Monday, December 2, 2019

Ai có nguy cơ xuất huyết mắt?

Mạch máu bị vỡ trong mắt còn gọi là xuất huyết dưới kết mạc, xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lòng trắng. Bạn có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi do máu không thể hấp thụ nhanh ngay được nên bị giữ lại dưới bề mặt trong suốt này.
Ai có nguy cơ xuất huyết mắt?
Xuất huyết dưới kết mạc.

Dấu hiệu của xuất huyết dưới kết mạc

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong  lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt. Bạn có thể có cảm giác hơi cộm trên bề mặt nhãn cầu.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu vết đỏ tươi xuất hiện trong mắt, hãy đến khám để chắc chắn là không có vấn đề gì nghiêm trọng hơn xuất huyết dưới kết mạc. Nếu bạn bị xuất huyết dưới kết mạc tái phát nhiều lần hoặc bị chảy máu ở chỗ khác thì bạn nên nói với bác sĩ.

Nguyên nhân của xuất huyết dưới kết mạc?

Thường không rõ. Tuy nhiên, một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu trong mắt do ho dữ dội, hắt xì hơi mạnh, nôn nhiều, mang vác nặng.

Ai có nguy cơ bị xuất huyết dưới kết mạc?

- Người bị tiểu đường hoặc tăng huyết áp có thể dễ bị hơn.

- Xuất huyết dưới kết mạc có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do dễ bị nhạy cảm khi thay đổi áp lực lúc đẻ

- Thuốc chống đông máu như warfarin và aspirin có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dưới kết mạc.

- Ngoài ra, một số thành phần thảo dược như ginkgo có thể làm tăng nguy cơ tiềm tàng chảy máu trong mắt. Nên nói với bác sĩ điều này nếu bạn đang dùng bất cứ thảo dược nào.

Để chẩn đoán bệnh, cách tốt nhất là quan sát mắt. Bạn không cần phải làm xét nghiệm gì khác. Tuy nhiên, bác sĩ có thể hỏi bạn một số vấn đề về sức khoẻ toàn thân, huyết áp của bạn và làm xét nghiệm máu thông thường để chắc chắn bạn không có rối loạn đông máu tiềm ẩn.

Xử trí xuất huyết mắt

Bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Máu sẽ được hấp thu dần trong vòng 10 - 14 ngày và bạn không cần điều trị gì đặc biệt. Xuất huyết dưới kết mạc trông có vẻ đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10 - 14 ngày. Xuất huyết dưới kết mạc thường xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần bất cứ điều trị đặc biệt nào.

(Theo BS. Hà Thị Thu // Suckhoe & Đoisong)

Ai có nguy cơ xuất huyết mắt? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment