai, mũi, họng là một trong những cửa ngõ hay bị mầm bệnh tấn công, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn hảo nên trẻ em rất dễ bị viêm đường hô hấp trên, sau đó là viêm kết mạc, có khi là cả hai.

- Cho em hỏi sao mắt em bị chảy nước mắt hoài, lại rất thường xuyên, mắt đỏ và đau. (Nguyen Kim Hoa, 22 tuổi, quận Tân Binh)

- Chảy nước mắt có khi là dấu hiệu bệnh lý nhưng nhìn chung là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Bất cứ yếu tố bất lợi gì từ môi trường gây ảnh hưởng cho mắt đều được đáp lại bằng phản xạ nhắm mắt và chảy nước mắt. Ví dụ khi ta bị gió, bụi bay vào mắt, ánh sáng mạnh chiếu vào mắt... đều gây chảy nước mắt cả.

Bạn nên đi khám nếu thấy chảy nước mắt kèm theo dấu hiệu đỏ và đau.

- Chào bác sĩ. Công ty tôi có hơn 100 nhân viên, có cách nào phòng bệnh hiệu quả nhất khi một nhân viên bị đau mắt đỏ không ạ, do tính chất công việc nhân viên đó không thể nghỉ vào thời gian bị đau mắt, cảm ơn bác sĩ (Nguyễn Ngọc Lưu, 28 tuổi, Vũng Tàu)

- Nếu tôi là bác sĩ tại cơ quan bạn, tôi sẽ tiến hành các biện pháp sau đây: cho nhân viên bị đau mắt nghỉ việc, không để ai đụng chạm tới đồ dùng cá nhân của người đó, lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn tay nắm cửa, phím bấm cầu thang máy, những người chưa bị đau mắt rửa mắt tích cực với vimaxx, nước muối 0,9%... Ngay cả khi chúng ta đã làm rất tốt những việc trên thì nhân viên của bạn vẫn có thể bị đau mắt do những nguồn lây khác.

- Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi. Bữa cháu đeo kính sát tròng và trang điểm đi ăn tiệc thì phấn mắt rơi vào mắt, không thấy khó chịu, mắt hơi hơi đỏ, nên đã không xử lý. Và bắt đầu từ ngày ấy, con mắt cứ đỏ hoài, mạch máu thì xuất hiện ở "lòng trắng", còn rìa tròng mắt thì có cảm giác như da đùn đẩy làm nổi cộm lên, nhiều ghèn. (Trương Nhi, 26 tuổi, 136 Ký Con, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1)

- Các nhà chuyên môn không khuyến khích sử dụng kính tiếp xúc tại các nước nhiệt đới nóng, ẩm, bụi bặm như nước ta. Nếu sử dụng, cần tuân theo những quy tắc vệ sinh rất ngặt nghèo. Bụi, phấn trang điểm có thể chui vào nằm giữa kính tiếp xúc và giác mạc gây khó chịu cho người đeo. Nặng hơn, có thể gây xước, viêm loét giác mạc. Cháu nên tháo kính tiếp xúc, đi khám bác sĩ mắt.

- Kính gửi bác sĩ Cương, em đang mang thai được hơn 7 tháng, khoảng một tuần nay trên mí mắt mọc các mụn nhỏ màu trắng gây ngứa và cộm mắt, em có nhỏ nước muối, đi khám trong bệnh viện bác sĩ bảo bị viêm kết mạc nhung không kê loại thuốc nào để tra vào mắt, các mụn đó cứ hết lại mọc cái khác. Vậy em xin hỏi bác sĩ em có cần sử dụng loại thuốc nào để nhanh khỏi không ah? Vì để thế rất khó chịu. (Phan Thu Quynh, 27 tuổi, Ha Noi)

- Viêm bờ mi, viêm tuyến Meibomius, viêm da mi tăng tiết bã nhầy đều gây các mụn lấm tấm ở bờ mi. Chúng ta có thể loại bỏ chúng nhờ phẫu thuật hoặc laze. Trước hết, bạn nên chườm nóng bằng khăn mặt ngày 2 lần, mỗi lần 5 phút, bôi kháng sinh mắt như Cebemycine vào vùng tổn thương.

- Chào bác sĩ, cho em hỏi với nguồn nước không được sạch sẽ như hiện nay làm thế nào phòng bệnh đau mắt đỏ tốt nhất để có đôi mắt sáng khỏe. Hai hôm nay mí mắt của em bị sưng lên nhưng không biết nên điều trị thế nào, bác sĩ có thể cho lời khuyên được không ạ? Cảm ơn bác sĩ (Vũ Văn Đức, 23 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội)

- Nhìn chung trên các đô thị lớn chúng ta đều có nước sạch để sử dụng. Trong nước sạch vẫn có một tỷ lệ vi sinh vật nhưng lượng virus thì chưa ai thống kê. Đau mắt đỏ gặp nhiều hơn tại các vùng bão lụt, đồng bằng sông Cửu Long do ô nhiễm nguồn nước cộng với vệ sinh cá nhân kém.

Sưng nề mi vào buổi sớm ngoài những nguyên nhân do mắt còn có thể do các bệnh khác như tim, thận, dị ứng... cháu nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

- Thưa bác sĩ, hiện nay ở các thành phần rất bụi, khi ra đường ai cũng phải đeo kính, bác sĩ có thể tư vấn giúp cách chọn kính để bảo vệ mắt được tốt, nhất là với trẻ em cần chọn loại mắt kính có tiêu chuẩn như thế nào vì tôi nghe nói, trẻ em đeo kính không đúng sẽ rất có hại cho mắt. (Lê Thị Thảo, 33 tuổi, Hà Nội)

- Kính mắt trôi nổi trên thị trường thực sự là vấn đề đáng lo ngại của ngành Y tế. Trên quan điểm của người tiêu dùng, tôi sẽ chọn kính có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Để đi đường, chống bụi, chúng ta nên đeo kính không số, màu của kính phụ thuộc vào sở thích cá nhân nhưng kính có màu nước chè (vàng hổ phách) thường có tác dụng chống tia UV tốt. Với kính thuốc, để có đôi kính tốt cần đơn kính chuẩn xác, khoảng cách đồng tử thích hợp, mặt phẳng kính so với mặt phẳng trán tạo thành một góc 15-20 độ.

Với trẻ em cũng tương tự như vậy.

- Bác sĩ cho tôi hỏi, mắt tôi đang bị lão đeo kính 1.75 độ, lúc nào tôi cũng thấy trước mắt có vệt đen nhỏ, lúc trước tôi có đọc báo nói là bệnh ruồi bay. Bệnh đó có nguy hiểm không? (Trang Võ, 40 tuổi, Chợ Gạo, Tiền Giang)

- Bạn bị viễn thị sớm so với tuổi 40. "Ruồi bay" là hiện tượng gây khó chịu cho rất nhiều người trên 40 tuổi. Mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra "ruồi bay", hay gặp nhất là ruồi bay do vẩn đục dịch kính sau: bong dịch kính sau, thoái hóa cận thị, xuất huyết dịch kính, viêm màng bồ đào sau. Cảm giác ruồi bay đôi khi là dấu hiệu cảnh báo các thảm họa về mắt như bong võng mạc. Bạn nên đi khám bác sĩ mắt để yên tâm hơn.

- Chào bác sĩ tôi có con trai 22 tuổi đau mắt đỏ. Bệnh viện khám và cho thuốc 10 ngày. Khoảng 15 ngày thì cháu nhìn được bình thường nhưng lòng trắng cả hai mắt đều đỏ như miếng tiết. Xin hỏi bác sĩ, như thế mắt cháu có bị biến chứng di chứng hay bị làm sao không ạ. Cám ơn BS nhiều. (Cao Lân, 60 tuổi, TP HCM)

- Con bạn đã khỏi đau mắt đỏ nhưng vẫn còn xuất huyết dưới kết mạc. Chính xuất huyết dưới kết mạc gây nên mắt đỏ như miếng tiết. Thường xuất huyết này sẽ tự tiêu sau 10 ngày.

 - Thưa bác sĩ, mắt cháu trước kia nhìn rất rõ nhưng khoảng 3 tháng nay tự nhiên cháu thấy mắt bị nhức mỏi và nhìn rất mờ, cứ như có một lớp màng trước mắt, mắt chỉ hơi đỏ. Xin hỏi bác sĩ, cháu bị bệnh gì về mắt và phải chữa trị thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ. (Lê Thị Hoa, 27 tuổi, Thanh Hóa)

- Cảm giác nhìn mờ, nhìn vướng trước mắt như màn sương khói là triệu chứng của rất nhiều bệnh tương đối nguy hiểm như viêm màng bồ đào, glocom, xuất huyết nội nhãn... Bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

- Thưa bác sĩ, trước đây tôi hầu như không bị đau mắt, nhưng 2 năm gần đây tôi rất hay bị đau mắt, thường một năm 2 lần, mỗi lần bị đến tháng. Đi khám bác sĩ bảo là viêm kết mạc. Tôi đã giữ vệ sinh cho mắt rất tốt, uống các đồ dưỡng mắt như dầu cá, dầu gấc, sáng mắt. Theo đợt, song vẫn bị đau mắt. Xin hỏi bệnh này có phải hay bị lặp lại không, tôi định có em bé. Vậy việc đau mắt này có ảnh hưởng gì tới em bé trong quá trình tôi mang thai không. Tôi phải làm gì để không bị đau mắt như thế nữa. Xin cảm ơn. (Trần Thị Kim Hồng, 35 tuổi, Khu tập thể Quỳnh Mai HBT -HN)

- Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì rất có thể bạn bị viêm kết mạc dị ứng. Kháng sinh không phải là vũ khí tốt nhất cho bệnh này. Các thuốc chống ngứa, chống viêm, vitamin cũng vậy. Bạn nên xét nghiệm tại Khoa dị ứng, miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai để biết được tác nhân gây dị ứng cho mình là gì và phòng tránh nó. Thuốc men chỉ giúp bạn khỏi cảm giác ngứa và đỏ mắt chứ không điều trị được triệt để.

Bạn vẫn có thể có thai nhưng nếu đau mắt tái phát thì nên thận trọng trong việc dùng thuốc nói chung cũng như thuốc mắt nói riêng.

- Thưa bác sĩ, tôi được biết hiện nay trên thị trường có một sản phẩm thuốc nhỏ mắt chiết xuất hoàn toàn từ dược thảo tên là Vimaxx. Xin bác sỹ cho biết những thành phần dược thảo có trong Vimaxx có tác dụng như thế nào trong điều trị đau mắt đỏ? (Hoàng Nguyệt Nhi, 23 tuổi, Quận 1, TP HCM)

- Trong Vimaxx có các thành phần sát trùng nhẹ, chống viêm, chống dị ứng, dinh dưỡng và làm ẩm mắt. Như vậy, chúng ta có thể dùng kết hợp với kháng sinh trong khi bị đau mắt đỏ như một thuốc rửa mắt. Để dự phòng đau mắt đỏ trong mùa dịch, nên dùng Vimaxx 4-6 lần trong một ngày để rửa trôi bụi bặm, mầm bệnh khỏi bám dính và gây bệnh cho mắt. Thuốc có các tinh chất từ thảo dược nên không có độc tính, có thể dùng kéo dài.

- Thưa bác sĩ, mắt của tôi mỗi khi mệt mỏi, lo lắng hay làm việc gì vất vả thì bị đỏ rất nhiều, giống như bị đau mắt vậy, nhưng khi nghỉ ngơi hoặc nhỏ thuốc V-Rhoto thì bình thường trở lại, nhiều người bảo bị xung huyết kết mạc, tôi rất lo lắng, xin bác sĩ vui lòng tư vấn (Nguyen Quyen, 28 tuổi, TP HCM)

- V-Rhoto có thành phần thuốc co mạch nên sau khi sử dụng mắt sẽ trắng ra, làm hài lòng rất nhiều người nhưng không phải thuốc này chữa được bệnh đau mắt đỏ. Nếu dùng nhiều, kéo dài, có thể gây phình, giãn hệ mạch kết mạc, biểu hiện bằng đỏ mắt mãn tính. Bạn không nên tự dùng thuốc quá lâu mà không tham khảo ý kiến chuyên môn.

Để giữ đôi mắt sáng khỏe, ít mắc bệnh, chúng ta cần:

- Tránh mọi tai nạn xảy ra với mắt bằng ý thức, bảo hộ lao động

- Tạo điều kiện tốt nhất để mắt làm việc: ánh sáng, nhiệt độ, cự ly...

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: đảm bảo đủ các vitamin A-C-E, các muối khoáng và vi lượng, kẽm, selen, đồng. Bạn có thể dùng các thực phẩm bổ sung nếu dinh dưỡng không đảm bảo hoặc mắc các bệnh mãn tính.

- Khám mắt định kỳ, dưới 40 tuổi một năm một lần, trên 40 tuổi: 2 năm một lần, người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp: khám thường xuyên hơn...

- Vệ sinh mắt hằng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt an toàn, như nước muối 0,9%, nước mắt nhân tạo, thuốc thảo dược Vimaxx...

(Theo VnExpress)

101 thắc mắc về bệnh đau mắt đỏ Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment