Friday, December 13, 2019

Chăm da khi đổi mùa

Những giai đoạn chuyển tiếp của thời tiết sẽ có tác động đến vẻ đẹp của làn da. Tùy theo từng thời điểm, mỗi cách làm đẹp và chăm sóc da sẽ giúp bạn khắc phục được sự cố trên.
Chăm da khi đổi mùa
Ảnh: minh họa - Internet

Giữ ẩm da khi thời tiết nóng: thời tiết nóng làm da bị mất nước và gây ra một số bệnh lý về da như chàm, vảy nến và viêm da đồng tiền. Để tránh da bị quá khô, hãy tắm vòi sen nhanh và vỗ nhẹ cho da khô. Tắm dưới vòi sen quá lâu sẽ làm khô da và gây viêm ngứa da. Tốt nhất, hãy dùng sản phẩm chuyên biệt giữ ẩm toàn bộ cơ thể dành cho da khô và chỉ sử dụng đối với vùng da thật sự cần chăm sóc như nách và vùng kín. Nếu một vùng da nào đó bị ngứa hoặc khô, tránh dùng xà bông.

Giữ ẩm da là điều cần thiết vào thời điểm này và cần giữ ẩm mỗi ngày. Tránh sử dụng lotion có nguồn gốc từ nước sẽ làm da thêm khô giống như tắm vòi sen. Hãy dùng dầu trẻ em hoặc chất giữ ẩm có nguồn gốc từ dầu trong vòng ba phút khi tắm hoặc tắm vòi sen giúp duy trì độ ẩm cho da. Bạn nên chọn sản phẩm từ cây lô hội, bơ hoặc dầu quả hạnh đều rất tốt. Tuy nhiên, tránh để da quá ẩm sẽ làm hại da.

Mẹo nhỏ: duy trì độ ẩm trong nhà bằng cách dùng máy hút ẩm cũng là cách giữ ẩm cho da.

Dùng chất tẩy rửa giữ ẩm hoặc chất làm se da khi thời tiết ấm: nếu thời tiết ấm, ẩm ướt nên tắm vòi sen hai lần trong ngày và dùng chất tẩy rửa hoặc thanh tẩy cơ thể chứa thành phần axít salicylic. Nếu thời tiết ấm, khô nên tắm nhanh dưới vòi sen nước mát hơn và thoa da toàn thân với dầu trẻ em hoặc chất giữ ẩm có nguồn gốc từ dầu sau khi tắm hoặc tắm vòi sen. Mỗi khi ra ngoài cần đeo kính và thoa kem có chỉ số chống nắng tối thiểu là 15SPF. Nếu da bị cháy nắng, cần tẩy rửa vùng tổn thương với xà bông nhẹ có chất giữ ẩm và nước mát. Sau đó, dùng lotion làm dịu da chiết xuất từ lô hội hoặc kem thoa chứa hydrocortisone giúp bớt đau và sưng phồng.

Mẹo nhỏ: tránh phơi da quá nhiều dưới thời tiết nóng và ẩm ướt sẽ gây phát ban do các tuyến mồ hôi trên da bị tắc nghẽn.

Tẩy rửa da khi thời tiết ẩm ướt: khác với thời tiết khô, độ ẩm luôn dư thừa khi thời tiết ẩm ướt và cơ thể tiết ít mồ hôi hơn. Hơi ẩm làm lỗ chân lông hoạt động quá tải do phải sản sinh nhiều mồ hôi làm mát cơ thể khiến các lỗ chân lông nở to, đặc biệt đối với da dầu. Nếu da tiết nhiều mồ hôi và dầu, cần vệ sinh da tối thiểu 1 lần/ngày, dùng nước ấm và chất tẩy rửa không chứa chất gây tắc nghẽn lỗ chân lông như loại có chứa axít alicylic giúp bong tróc da nhẹ nhàng. Nếu da có mụn, hãy dùng chất tẩy rửa hoặc thuốc chứa thành phần benzoyl peroxide, hoá chất loại trừ vi khuẩn gây mụn. Tuy nhiên, cả benzoyl peroxide và axít alicylic có thể làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì thế tốt nhất hãy dùng những sản phẩm này vào buổi tối và đeo kính mỗi khi ra ngoài.

Mẹo nhỏ: với da dầu, tránh dùng chất làm ẩm da. Tuy nhiên, khi có tuổi bạn cần làm ẩm da mỗi ngày ngay cả với da dầu. Sản phẩm làm ẩm da thường chứa dầu, nhưng nó không làm mất chất dầu có lợi cho da của bạn.

Làm ẩm toàn thân khi thời tiết lạnh: thời tiết lạnh tác động đến da tương tự như thời tiết khô nóng. Nó làm da dễ bong tróc và khô sần. Khi thời tiết lạnh kéo dài, bạn thường tắm vòi sen nước ấm, nhưng điều này sẽ làm cho da khô hơn. Vì thế, tốt nhất nên tắm vòi sen nhanh và điều chỉnh nước ở nhiệt độ vừa phải đồng thời dùng chất rửa ẩm da toàn thân. Sau khi tắm vòi sen hoặc tắm, dùng dầu và lotion thoa lên da để duy trì độ ẩm và chất dầu của da sẽ tốt hơn các chất giữ ẩm khác, chúng đồng thời giúp ngăn ngừa nước bốc hơi trên bề mặt của da. Nếu da bạn bị ửng đỏ, chai, bong tróc hoặc nứt nẻ do khô, hãy dùng chất giữ ẩm chứa thành phần axít lactic, urea, bơ hoặc lô hội khi cần thiết. Nếu da có dấu hiệu tổn thương trầm trọng, hãy nhờ bác sĩ kê toa loại kem giữ ẩm thích hợp.

Mẹo nhỏ: những sản phẩm chăm sóc da thích hợp vào thời tiết nóng hoặc ấm sẽ phù hợp khi da bạn bị khô và kích ứng vào mùa lạnh. Nếu việc chăm sóc da thường ngày vào thời tiết ấm gây ửng đỏ, ngứa ngáy hoặc bong tróc da, hãy thử thay đổi sang sản phẩm nhẹ và không chứa chất tạo mùi.

(Theo Hoàng Mơ // Sài Gòn Tiếp Thị)

Chăm da khi đổi mùa Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment