Wednesday, December 11, 2019

5 nguyên tắc kiểm soát nguồn năng lượng

Các nhà nghiên cứu cho rằng, gần đây xu hướng thừa cân, béo phì không những không ngừng lại, mà còn gia tăng không kiểm soát. Đây là nguyên nhân tiềm ẩn của rất nhiều bệnh nguy hiểm.
5 nguyên tắc kiểm soát nguồn năng lượng
Nhìn lại các suất ăn ngày nay thường nhiều hơn rất nhiều so với trước đây, chưa kể lượng dầu mỡ cũng tăng lên đáng kể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc kiểm soát đầu vào hay nói khác đi, việc kiểm soát năng lượng bạn nạp vào cơ thể rất quan trọng và đóng vai trò quyết định kế hoạch tăng, giảm cân của bạn.

Bạn đã biết cách kiểm soát và "kháng cự" trước những mùi thơm ngon, sức quyến rũ từ thức ăn chưa? Nếu vậy, hãy bắt đầu từ những bước điều chỉnh những thói quen ăn uống hàng ngày của bạn.

1. Đừng để thức ăn quá nhiều trên bàn hay trong tầm tay với của bạn. Càng ít có cơ hội thấy thức ăn, hay nói khác đi, thức ăn không để sẵn trước mặt bạn, bạn càng ít có "cơ hội" với tay lấy và cho vào miệng.

2. Đừng ăn thức ăn cho sẵn trong bọc, bao. Những món ăn chế biến sẵn như gà rán, bắp rang... để sẵn trong bọc lớn là những khẩu phần khổng lồ, và bạn sẽ vô thức ngồi ăn dần cho đến khi hết. Lúc này bạn sẽ không thể hình dung mình đã ăn được bao nhiêu.

3. Ăn chậm, nhai kỹ. Bộ não bạn cần đến 20 phút mới có thể phát ra tín hiệu rằng, bạn đã no đủ hay bao tử đã đầy. Vì vậy, đừng ăn vội vàng, ăn nhanh bởi bạn sẽ rơi vào tình trạng ăn vô độ. Hãy nhai kỹ và biết thưởng thức hương vị thức ăn. Hãy đặt đũa xuống sau mỗi lần bạn cho thức ăn vào miệng. Khi uống, bạn nên uống từng ngụm nhỏ.

4. "vất vả" và đòi hỏi chút công phu. Chẳng hạn như khi ăn, bạn cần trang trí đĩa thức ăn trông đẹp mắt một chút, gọn gàng một chút hay đòi hỏi chút nỗ lực như phải gọt vỏ quả cam, đập mềm để gỡ thịt cua, nướng khoai tây và bóc vỏ... Những "hành động" này giúp làm chậm lại cách ăn uống của bạn, tạo sự thư giãn cũng như tạo thêm thời gian để não bộ phát ra tín hiệu rằng bạn đã no đủ.

5. Tụ tập tại bếp. Nhiều gia đình lại hay thích ngồi trò chuyện tại không gian bếp. Tại sao bạn không chuyển ra ngoài phòng khách để những thức ăn khỏi tầm mắt bạn? Ngoài ra, việc trao đổi ngoài phòng khách cũng tạo một không khí ấm cúng và dễ chịu hơn.

Nguồn: Báo Phụ nữ - TP HCM

5 nguyên tắc kiểm soát nguồn năng lượng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment