Sunday, December 1, 2019

“Béo ơi, ngủ đi”

Ngoài chuyện ăn uống không điều độ và ít vận động thì thiếu ngủ cũng là nguyên nhân có thể khiến con bạn rơi vào tình cảnh thừa cân. Mà béo quá, trẻ không chỉ có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh mà còn bị tổn thương sâu sắc về tâm lý.
“Béo ơi, ngủ đi”
"Tú Mỡ! Tú Mỡ" - tiếng réo của lũ bạn đuổi theo chân Tú - mọt cậu bé chẳng may có thân hình thon thon hình vại. Tuy không phải là học sinh xuất sắc, nhưng Tú lại khá tự tin vì cậu học hành cũng khá, lại vẽ đẹp và đặc biệt mê đá bóng. Vậy nhưng khi chia phe chơi đá bóng, chẳng có đứa bạn nào muốn ở cùng phe với Tú cả. Nguyên do, với thân hình nặng nề ấy Tú luôn chạy chậm hơn đối thủ nên khó lòng mà tranh được bóng. Giờ thể dục, hễ Tú đu lên xà ngang là cả lớp lại xúm đông xúm đỏ để xem cu cậu xoay xở ra sao nếu không có người trợ giúp. Ngay cả cô giáo chủ nhiệm bắt gặp Tú đang găm chiế Scotty trong giờ giải lao còn buột miệng trêu: "Tú, khéo mà bật hết mấy khuy áo ra đó nghe!" khiến mấy cô bé đứng gần quay lại cười rúc rích.

Vậy đấy, béo quá không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ, khiến cơ thể trẻ nặng nề, khó coi mà còn làm tổn thương nhiều đến tâm lý. Đôi khi cũng chỉ là vô tình thôi nhưng mọi người xung quanh có thể làm trẻ cảm thấy bị xúc phạm. Nếu trẻ đã đến tuổi bắt đầu quan tâm đến bạn khác giới thì những lời xúc phạm đó càng khiến trẻ đau lòng hơn nữa. Bạn biết đấy, ở lứa tuổi ô mai, lũ trẻ phải lòng nhau trước hết là vì vẻ ngoài xinh trai đẹp gái chứ đâu phải vì có một tâm hồn phong phú hay thế giới nội tâm sâu sắc, bởi vậy đứa trẻ nào cũng muốn mình ưa nhìn một chút. Và trong cuộc cạnh tranh để được thừa nhận về độ hấp dẫn hình thể, nếu con sumo quá, con cầm chắc phần thua trong tay. Rồi không hiếm trường hợp, kịch bản tiếp theo của cuộc đời con rất có thể là: vì quá đồ sộ, con chẳng thể lọt mắt xanh một ai!

Bởi vậy, nếu không muốn con "phát tướng" bất thường để rồi phải hứng chịu một số phận hẩm hiu, bạn hãy chú ý theo dõi nề nếp sinh hoạt của con để điều chỉnh kịp thời trước khi quá muộn.

Việc cần tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối để trẻ có được cân nặng thích hợp hẳn bạn đã nghe nói nhiều rồi. Về chuyện siêng vận động, chơi thể thao cũng vậy. Nhưng béo chỉ vì thiếu ngủ nghe có vẻ… ngược đời, đúng không? Nhưng chính xác là như vậy đấy. Số liệu mà các nhà khoa học Mỹ đưa ra cách đây không lâu đã cho thấy độ dài của giấc ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự trao đổi chất và cân nặng của cơ thể. Người ta đã điều tra về độ dài giấc ngủ của hơn một ngàn người trong một thời gian dài và thực hiện hàng loạt test y học trên họ mỗi ngày. Kết quả là những người càng thiếu ngủ thì càng tăng cân tợn, còn những người ngủ đủ 8 tiếng/ngày thì giữ được cân nặng rất ổn định.

Theo các nhà khoa học, nguyên do nằm ở hai loại hoóc môn tham gia vào quá trình điều chỉnh việc thèm ăn hay không thèm ăn là leptin và grelin. Grelin làm gia tăng cảm giác thèm ăn, kích thích sự ngon miệng, còn leptin thì ngược lại - kìm nén việc thèm ăn. Ở những người thường xuyên thiếu ngủ thì mức leptin trong máu hạ xuống đáng kể. Vì leptin có nhiệm vụ truyền đến não tín hiệu rằng "no rồi, không muốn ăn nữa", nên khi mức leptin thấp sẽ dẫn đến kết cục là não không nhận được thông điệp "no rồi" ấy và người ta cứ hồn nhiên ăn nhiều hơn mức mà cơ thể thực sự cần.

"Đã bảo là tôi không muốn ăn đêm!" - nếu bác dạ dày đổ quạu vì không muốn hấp thụ thêm khối thức ăn dư thừa thì lượng leptin hùng hậu trong một cơ thể khoẻ mạnh lập tức xuất hiện để báo động về não: "Thôi thôi, đủ rồi, căng bụng rồi!". Nhưng ở những người ngủ không đẫy giấc, lựơng leptin èo uột sẽ không thể chuyển đi được thông tin này để con người biết đường mà stop thú ăn lại. Và đây chính là con đường rất ngắn dẫn đến kết cục đáng buồn: chứng phát phì.

Việc phổ cập máy vi tính tại gia hiện nay khiến các thiếu niên ngày càng dành nhiều thời gian ngồi bên máy hơn. Những chiếc máy tính vô cùng hấp dẫn bởi chúng không chỉ giúp trẻ vui chơi, giải trí, kết bạn mà còn tìm ra những lời giải cho các bài tập hóc búa và thậm chí là kiếm ra những đồng tiền đầu tiên… Và chính những chiếc máy tính đó đã trở thành thủ phạm đánh cắp thời gian ngủ của con bạn. Ban ngày con đã bận tíu tít với việc học ở nhà trường, học thêm tại nhà thầy nên thường tối muộn mới là lúc con say sưa bên máy và quên cả ngủ.

Việc thiếu ngủ do kết bạn với vi tính không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn khiến thị lực trẻ suy giảm và đe doạ hệ thần kinh. Thực tế là con bạn rất khó để thoát ra khỏi cuộc chat với đối tượng mà nó đang "trồng cây si" hay dừng trò Võ Lâm Truyền Kỳ lại khi màn "săn boss" đang hồi gay cấn. Chưa kể sau khi rời màn hình rồi thì con cũng chưa thể ngủ được ngay vì còn bân mơ màng, phiêu du với những gì vừa trải qua.

Con sẽ thừa 5-10 cân do thiếu ngủ mỗi ngày 1-2 giờ. Hãy nói cho con biết viễn cảnh này để buộc con đi ngủ đúng giờ. Cũng đừng quên chỉ cho con thấy cỡ quần mà bạn mua cho nó đã tăng vù vù chỉ sau nửa năm để yêu cầu con phải tuân thủ chế độ ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Nhân thể nói thêm, bản thân bạn - những vị phụ huynh đáng kính - cũng phải làm gương cho con trong việc quan tâm đến sức khoẻ và cân nặng của mình, cũng lưu ý ngủ 7-8 giờ mỗi ngày để không phải liên tục làm mới tủ quần áo với vòng bụng ngày một dài ra, hứa hẹn vòng đời sẽ ngắn lại.

(Theo GĐT)

“Béo ơi, ngủ đi” Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment