Thursday, December 12, 2019

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng

Vitamin và muối khoáng hay còn gọi là các vi chất dinh dưỡng. Cơ thể hàng ngày chỉ cần một lượng rất ít nhưng thiếu nó có thể gây ra một số bệnh đặc thù.
Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng
Các loại trái cây, rau quả dùng thường ngày chứa đủ vi chất dinh dưỡng.

Một ví dụ là thiếu vitamin A gây nên bệnh khô mắt có thể dẫn đên mù lòa, gây tổn thương các tế bào biểu mô, làm giảm sút sức đề kháng đối với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra, thiếu vitamin A còn làm giảm khả năng đáp ứng miễn dịch dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa.

Thiếu vitamin D, canxi dẫn đến bệnh, loãng xương. Thiếu vitamin nhóm B nhất là vitamin B1 dẫn đến bệnh tê phù. Thiếu sắt dẫn đên thiếu máu…

Trong các loại thức ăn hàng ngày thường chứa đầy đủ các vi chất dinh dưỡng này, nhưng trong một số trường hợp do ăn quá ít hoặc rối loạn hấp thu thì có thể bị thiếu các vitamin và muối khoáng. Khi thiếu các vi chất dinh dưỡng lại làm sự chán ăn tăng lên tạo thành một vòng luẩn quẩn bệnh lý rất khó giải quyết. Trong những trường hợp này, việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng bằng thuốc là cần thiết.

Muốn biết bổ sung bao nhiêu cần phải biết nhu cầu về các vi chất dinh dưỡng này như thế nào, khi bổ sung dưới dạng thuốc bao giờ cũng phải bổ sung thấp hơn nhu cầu một chút hoặc bằng nhu cầu, trừ các trường hợp đặc biệt phải theo chỉ định của thầy thuốc.

Nhu cầu về vi chất dinh dưỡng trong 1 ngày (người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên):

- Can xi: 600 - 700mg, riêng đối với phụ nữ có thai và cho con bú: 1.000 - 1.200mg.

- Sắt: phụ nữ cần gấp đôi nam giới: 24mg, trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt có thể dùng 60mg/ngày.

- Vitamin A: 500 - 600 mcg/ngày.

- Vitamin D: 400 UI.

- Vitamin C: 70mg, khi bị chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da có thể dùng 500mg/ngày.

- Vitamin B1: 1,8 - 2mg.

- Vitamin B2: 1,3mg.

- Vitamin B12: 2 mcg.

- Vitamin PP: 12mg.

- Kẽm: 8 - 10mg.

- Magiê: 200 - 300mg.

- Iod: 0,14mg.

Trên thị trường các vi chất dinh dưỡng này thường dưới dạng tổng hợp nhiều loại trong một sản phẩm, khi dùng cần có sự chỉ định của thầy thuốc vì tuy là thuốc bổ nhưng nếu uống quá nhiều vẫn có thể gây tác hại cho cơ thể.

Trong một số trường hợp bị mắc một số bệnh đặc thù như: thiếu máu thiếu sắt, thiếu iod dẫn đến bướu cổ, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da do thiếu vitamin C, tê phù do thiếu vitamin B1… phải dùng liều cao các loại chế phẩm chỉ có chứa các loại vi chất này với thời gian và liều lượng dùng theo chỉ định của bác sĩ.

(theo dinhduong)

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment