Thursday, December 5, 2019

Hỏi: Cách làm ô mai trị ho

Cả nhà em ai cũng thích ăn ô mai. Được biết, ô mai không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý vậy cách làm ô mai như thế nào và ô mai có công dụng gì?

Bạn Nguyễn Thu Minh, Hà Nội
Hỏi: Cách làm ô mai trị ho
Ô mai mơ có tác dụng chữa ho khá hiệu quả

Ô mai là một món ăn, vị thuốc chế biến từ quả mơ. Dân gian thường chế biến ô mai theo cách sau: Quả mơ chín vàng được thu hái, đem phơi trong mát đến héo cho vào vại, ngâm với muối theo tỷ lệ 1kg mơ: 300g muối, sau 3 ngày 3 đêm thì vớt ra, tiếp tục phơi trong mát đến khi da quả mơ săn lại.

Sau đó, tiếp tục đem ngâm với muối theo cách trên. Làm liên tục như vậy 6 - 7 lần tới khi da quả mơ săn chắc và có các hạt muối trắng mịn kết tinh trên bề mặt.

Khi đó, có thể cất ở nơi khô mát, đem dùng dần. Để chế biến thành món ăn yêu thích, ô mai có thể gia giảm thêm gừng sao khô hoặc bột cam thảo.

Trong đông y, ô mai là vị thuốc có tính mát, có tác dụng giảm ho, sinh tân dịch. Đặc biệt được danh y Hải Thượng Lãn Ông đánh giá cao: "Ô mai có vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp thuận khí chỉ ho, có vai trò cốt yếu trong chữa trị các chứng ho lâu ngày, khản tiếng, mất tiếng...".

Dân gian vẫn sử dụng ô mai theo cách quen thuộc là ngậm, vừa giúp dịu họng, giảm ngứa rát, vừa có tác dụng trừ ho, tiêu đờm.

(Theo TS.Lương y Nguyễn Hoàng // Bee)

Hỏi: Cách làm ô mai trị ho Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment