Tuesday, December 24, 2019

Lời khuyên khi uống rượu vào bữa tiệc cuối năm

Bạn đã bao giờ trải qua những cơn đau đầu, đau bụng dữ dội hay cảm giác buồn nôn vào buổi sáng thức dậy sau khi chè chén lu bù? Đó là hậu quả thường thấy của việc uống quá nhiều rượu trong những bữa tiệc cuối năm.
Lời khuyên khi uống rượu vào bữa tiệc cuối năm
Theo bác sỹ Lee Jung Kwon (Hàn Quốc), việc uống quá nhiều rượu gây viêm dạ dày và rối loạn chức năng tim, gan và não bộ. “Càng uống thường xuyên thì càng khó say rượu vì cơ thể đã quen với điều đó. Một vài nghiên cứu đã cho thấy khả năng gan “chịu đựng” được cồn tăng lên 30% nếu uống rượu liên tục trong 2 tuần. Và những người có khả năng kiểm soát bản thân tốt thì thường khó say hơn những người khác. Tuy nhiên, rượu vẫn làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như người ít uống rượu”, BS Leeg cho biết.

Dưới đây là giải đáp của BS Lee về một số thắc mắc thường gặp về việc uống rượu và những hậu quả của việc uống không kiểm soát:

1. Tại sao chúng ta thường thấy đói và khát buổi sáng hôm sau?

Rượu can thiệp vào quá trình tổng hợp glucose, vì vậy nồng độ đường trong máu giảm xuống vào buổi sáng hôm sau. Ăn sáng sẽ giúp hồi phục lại đường huyết nhưng không nên ăn quá nhiều bởi nếu đường huyết tăng quá cao lại dẫn đến kết quả ngược.

Việc đi tiểu nhiều sau khi uống rượu gây ra cảm giác khát vào buổi sáng hôm sau. Mất chất khoáng và nước ảnh hưởng đến cơ thể. Uống nước lọc hoặc nước trái cây sẽ giúp phục hồi.

2. Liệu thuốc giải rượu có tác dụng?

Hiện nay có những loại thuốc được quảng cáo với tác dụng giúp giải rượu và cảm giác mệt mỏi sau khi uống nhiều. Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng không nên quá tin tưởng vào chúng để thoải mái chè chén lu bù.

Theo BS Lee: “Loại thuốc này khiến bạn có thể uống nhiều hơn mức mà cơ thể có thể chịu đuợc. Và đó là điều không hề tốt. Dù gì thì rượu vẫn sẽ có những tác động xấu đến cơ thể”.

3. Rượu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

Phụ nữ uống rượu mỗi ngày khi đang mang thai sẽ có nguy cơ sinh con con bị dị tật, rối loạn chức năng tim mạch và trí não kém phát triển.Tuy nhiên, chưa xác định được lượng rượu như thế nào, 1 hớp rượu hay một cốc nhỏ có ảnh hưởng đến thai nhi. Các bác sỹ khuyên: “Một lượng nhỏ rượu có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không bao giờ nên uống rượu”.

4. Làm sao để thoát khỏi cảm giác mệt mỏi sau cuộc chè chén?

Uống nước trái cây hoặc ăn súp cay là giải pháp hữu hiệu. Không nên uống cà phê bởi nó sẽ làm tăng cảm giác buồn tiểu, như vậy sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Các bác sỹ khuyến cáo rằng không nên uống nhiều rượu hơn 3 lần 1 tuần.

Đồng thời họ cũng cho biết: “Ăn nhẹ trong khi uống rượu sẽ giúp gan bạn không phải làm việc quá sức để kiểm soát lượng cồn độc hại”. Trước khi uống rượu, hãy ăn nhiều đồ ăn nhất có thể nhưng ăn chậm rãi từ tốn. Cơ thể mất hơn một giờ đồng hồ để chuyển hoá xong một cốc rượu whisky.

Đừng uống những loại đồ uống tối màu - vodka hay rượu trắng sẽ tốt hơn bởi chúng chứa ít chất gây nghiện hơn trong khi rượu whisky ngô (bourbon), rượu whisky Scotland (scotch) hay rượu đỏ có nhiều chất gây nghiện, do đó sẽ gây cảm giác mệt mỏi hơn sau khi uống nhiều.

Đừng trộn các loại đồ uống với nhau - việc trộn bia, rượu whisky hay thậm chí là sôđa với nhau cũng sẽ làm cho dạ dày của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Cố gắng ăn các thực phẩm có chứa vitamin C, chất này sẽ giúp cho gan bạn xử lý cồn tốt hơn.

Bên cạnh đó, đừng hút thuốc lá trong khi đang uống rượu bởi nó làm cơ thể mất oxy. Các bác sỹ cho biết hút thuốc trong khi uống rượu làm tăng khả năng bị bệnh ung thư lên 30 lần với ung thư thực quản và 10 lần đối với ung thư vòm họng.

(Theo Dân trí // The Korea Times)

Lời khuyên khi uống rượu vào bữa tiệc cuối năm Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Nguyễn Vinh

0 Comments:

Post a Comment